เลือกหลังคาสะท้อนความร้อน ให้เหมาะกับเมืองไทย บ้านเย็นชื่นใจ สไตล์ Arkco

การเลือกหลังคาให้เหมาะสมกับบ้าน อย่างหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนด้วยตัวมันเอง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่ง ArkcoThailand ได้ รวบรวมมาให้หมดแล้วในบทความนี้

 

Table of Content

การเลือกหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนให้เหมาะสมกับบ้าน
หลังคาที่ไม่ควรใช้หากบ้านร้อน คือ หลังคายาง
สรุป

 

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน ต้องบอกเลยว่าเดือนสองเดือนนี้ มันช่างร้อนเหลือเกิน ร้อนหลากหลายรูปแบบ ทั้งร้อนแดดจ้า ร้อนระอุ บางวันก็ร้อนอบอ้าว เรียกได้ว่า ถ้าอยู่บ้านเปิดแอร์บางทีค่าไฟพุ่งกระจายกันเลยทีเดียว 

ซึ่งหากใครที่บ้านร้อนๆแบบนี้ แล้วอยากปรับปรุงให้เย็นลง ArkcoThailand ได้แนะนำไปหลากหลายรูปแบบ ทั้ง การปรับเปลี่ยนโทนสีของบ้าน การพ่นสีกันความร้อนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless (ทำลิงค์อ่านทั้ง) ซึ่งเป็นความรู้มากมาย ที่จะช่วยให้คุณ ปรับแต่งบ้านคุณให้เย็นยิ่งขึ้นโดยไม่เกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศเลย

และในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งประเด็นของการทำบ้านให้เย็น นั่นก็คือ การเลือกหลังคาให้เหมาะสมกับบ้าน อย่างหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนด้วยตัวมันเอง ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่ง ArkcoThailand ได้ รวบรวมมาให้หมดแล้วในบทความนี้ ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปกันเลย

 

การเลือกหลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนให้เหมาะสมกับบ้าน

1. หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท เป็นหลังคาที่สร้างจากแผ่นเหล็กรีดลอน ผสมระหว่าง อลูมิเนียมและสังกะสี สามารถสั่งผลิตได้ตามความยาวที่ต้องการเลย ทำให้สามารถติดตั้งได้แบบมีรอยต่อน้อยที่สุด หลังคาเมทัลชีทจึงมีปัญหาการรั่วซึมตามรอยต่างๆ น้อยกว่าหลังคาแบบทั่วไป มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายมาก ติดตั้งได้ไว ทำให้สร้างบ้านได้ไว

โดยหลังคาเมทัลชีทที่เป็นสีขาวนั้น สามารถสะท้อนความร้อนได้ราวๆ 66% เลยทีเดียว และยังเย็นเร็วในตอนกลางคืนอีกด้วย อีกทั้งหลังคาเมทัลชีทนี้ ยังรองรับการพ่นสีกันความร้อนเพิ่มด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ทำให้หลังคาเย็นขึ้นไปอีก

2. หลังคากระเบื้องคอนกรีต

หลังคากระเบื้องคอนกรีต เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว แข็งแรง ทนทาน สวยงาม มีปัญหารั่วซึมน้อย และหาซื้อได้ง่าย โดยปกติแล้วหลังคากระเบื้องคอนกรีตนั้น มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ดีประมาณ 77% สำหรับหลังคาแผ่นเรียบ และมีคุณสมบัติสะท้อนได้ดี 74% สำหรับหลังคาแผ่นแบบลอน หลังคากระเบื้องคอนกรีตจึงเป็นที่นิยม เพราะนอกจากสวยงามแล้ว ยังสะท้อนความร้อนได้ดีอีกด้วย

3. หลังคาแผ่นโซลาร์เซลล์

หลังคาแผ่นโซลาร์เซลล์ ถือเป็นหลังคาที่จัดว่าราคาแพงที่สุดในทุกๆแบบแล้ว แต่หลังคาโซลาร์เซลล์ กำลังจะเป็นที่ยอดนิยมมากสำหรับคนที่มีงบประมาณ เพราะนอกจากหลังคาโซลาร์เซลล์ จะช่วยดูดซับความร้อนเข้าไปในแผงโซลาร์ แทนที่จะลงบนหลังคาเข้าไปในบ้านแบบตรงๆ หลังคาโซลาร์เซลล์ก็ทำให้ความร้อนถูกเก็บในรูปของพลังงานไฟฟ้าแทน

