พ่นสารเคลือบกันความร้อนให้กับรถช่วยได้จริงไหม เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ArkcoThailand

หากเราแก้ด้วยการพ่นสีสะท้อนความร้อนแบบเดียวกับบ้านสามารถทำได้ไหม ตอบ สามารถทำได้ พ่นสารเคลือบสะท้อนความร้อนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco

 

Table of Content

สารบัญหน้าร้อน
Q&A หากเราแก้ด้วยการพ่นสีสะท้อนความร้อนแบบเดียวกับบ้านสามารถทำได้ไหม
สรุป

 

ใครที่ไม่ได้ติดแอร์แล้วอยู่บ้าน นอกจากบ้านที่ร้อนจนอยู่ไม่ได้แล้ว การหนีเข้าไปในรถก็ถือว่าเป็นความคิดที่ดีทีเดียว อย่างน้อยแอร์ในรถก็ช่วยให้เย็นขึ้นได้ แต่ถ้าเราจำเป็นต้องจอดรถไว้กลางแจ้ง หรือ บ้านใครไม่มีหลังคาบังแดดสำหรับจอดรถ ต้องบอกเลยว่า อุณหภูมิในรถนั้น สูงกว่าในบ้านมากเลยทีเดียว

ในบทความที่ผ่านมา เราได้พูดถึงการปรับปรุงบ้านให้เหมาะกับหน้าร้อนกันไปแล้ว ทั้งการพ่นสีกันร้อน สีสะท้อนความร้อน การเลือกทาสีบ้านที่อมความร้อนน้อย หรือการเลือกวัสดุหลังคากันความร้อน ซึ่งสามารถอ่านได้ใน สารบัญด้านล่างนี่เลย

 

สารบัญหน้าร้อน

1- อ่าน >> บ้านร้อน แก้ได้ มาพ่อสีกันร้อนกันเถอะ
2- อ่าน >> หน้าร้อนแบบนี้ทาสีบ้านแบบไหนดี
3- อ่าน >> เลือกหลังคาสะท้อนความร้อน ให้เหมาะกับเมืองไทย

ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้ รวมถึงรถด้วย รถของเราต้องตากแดดเป็นเวลานาน ในอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการสึกหรอได้ง่ายกว่าบ้าน เพราะรถมีส่วนที่เป็นพลาสติกและยางมากมาย ทั้งตัวคอนโซลก็ดี ซิลยางขอบประตูก็ดี รวมถึงวัสดุหนังที่ไม่ถูกกับความร้อนด้วย จะทำให้หนังแตกลายงา และไม่สวยได้ในอนาคต

ถึงแม้ว่าตัวถังรถยนต์จะทำจากโลหะที่ทนทานแต่ก็มีความเสี่ยงที่สารเคลือบตัวถังอย่าง สี สารต่างๆ หลุดกร่อนได้ง่ายมากถ้าโดนแสงแดด สีรถยนต์ที่ซีดจะทำให้รถดูเก่าลง ไม่ฉ่ำวาวเหมือนตอนออกมาใหม่ๆ เห็นหรือไม่ว่า การโดนแดดแรงๆ มีผลร้ายไม่แพ้กับบ้านเลยทีเดียว

 

Q&A หากเราแก้ด้วยการพ่นสีสะท้อนความร้อนแบบเดียวกับบ้านสามารถทำได้ไหม

ตอบ : สามารถทำได้ แต่สีสะท้อนความร้อนในรถยนต์นั้นไม่ได้มีสูตรเฉพาะอย่างมีนัยยะสำคัญ และไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก เพราะรถยนต์มีการทำสีมาจากโรงงานแล้ว หากทำสีใหม่จะมีค่าใช้จ่ายสูง

การป้องกันความร้อนให้กับรถ จึงมักใช้วิธีการพ่นสารเคลือบสะท้อนความร้อนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco แทน ซึ่งการพ่นสารเคลือบสะท้อนความร้อนนั้นก็มีหลากหลายวิธีให้เลือกเลยทีเดียว มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. วิธีเคลือบแก้ว สะท้อนแสงแดด

