[คู่มือซื้อบ้านมือสอง] ต้องเช็กตรวจโครงสร้างบ้านมือสองอะไรบ้าง ArkcoThailand มีคำตอบ

ArkcoThailand จะมาพูดถึงการตรวจโครงสร้างบ้านมือสองที่เราจะซื้อเป็นหลัก ซึ่งการซื้อบ้านมือสอง Arkco จะขอพูดถึงแค่เรื่องของโครงสร้างทางวิศวกรรมเท่านั้น

 

Table of Content

เช็กโครงสร้างหลักของบ้าน
สรุป

 

บ้าน คือหนึ่งในอสังหาริมทรัพย์ยอดนิยมที่ซื้อขายมือสองกันเยอะที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะบ้านมีจุดเด่นคือ เมื่อคุณซื้อบ้าน สิ่งที่คุณจะได้เพิ่มเติมก็คือ โฉนดที่ดินของตนเอง ซึ่งหากที่ดินละแวกข้างเจริญขึ้น ราคาที่ดินก็จะสูงขึ้นด้วย

ซึ่งบ้านมือหนึ่งนั้นก็ต้องบอกเลยว่า ปัจจุบัน ราคาค่อนข้างสูง และห่างออกไปนอกเมืองค่อนข้างมากเลยทีเดียว บ้านมือสองในทำเลเดียวกัน จึงน่าสนใจกว่า 

ในวันนี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงการตรวจโครงสร้างบ้านมือสองที่เราจะซื้อเป็นหลัก ซึ่งการซื้อบ้านมือสอง Arkco จะขอพูดถึงแค่เรื่องของโครงสร้างทางวิศวกรรมเท่านั้น ในเรื่องอื่นๆ ArkcoThailand ขอพูดในบทความถัดไปนะ

 

เช็กโครงสร้างหลักของบ้าน

ตรวจโครงสร้างบ้านมือสองหลักๆของบ้านอย่างเสาเข็ม ถือว่าเป็นโครงสร้างที่สำคัญมาก หากโครงสร้างหลักของบ้านไม่แข็งแรงพอ มีโอกาสที่บ้านจะทรุดลงในอนาคต อย่างที่เป็นข่าวหน้า 1 ได้เลยทีเดียว การตรวจสอบโครงสร้างหลักของบ้าน อย่างเสาเข็มนั้น สามารถตรวจสอบโดยการสังเกตด้วยตนเองได้

  1. ตรวจสอบเอกสารการทดสอบเสาเข็ม

การทดสอบเสาเข็มนั้นจะต้องมีการรับรองจากโครงการ หากมีการทดสอบเสาเข็มตามมาตรฐานวิศวกรรมแล้ว โดยจะต้องระบุวันและเวลาในการทดสอบอย่างชัดเจน โดยทั่วๆไปแล้ว การทดสอบเสาเข็มจะถูกทดสอบอยู่ 2 ประการ

ประการที่ 1 คือ Blow Count เป็นการประเมินกำลังการรับน้ำหนักของเสาเข็ม

ประการที่ 2 คือ Seismic Test เป็นการทดสอบความสมบูรณ์ของเสาเข็มทุกต้น จะต้องตรวจแบบ 100%

ซึ่งหากเจ้าของยังเก็บหลักฐานการทดสอบเสาเข็มให้เราล่ะก็ ขอให้ตรวจสอบบ้านมือสองผ่านหลักฐานด้วย จะทำให้เรารู้สเปคของการรับน้ำหนักเสาเข็มและมั่นใจหากต้องการรีโนเวทแต่งเติมเพิ่มได้ในอนาคต

  1. เช็กรอยร้าวบนเสา 

หากไม่มีเอกสารหรือหลักฐานของการเช็กเสาเข็ม ให้เราเช็กรอยร้าวบนเสา ซึ่งถือว่าเป็นการตรวจสอบบ้านมือสองที่สำคัญมากที่สุด รอยร้าวบนเสาแสดงถึงปัญหาของการที่เสารับน้ำหนักมากเกินไป รอยร้าวมีได้หลายแบบ อาทิเช่น

- รอยร้าวแตกลึกที่เสา เกิดจากเสารับน้ำหนักมากเกินไปกว่าสเปคของการรองรับน้ำหนักที่วิศวกรรมระบุไว้ตามมาตรฐาน ทำให้โครงสร้างระหว่างเสาและคานแยกออกจากกัน