ซึ่งเราสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าที่ถูกกักเก็บนี้ ในการใช้แทนไฟบ้านได้ ทั้งการเปิดแอร์ เปิดไฟ ใช้ไฟต่างๆ ทั้งกลางวันและกลางคืน (หากแดดแรงพอและมีแบตที่มีความจุในการเก็บมากพอ) ทำให้เราจ่ายค่าไฟได้น้อยมากๆ ซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาที่กำลังฮิตมากในปัจจุบัน

ถึงแม้ว่าหลังคาโซลาร์เซลล์จะเป็นการติดตั้งทับหลังคาเดิม ไม่สามารถพ่นสีกันความร้อนได้(จะพ่นไปทำไม เพราะมันต้องการความร้อนนี่) แต่หลังคาโซลาร์เซลล์ก็ถือว่าตอบโจทย์ในเรื่องของค่าไฟที่ลดลงแบบน่าตกใจ ให้กับพวกเราแทนได้เลย

4. หลังคาหญ้า 

พูดถึงการปูหลังคาด้วยหญ้าอาจจะเป็นเรื่องตลกในสมัยนี้ ในเมืองคงไม่มีใครทำกัน (ฮา) แต่สำหรับในชนบท การใช้หญ้าในการปลูกหลังคาในโรงเรือนนั้น สามารถทำได้ และเชื่อหรือไม่ว่าหลังคาหญ้านั้น มีการใช้กันตั้งแต่อดีตกาล มีการดูดซับความร้อนและทำให้บ้านเย็นลงอย่างน่าตกใจ ให้บรรยากาศที่สดชื่น และเย็นสบายได้อย่างดี

5. หลังคาที่ผ่านการพ่นสีสะท้อนความร้อน

หากคุณมีหลังคาที่ชื่นชอบอยู่แล้ว ไม่ต้องการเปลี่ยน คุณสามารถพ่นสีสะท้อนความร้อนให้กับหลังคาได้ ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะทำให้หลังคาของคุณ มีชั้นฟิล์มสีความหนามาตรฐานอยู่ที่ 100-110 ไมครอน ปกป้องและช่วยสะท้อนแสง UV รังสีอินฟาเรดได้มากถึง 97% 

เพราะการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะให้เนื้อสี 100% ไม่มีอากาศเจือปน ทำให้ประหยัดสี งานเสร็จไว ได้ชั้นฟิล์มสีที่มาตรฐาน และทำให้ใช้คุณสมบัติการสะท้อนรังสีและความร้อนของสีกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

 

หลังคาที่ไม่ควรใช้หากบ้านร้อน คือ หลังคายาง

อันนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกันมากนัก แต่ต้องบอกเลยว่าหลังคาประเภทยางนั้น เป็นหลังคาที่ติดตั้งง่ายที่สุด มีน้ำหนักเบามาก และมีอายุการใช้งานถึง 15 ปี มีหลากหลายโทนสีให้เลือก แต่หลังคายางอย่างยางมะตอย เป็นยางที่ไม่สามารถจัดการกับอุณหภูมิได้ดี ควรใช้ในเมืองหนาวมากกว่า หากอากาศร้อนมากอย่างบ้านเรา อาจจะทำให้หลังคาแตกออกเป็นเสี่ยงๆได้เลย

 

สรุป

การเลือกใช้หลังคาก็เป็นเรื่องที่สำคัญ หลังคาแต่ละชนิดมีการสะท้อนแสงที่แตกต่างกัน ช่วยให้บ้านเราร้อนเย็นแตกต่างกันได้ และหากเราพ่นสีกันความร้อนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพิ่มเข้าไปอีก ก็จะทำให้บ้านของเราเย็นลงและประหยัดไฟมากขึ้นอีกด้วย

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-05-17 07:00:43