หลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน แก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสี ตอนที่ 2

เมื่อเรารู้แล้วว่าหลังคาของเราเป็นแบบใด และหลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน ในตอนที่ 2 นี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงปัญหาที่ใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพียงเครื่องเดียว

 

Table of Content

หลังคามีสีซีดจาง
หลังคามีคราบราดำ
หลังคามีรูรั่ว
สรุป

 

หากพูดถึงองค์ประกอบของบ้าน นอกจากโครงสร้างแล้ว หลังคาก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการสร้างบ้านเลยทีเดียว เพราะหลังคา คือหนึ่งในโครงสร้างบ้านที่สำคัญมากๆ ที่จะต้องเป็นหน้าเป็นตาให้กับบ้านของเรา หากหลังคาไม่สวย บ้านก็จะดูเก่าลงทันที อีกทั้ง หลังคา ยังต้องทนรับทั้งแดดและฝนตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบทำให้เพิ่มการเสื่อมโทรมลงได้เร็วมากขึ้นไปอีก 

ในบทความตอนที่ 1  ArkcoThaliand ได้นำเสนอเรื่องประเภทของหลังคาเพื่อให้ทุกคนได้ไปดูว่าหลังคาของทุกคนเป็นแบบใดไปก่อนแล้ว หากใครยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 สามารถอ่านได้ที่ลิงค์นี้ 

และเมื่อเรารู้แล้วว่าหลังคาของเราเป็นแบบใด และหลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน ในตอนที่ 2 นี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงปัญหาที่ใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพียงเครื่องเดียว 

ซึ่งขอบอกเลยว่าบทความนี้ต้องติดตามให้ดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่ประสบปัญหาหลังคารั่ว หลังคามีคราบราดำ มีสีซีดจาง เป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิต ของคนบ้านเลยนะ

 

หลังคามีสีซีดจาง

หลังคามีสีซีดจางนั้นเกิดได้ง่ายที่สุด เกิดได้กับหลังคาแทบทุกประเภท จากการที่หลังคาโดนทั้งลมแดดและฝนตลอดทั้งปี ซึ่งอาจจะทำให้หลังคามีสีที่เก่า หมองลง รวมถึงซีดจางจนเห็นเนื้อวัสดุภายในก็ได้

โดยเหตุผลหลักๆ เกิดจากการทาสีที่มีความหนาไม่เสมอกัน ไม่ว่าจะเป็นการทาสีด้วยมือของช่าง หรือการซื้อหลังคามาจากร้านที่ไม่น่าเชื่อถือ การที่สีหนาไม่เสมอกันนั้น ตอนซื้อมาแรกๆ อาจจะไม่น่าวิตกกังวลใดๆ แต่หากใช้งานไปได้สักระยะ จะพับว่าสีหลุดลอก ซีดจางรวดเร็วอย่างน่าตกใจ เพราะการทำสีที่มีความหนาไม่ได้ตามมาตรฐาน ทำให้สีไปไว อีกทั้งการซีดจางอาจจะไม่เสมอกันทั่วทั้งหลังคา เพราะการทำสีที่หนาไม่เท่ากันนั่นเอง

หากต้องการให้บ้านของเรากลับมามีหลังคาสวยใหม่ การรื้อและพ่นสีหลังคาใหม่จึงเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดี และรวดเร็วที่สุด เพียงแค่ใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless พ่นสีคุณสมบัติพิเศษ ในปริมาณและความหนาที่ตั้งค่าไว้แล้วตามมาตรฐาน ก็สามารถทำให้หลังคากลับมาเงาสวยเหมือนเดิม และยังคงทนไปได้อีกนานหลายสิบปีอีกด้วย เพราะเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless นั้นสามารถเลือกความหนาสี เช่น หากเป็น หลังคาเมทัลชีท ก็ใช้ความหนาสีอยู่ที่ 100 ไมครอน นั่นเอง

 

หลังคามีคราบราดำ

คราบราดำบนหลังคา เกิดได้โดยธรรมชาติ โดยมักเกิดกับหลังคาได้หลายประเภท ยกเว้นหลังคาเซรามิคจะเกิดได้ยากกว่า ซึ่งราดำสามารถเกาะได้บนพื้นผิวหลังคา หรือเกาะในรอยรั่วของหลังคาก็ได้ หากมีสภาพอากาศที่ชื้นสะสมมากเกินไป จะเป็นตัวเร่งให้เชื้อราเจริญเติบโต ลุกลามไปสู่การเกิดเชื้อราบนฝ้าเพดานได้อีก

ด้วย ซึ่งหากพบว่าหลังคาของเรา มีปัญหาคราบราดำเกาะติดล่ะก็ ควรรีบเตรียมนำมาแก้ไขโดยเร็ว เพราะคราบดังกล่าวสามารถลุกลามกระจายไปบนฝ้าได้ วิธีการแก้ปัญหาคือ จะต้องทำการล้างเชื้อราดำบนหลังคาให้หมดอย่างเร่งด่วน สามารถล้างด้วยการพ่นน้ำสะอาดแรงดันสูงไปยังตัวหลังคาได้

เมื่อล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว ให้ตรวจสอบว่า มีรอยรั่วหรือไม่ หากไม่พบ สิ่งที่จะเกิดต่อก็คือ สีจะดูเก่าและซีดลงหลังจากล้างเชื้อรา ให้เราพ่นสีใหม่ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่จะเคลือบชั้นฟิล์มสีขนาดความหนา 100-120 ไมครอน เป็นฉนวนป้องกันความร้อนและเชื้อราไม่ให้เกิดขึ้นได้อีกในระยะยาว

 

หลังคามีรูรั่ว

หลังคามีรูรั่วเป็นปัญหาร้ายแรงที่สุดของหลังคาแล้ว เพราะรูรั่วจะนำมาซึ่งความชื้น เชื้อราขนาดมหึมา ที่จะเข้าสู่บ้านของคุณได้แบบทางตรงเลยทีเดียว หากมีรอยรั่วที่หลังคา วิธีการแก้ที่ดีที่สุด คือการเปลี่ยนหลังคาใหม่ ซึ่งค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก และเป็นงานใหญ่ระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้

และการเปลี่ยนหลังคาใหม่ให้เช็คเสมอ ว่ามีการเคลือบสีได้มาตรฐานหรือไม่ หากสั่งหลังคาแบบไม่ได้เคลือบมา ให้เคลือบด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่จะเพิ่มคุณสมบัติความคงทนให้กับหลังคาของคุณได้อย่างดี

 

สรุป

หากหลังคามีสีซีดหรือมีเชื้อราดำ สามารถแก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ด้วยการล้างและพ่นสีใหม่ หรือพ่นสารเคลือบเป็นฉนวนใหม่ พ่นได้ง่าย ประหยัดเวลาและค่าจ่าย ไม่ต้องเปลี่ยนหลังคาให้ใหญ่โต ได้ชั้นฟิล์มสีที่มีมาตรฐาน อยู่นาน คงทน แต่หากหลังคารั่วเสียแล้ว การซ่อมและพ่นสีอาจจะให้ประสิทธิภาพไม่ดีพอนัก ควรเปลี่ยนใหม่เลยจะดีกว่า

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-04-11 07:24:30