การพ่นสารสะท้อนความร้อนให้เป็นเกล็ดฉ่ำวาวเป็นชั้นฟิล์มแข็ง ที่มาตรฐานแข็งสูงถึง 9H เปรียบเสมือนดั่งชั้นแก้วที่จะป้องกันเราจากคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะเกาะและทำลายผิวสีของตัวรถ ซึ่งในน้ำยาเคลือบแก้วนั้น จะมีสารที่ทำปฏิกิริยาในการลดรังสี UV เอาไว้ด้วย ทำให้มีการสะท้อนแสงแดดและรังสีออกแบบวิธีการหักเหแสงที่ตกกระทบลงมาบนตัวรถ

ทำให้เกิดเป็นความเงาฉ่ำ เงาวาว ซึ่งสามารถพ่นสารเคลือบแก้วด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ได้ ด้วยมาตรฐานการพ่นสารเคลือบที่ไม่มีอากาศผสม ทำให้การเคลือบแก้วด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco นั้น ให้ชั้นฟิล์มที่แข็งแรงตามมาตรฐาน มีความหนาตามสูตรของน้ำยาเคลือบแก้ว และยังติดแน่น คงทนนาน พ่นครั้งเดียว ใช้ได้ยาวนานเลยทีเดียว

2. เคลือบเงา ลง WAX

WAX คือวิธีการเคลือบเงาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และมีราคาย่อมเยา มีสูตรให้เลือกหลากหลายเลยทีเดียว การเคลือบแก้ว จะเป็นสารที่สร้างชั้นฟิล์มแข็งแรง แต่การเคลือบเงา ลง WAX จะเป็นแบบครีมหรือขี้ผึ้ง ใช้การป้ายลงและขัดถูให้เกาะติดกับรถ มีความมันเงา แต่อาจจะไม่ฉ่ำวาวเท่ากับการเคลือบแก้ว

แต่การลง WAX ก็สามารถป้องกันรังสี UV จากแสงแดดได้ดีพอๆกันกับการเคลือบแก้ว แต่อาจจะต้องลงบ่อยๆ อาทิตย์ละครั้ง ซึ่งแตกต่างจากการพ่นอสารเคลือบแก้วด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่จะพ่นครั้งเดียวไม่ต้องพ่นทุกอาทิตย์ ก็อยู่ได้ยาวนานกว่า

3. เลือกสีรถโทนอ่อน

ทฤษฎีการเลือกสีโทนอ่อนจะดูดความร้อนมากกว่าสีโทนแรง นอกจากจะใช้ได้กับผนังบ้านและหลังคาบ้าน ยังใช้ได้ในรถยนต์อีกด้วย โดยมีการทดสอบจอดรถตากแดดและวัดอุณหภูมิในต่างประเทศ โดยใช้รถสียอดนิยมอย่าง สีดำ สีขาว สีเทา และสีบอร์นเงิน ได้ผลลัพธ์ว่า

เมื่อวัดความร้อนด้วยเครื่องวัดความร้อนแบบดิจิตอล แสดงผลผ่านจอพบว่า รถสีดำมีความร้อนมากถึง 70.6 องศา รองมาเป็นรถสีเทาอยู่ที่ 63 องศา ต่อมาจะเป็นสีบอร์นเงิน ที่จะอยู่ที่ 54 องศา และน้อยที่สุดก็เป็นสีขาวเหมือนกับบ้านเลย จะร้อนอยู่ที่ 45 องศาเท่านั้น

ซึ่งทฤษฏีนี้อาจจะใช้จริงหรือใช้ไม่ได้จริงในความรู้สึกเรา เพราะ 40 องศาขึ้นไปก็ถือว่าร้อนเหมือนกันสำหรับเราแล้ว แต่สำหรับตัวถังหรืออุปกรณ์ต่างๆอาจจะวัดเป็นตัวเลขและทดสอบความคงทนระยะยาวได้ไม่น้อย รถสีขาวจึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ทั้งมองเห็นในตอนกลางคืน กลางวันก็ร้อนน้อยกว่าชาวบ้าน

 

สรุป

หากเราต้องการให้รถเราร้อนน้อยที่สุด ควรออกรถสีขาว หรือสีโทนอ่อน และพ่นสารเคลือบแก้วด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless และหมั่นเคลือบสี ลง Wax บ่อยๆ จะทำให้รถเราทนความร้อนได้มากที่สุด แต่จะให้ดีกว่านี้ ควรหาที่ร่มจอดดีกว่านะ

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-05-17 07:13:40