หลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน แก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสี ตอนที่ 1

วันนี้ ArkcoThaliand ขอมานำเสนอเรื่องที่ไม่เคยพูดมาก่อนเลย นั่นก็คือ หลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน การดูแลรักษาหลังคาบ้านของเรา ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพียงเครื่องเดียว

 

Table of Content

หลังคามีกี่แบบ
หลังคากระเบื้องคอนกรีต
หลังคาดินเผา 
หลังคาเซรามิค
หลังคาเมทัลชีท
หลังคาสังกะสี
สรุป

 

หากพูดถึงองค์ประกอบของบ้าน นอกจากโครงสร้างแล้ว หลังคาก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการสร้างบ้านเลยทีเดียว เพราะหลังคา คือหนึ่งในโครงสร้างบ้านที่สำคัญมากๆ ที่จะต้องเป็นหน้าเป็นตาให้กับบ้านของเรา หากหลังคาไม่สวย บ้านก็จะดูเก่าลงทันที อีกทั้ง หลังคา ยังต้องทนรับทั้งแดดและฝนตลอดทั้งวัน ซึ่งเป็นองค์ประกอบทำให้เพิ่มการเสื่อมโทรมลงได้เร็วมากขึ้นไปอีก 

วันนี้ ArkcoThaliand ขอมานำเสนอเรื่องที่ไม่เคยพูดมาก่อนเลย นั่นก็คือหลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน  การดูแลรักษาหลังคาบ้านของเรา ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพียงเครื่องเดียว

ซึ่งขอบอกเลยว่าบทความนี้ต้องติดตามให้ดีเลยทีเดียว สำหรับคนที่ประสบปัญหาหลังคารั่ว หลังคามีคราบราดำ มีสีซีดจาง เป็นหนึ่งในปัญหายอดฮิต ของคนบ้านเลยนะ

 

หลังคามีกี่แบบ

ก่อนที่เราจะไปดูปัญหาของหลังคา ของพูดถึง หลังคาก่อนว่ามีกี่แบบ เพื่อจะได้ให้คุณผู้อ่านไปเช็คหลังคาของตนเอง ว่าของเราเป็นแบบไหนก่อน

 

หลังคากระเบื้องคอนกรีต

เป็นหลังคาที่ได้รับความนิยมที่สุด มีความแข็งแรงทนทาน ต้านทานลมพายุได้ดี มีปัญหารั่วซึมน้อย อีกทั้งยังสวยงาม หาซื้อง่าย มีอายุยาวนาน และยังติดตั้งง่ายอีกด้วย แต่ก็มีข้อเสียคือถึงแม้ว่าจะทน แต่ก็มีน้ำหนักมาก ทำให้การสร้างบ้านต้องทำโครงสร้างให้แข็งแรงมากๆ และการกันความร้อนก็ยังถือว่าน้อย อาจจะต้องใช้การพ่นสารเคลือบความร้อนเข้าช่วยก่อน ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ก่อนนำกระเบื้องไปมุงหลังคานั่นเอง

 

หลังคาดินเผา 

หลังคาดินเผานั้นเป็นหลังคาที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านสไตล์ย้อนยุค ซึ่งหลังคาดินเผานั้นจะให้กลิ่นอายของความเป็นไทยนิดๆ ในสมัยโบราณ

และนอกจากความสวยงามสไตล์ไทยของหลังคาดินเผาแล้ว อีกหนึ่งข้อดีคือมีอัตราการซึมน้ำที่ต่ำมากๆ ทำให้บ้านเย็น ลดการเกิดความร้อนสะสมในบ้านได้ดีกว่าหลังคากระเบื้องคอนกรีต หลังคาดินเผานั้นต้องเลือกให้มีการดูดซึมน้ำต่ำกว่า 6% และควรเลือกการพ่นเพื่อเคลือบสารเคลือบป้องกันน้ำ การรั่วซึม กันเชื้อราดำเสริมด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ก่อนด้วย จะทำให้หลังคาแบบนี้ แทบจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเลย

 

