อัปเดตความรู้เรื่องทราย เลือกทรายสำหรับพ่นอย่างไร เลือกแบบไหนดี Surface preparation

การเลือกทรายให้เหมาะสมสำหรับงานเตรียมพื้นผิวโลหะ (Surface preparation) จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก วันนี้ ArkcoThailand จะพามารู้จักกับทรายสำหรับงานแบบต่างๆ

 

Table of Content

ความสำคัญของทรายในงานอุตสาหกรรม
ทราย สำหรับงานพ่น งานเตรียมพื้นโลหะ ตอนที่ 2
สรุป

 

ความสำคัญของทรายในงานอุตสาหกรรม

ทราย เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้าง งานเตรียมพื้นผิวโลหะ  (Surface preparation) งานเคลือบผิวโลหะ (Blasting & Coating) 

ดังนั้น การเลือกทรายให้เหมาะสมสำหรับงานเตรียมพื้นผิวโลหะ (Surface preparation) จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก วันนี้ ArkcoThailand จะพามารู้จักกับทรายสำหรับงานแบบต่างๆ สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 สามารถอ่านได้ใน ความรู้เรื่องทราย เลือกทรายสำหรับพ่นอย่างไร เลือกแบบไหนดี Surface preparation และสำหรับคนที่อ่านแล้ว มาดูกันต่อเลยดีกว่า มีทรายแบบไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ห้ามพลาดเลยนะสำหรับบทความนี้

 

ทราย สำหรับงานพ่น งานเตรียมพื้นโลหะ ตอนที่ 2

 • Stanless Steel Cut Wire
  เป็นวัตถุที่ใช้ในงานพ่นที่ได้รับความนิยมสูงเลยทีเดียว โดยเฉพาะงาน Shot Peening
  กระบวนการ Shot Peening
  คือกระบวนการที่ไม่ใช้ความร้อนในการปรับเตรียมผิวชิ้นงาน (Surface preparation) โดยใช้การเปลี่ยนแปลงความเค้นตกค้างที่บริเวณผิวของงานให้เป็นความเค้นกดตกค้างที่ผิวงานแทน ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวต้านทานต่อความล้าได้ดีขึ้น ลดการแตกร้าวของชิ้นงานโลหะให้ช้าลง และป้องกันการกัดกร่อนจากความเครียด ซึ่งเป็นการช่วยยืดอายุของชิ้นงานให้มากขึ้นได้

  ทราย Cut Wire ยังสามารถใช้ได้ดีในงานที่มีลักษณะการพ่น ซ้ำๆ เช่น อุตสาหกรรมยานต์ยนต์ โรงหล่อ งานทำแม่พิมพ์ งานผลิตล้อรถยนต์ และ อากาศยาน เป็นต้น ทราย Cut Wire ในปัจจุบัน ทำจากโลหะประเภทต่างๆ ได้แก่ Stainless Steel Cut Wire , Aluminium Cut Wire , Copper Cut Wire โดยจะมีชื่อเรียกต่างๆขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำ Cut Wire ทำมาจากลวดที่เป็นเส้นตรงและถูกตัดออกให้มีขนาดเท่าๆกัน ความยาวเท่ากับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลวด มีรูปร่าง ค่าความแข็ง และน้ำหนักจำเพราะเท่าๆกัน

 • Stainless Steel Shot
  เป็นสารพ่นที่ใช้ในงานเตรียมผิว (Surface preparation) ได้นานและทนต่อการสึกกร่อน
  Stainless Steel Shot ผลิตจากการหลอม สามารถนำมาใช้ใหม่ (Recycle) ได้เป็นพันๆครั้ง ความแข็งของ Stainless Steel Shot อยู่ที่ 200HV
  นิยมใช้ในการทำความสะอาดพื้นผิวก่อนการเคลือบ ลบคม ปรับปรุงพื้นผิวของงานหล่ออลูมิเนียมทุกชนิด งานหล่อ งานหลอมสแตนเลส และอุตสาหกรรมคอนกรีตและโรงหิน 