- รอยร้าวแบบข้อปล้อง เป็นรอยร้าวชั้นๆ แนวนอน เกิดจากการทรุดตัวของเสาเข็ม อาจจะไม่เท่ากันกับเสาต้นอื่นๆ ทำให้บ้านไม่มั่นคงจากฐานลาก อันตรายสูงถึงทำให้บ้านถล่มได้เลยทีเดียว

- รอยร้าวเฉียง 45 องศา เป็นรอยร้าวที่อันตรายมากที่สุด เกิดจากโครงสร้างบ้านทั้งหลังรับน้ำหนักไม่ไหวแล้ว และกำลังจะแยกจากกัน แสดงให้เห็นเป็นรอยร้าวแนวนอนบริเวณต้นเสาและโคนเสา ถือว่าเป็นปัญหาหนักชนิดที่ว่าต้องรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างบ้านในทันที

วิธีแก้ : ต้องเคลื่อนย้ายสิ่งของออกจากบริเวณนั้น และแก้ไขเสาที่มีปัญหาทั้งหมด สิ่งสำคัญเลยคือ ตรวจโครงสร้างบ้านมือสอง การใช้โครงสร้างของเสาบ้านถูกต้องตามหลักวิศวกรรม และ การป้องกันโครงสร้างต่อความชื้นและสนิม โครงสร้างบ้านส่วนใหญ่จะต้องเป็นเหล็กที่ผ่านการชุบเคลือบสนิม หรือ พ่นเคลือบสนิมด้วยเครื่องพ่นสี ที่ได้มาตรฐานด้วย

  1. เช็กรอยร้าวคานบ้าน
    รอยร้าวที่คาน เกิดจากการที่คานรับน้ำหนักมากกว่าปกติ คานอาจจะเกิดการแอ่นตัวลง ทำให้คอนกรีตเกิดการปริ หรือ แตกออก เป็นรอยลักษณะเหมือนตัวยู (U) ล้อมคาน ซึ่งอีกสาเหตุหลักๆ เลยก็คือ คานที่ทำจากไม้มีปลวก หรือ คานที่ทำจากเหล็กมีความชื้นจนเกิดสนิม ดันคอนกรีตคานจนแตกร้าว ซึ่งอันตรายมากมีโอกาสทำให้บ้านถล่มได้เลย ดังนั้นจึงควรตรวจโครงสร้างบ้านมือสองในเรื่องของคานให้ถี่ถ้วน

วิธีแก้ : หากเป็นคานไม้ ให้รื้อและทำใหม่ทั้งหมด หากเป็นคานเหล็ก ให้ซ่อมแซม หรือเปลี่ยนใหม่ และต้องทำการขัดผิวและพ่นเคลือบกันสนิมในทันที(กระบวนการ blasting & coating) ด้วยเครื่องพ่นทราย , เครื่องขัดเหล็ก Montipower และเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco หากมีรอยรั่ว ให้รีบอุดรอยรั่วในทันที

 

สรุป

การตรวจโครงสร้างบ้านมือสองและซื้อบ้านมือสองนั้น ต้องค่อนข้างศึกษาเยอะมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น โครงการบ้านมือสอง , ทำเลบ้านมือสอง , สภาพที่ดินและบ้าน , ประวัติของบ้าน , สภาพแวดล้อมของบ้าน และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งบ้านมือสอง ก็มีให้เลือกทั้ง แบบที่ผ่านการ รีโนเวทแล้ว หรือ ยังไม่รีโนเวท หรือ ครบทั้งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ 

ซึ่งบ้านมือสองในทำเลทองนั้น อาจจะมีอายุที่ยาวนานถึง 20 ปี มีการรีโนเวทที่ผิดหลักวิศวกรรมหรือไม่ได้มาตรฐาน และประวัติการโอนย้ายมามากกว่ามือเดียวก็เป็นได้ ดังนั้น เราควรตรวจโครงสร้างบ้านมือสองให้แน่ใจโดยเฉพาะรอยร้าวต่างๆ ก่อนคิดจะเลือกบ้านมือสอง หรือหากซื้อมาแล้ว ก็ให้รีบแก้ไขให้ทันท่วงที ด้วยวิธีการที่ ArkcoThailand ได้นำเสนอไป สำหรับวันนี้ เราตรวจโครงสร้างบ้านมือสองในเรื่องของ โครงสร้างเสาและรอยร้าวกันไปแล้ว ต่อไปไปดูเรื่องของภายนอกภายในกันบ้าง

อ่านต่อ > คู่มือซื้อบ้านมือสอง EP.2 ตรวจเช็กบ้านมือสอง ต้องทำอย่างไร ArkcoThailand พาดู

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-01-10 04:24:03