หลังคาเซรามิค

หลังคาเซรามิค จัดเป็นหลังคาที่มีส่วนผสมเป็นโลหะอยู่ ทำให้เคลือบเงาได้ง่ายมาก และตัวหลังคาเองก็มีการเคลือบเงาและเคลือบป้องกันสีซีดจางในระดับหนึ่ง ทำให้ทนต่อฝนได้อย่างดี มีความแข็งแรงทนทาน มีขนาดเท่ากันทุกแผ่น และยังมีน้ำหนักเบา ด้วยการที่เคลือบมาแล้วทำให้บำรุงรักษาไม่มาก ทำให้ไม่ต้องเคลือบเอง ถ้าเป็นเรื่องความสวยงามต้องตัวนี้เลย

 

หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท เป็นหลังคาที่สร้างจากแผ่นเหล็กรีดลอน ผสมระหว่าง อลูมิเนียมและสังกะสี ข้อดีคือสามารถสั่งผลิตได้ตามความยาวที่ต้องการเลย ทำให้สามารถติดตั้งได้แบบมีรอยต่อน้อยที่สุด หรือไร้รอยต่อได้เลยทีเดียว ปัญหาการรั่วซึมตามรอยต่อของหลังคาเมทัลชีท จึงน้อยกว่าหลังคาแบบทั่วไป มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายมาก ติดตั้งได้ไว ทำให้สร้างบ้านได้ไว

หลังคาเมทัลชีท เป็นโลหะที่ยังไม่ผ่านการเคลือบสี จะมีราคาถูกกว่า แต่หากเราต้องการเมทัลชีทมาทำหลังคานั้น เราจะเป็นต้องพ่นเคลือบสารกันความร้อนและเคลือบสีเพื่อความสวยงาม ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ด้วย

โดยการพ่นสีจะทำให้เป็นฉนวนในการกันความร้อนได้อย่างดี ส่งผลให้ปริมาณความร้อนที่ทะลุผ่านหลังคาเมทัลชีทนั้นน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นกว่า ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพียงเครื่องเดียว

 

หลังคาสังกะสี

หลังคาสังกะสีคือหลังคาที่มีลักษณะภายนอกคล้ายๆกับ เมทัลชีท ทั้งเรื่องของการสั่งตัด เรื่องของความยาว และการมุง แต่หลังคาสังกะสีจะแตกต่างจากเมทัลชีทตรง วัสดุภายใน ที่มีวัสดุเป็นแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี 100% จะต่างจากเมทัลชีทตรงที่เมทัลชีทมีการผสมอะลูมิเนียมด้วย ทำให้ลักษณะเบื้องต้นมีความมันเงา น้ำหนักเบากว่า ราคาถูกมาก

แต่ก็ต้องแลกมากับความคงทน การที่เป็นวัสดุสังกะสี 100% มักจะกักเก็บความร้อนเข้ามาในบ้าน เป็นสนิมได้ง่ายมาก มีรูรั่วได้ง่ายมากๆ มีอายุการใช้งานที่น้อย หลังคาสังกะสีจึงเป็นหลังคาที่ใช้มุงในการทำบ้านสัตว์แทน มากกว่าบ้านคน หรือโรงเก็บของ เป็นต้น

แต่หากต้องการใช้หลังคาสังกะสีมาทำบ้านคนเพราะประหยัดงบและไม่ต้องการเคลือบเพิ่มด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ล่ะก็ ทำใจไว้เลยเรื่องความคงทนที่น้อยมาก สิ่งที่ช่วยได้ มากที่สุดคือ การเคลือบก่อนมุง หรือการรอแก้ปัญหาหลังจากเกิดปัญหาหลังคารั่วซึมนั่นเอง

 

สรุป

ในบทความนี้ ArkcoThailand ขอให้ทุกคนไปเช็คหลังคาของตนเองก่อน ว่าเบื้องต้นเป็นหลังคาแบบใด เพื่อที่จะได้มาดูในบทความถัดไป ว่าหลังคาของตนเองที่เป็นหลังคาแบบนี้ เมื่อเกิดปัญหาแบบนี้แล้วต้องแก้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปบทความต่อไปได้เลย 

อ่าน หลังคารั่ว ปัญหายอดฮิตของบ้านในหน้าฝน แก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสี ตอนที่ 2 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-04-11 07:20:57