 • Zinc Shot
  เป็นสารขัดพ่นเนื้ออ่อน โดยใช้พื้นฐานในงานอุตสาหกรรมการหล่อ
  Zinc Shot ผลิตจากสังกะสีบริสุทธิ์ สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการระเบิดการลุกไหม้ที่เกิดจากฝุ่นอลูมิเนียม เพราะการใช้ Aluminium Shot พ่นบนผิวอลูมิเนียม จะทำให้เกิดฝุ่นอลูมิเนียมจำนวนมาก และฝุ่นละอองดังเกล่า เสี่ยงต่อการเกิดการลุกไหม้ Zinc Shot จึงถูกนำมาใช้ทดแทนได้นั่นเอง
  Zinc Shot เหมาะกับงานพ่นทำความสะอาดเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) ผิวเหล็กที่เป็นสนิม งานทำความสะอาดโลหะที่ปราศจากส่วนผสมของเหล็ก งานที่ไม่ต้องการให้ฝุ่นละอองเหล็กติดอยู่บนชิ้นงาน ลดความเสี่ยงต่อการระเบิด การลุกไหม้ มีความปลอดภัยกว่า Aluminium Shot ถึง 10 เท่าเลยทีเดียว
 • Ceramic Beads
  Ceramic Beads ผลิตด้วยวิธีการหลอมโดยผ่านกระแสไฟฟ้าของออกไซต์ด้วยอุณหภูมิที่ค่อนข้างสูง มีสีขาว ทรงกลมและเรียบเนียน โครงสร้างของ Ceramic Beads เกิดจากการรวมตัวอย่างแน่นหนาของผลึกเซอร์โคเนียมออกไซด์และซิลิกา จะไม่ทำปฏิกิริยาต่อความชื้น เคลื่อนตัวได้ง่าย ไม่จับตัวเป็นก้อน ทนต่อการสึกกร่อน ไม่แตกง่าย ไม่ทิ้งรอยเปื้อนบนชิ้นงาน
  Ceramic Beads เหมาะสำหรับการเตรียมผิว (Surface preparation) อุตสาหกรรมยานต์ยนต์ อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมก่อสร้างสแตนเลส และอุตสาหกรรมสิ่งทอ เป็นต้น

 • Steel Shot
  เป็นเม็ดเหล็กที่ใช้ขัดผิวโลหะได้ดี มีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีความแข็งและเหนียว ใช้สำหรับทำความสะอาดชิ้นงานเหล็กหล่อ เหล็กกล้า เหล็กกำจัดทราย ชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น รวมถึงใช้ทำความสะอาดผิวชิ้นงานสแตนเลสเพื่อกระบวนการเตรียมผิว (Surface preparation) ได้อีกด้วย

 • Steel Grit
  เป็นเม็ดเหล็กเช่นเดียวกันกับ Steel Shot แต่จากแตกต่างตรงเป็นลักษณะรูปทรงอิสระ มีความแข็ง ความคม และความเหนียว ใช้สำหรับทำความสะอาดชิ้นงานเหล็กหล่อ กำจัดทรายหลังจากการหล่อ กำจัดคราบสนิมเหล็กแผ่น เหล็กเพลา  เครื่องจักร โครงสร้างรถ เรือ และการเตรียมพื้นผิวก่อนการทำสี (Surface preparation) 

 

สรุป

ต้องบอกเลยว่า ความรู้เรื่องทรายที่ ArkcoThailand จัดมาให้ มีทรายทั้งทรายสังเคราะห์ ทรายธรรมชาติ สารพ่นต่างๆ ซึ่งหากยังไม่ได้อ่านบทความที่ 1 Arkco แนะนำให้อ่านก่อน มาอ่านบทความนี้นะ จะเห็นได้ว่ามีให้เลือกใช้ในการเตรียมพื้นผิวนั้น มีมากกว่า 10 ชนิดเลยทีเดียว ดังนั้น อย่าลืมประเมินงานเตรียมพื้นผิวของเราให้ดี (Surface preparation) ก่อนการเลือกซื้อทรายสำหรับใช้พ่นทรายด้วยนะ

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2022-12-13 07:34:36