ความรู้เรื่องทราย เลือกทรายสำหรับพ่นอย่างไร เลือกแบบไหนดี Surface preparation

ทราย เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้าง งานเตรียมพื้นผิวโลหะ  (Surface preparation) งานเคลือบผิวโลหะ (Blasting & Coating) ดังนั้น การเลือกทรายให้เหมาะสมสำหรับงานเตรียมพื้นผิวโลหะ (Surface preparation) จึงเป็นสิ่งสำคัญ

 

Table of Content

ทราย คืออะไร ?
ทราย สำหรับงานพ่น งานเตรียมพื้นโลหะ
สรุป

 

ทราย คืออะไร ?

ทราย เป็น หินแข็งที่แตกแยกออกมาจากก้อนหินใหญ่ โดยทรายจะทำการแยกตัวออกเองตามธรรมชาติ ทรายมีระหว่าง 1/12 นิ้ว ถึง 1/400 นิ้ว ถ้ามีขนาดเล็กกว่านี้ จะแปรสภาพเป็นฝุ่นทราย 

ทรายประกอบไปด้วยแร่ควอตซ์หรือหินบะซอลต์ สามารถแบ่งได้เป็น ทรายบก ทรายแม่น้ำ ที่เป็นทรายธรรมชาติ และ ทรายสังเคราะห์

ทราย เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้าง งานเตรียมพื้นผิวโลหะ  (Surface preparation) งานเคลือบผิวโลหะ (Blasting & Coating) 

ดังนั้น การเลือกทรายให้เหมาะสมสำหรับงานเตรียมพื้นผิวโลหะ (Surface preparation) จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก วันนี้ ArkcoThailand จะพามารู้จักกับทรายสำหรับงานแบบต่างๆ ห้ามพลาดเลยนะสำหรับบทความนี้

 

ทราย สำหรับงานพ่น งานเตรียมพื้นโลหะ

 • ทรายแก้ว (Glass Beads)
  เป็นทรายทำมาจาก Soda lime Glass มีคุณสวมบัติ ถนอมผิวงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสามารถใช้ในการเตรียมผิวได้ (Surface preparation)  ใช้พ่นทำความสะอาดชิ้นงานได้ทั่วๆไป มีราคาย่อมเยา มีลักษณะกลมไม่ทำลายผิวงาน เหมาะกับการทำความสะอาดพื้นผิวที่ไม่ต้องการการทำลายเนื้องาน เช่น งานทำความสะอาดแม่พิมพ์ งานแต่งผิวสแตนเลส งานอลูมิเนียม เป็นต้น

 • Aluminium Oxide
  เป็นทรายสังเคราะห์ที่ทำจาก อลูมินา หลอม มีค่าความแข็งสูง เป็นรองแค่ ซิลิคอน คาร์ไบด์ และเพชร เท่านั้น มีคุณสมบัติเด่นคือความคมแต่ไม่เปราะแตกง่าย ทนความร้อนและทนการสึกกร่อน สามารถใช้ได้ดีในการงานเตรียมผิว (Surface preparation)  ใช้พ่นผิวงานได้อย่างรวดเร็ว และมีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ เหมาะสำหรับงานพ่นทั่วไป เช่น การลอกสนิม ลอกสี การเตรียมผิวก่อนการชุบ (Surface preparation) งานเคลือบผิว  เนื่องจากทรายประเภทนี้ ปราศจากสาร Free silica นั่นเอง

 • Silicon Carbide
  เป็นทรายที่มีคุณสมบัติที่คมและแข็งที่สุด ในกลุ่มทรายทุกชนิด หากต้องการให้งานเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) เสร็จรวดเร็วควรใช้ทรายชนิดนี้ เพราะพ่นผิวได้รวดเร็วกว่าทรายชนิดอื่น ทรายชนิดนี้ ทำจาก Silica บริสุทธิ์ และ ผงถ่านปิโตรเลียม ใช้ทำความสะอาดผิวงานที่มีความแข็งมากๆ เช่น ทังสเตน คาร์ไบด์ งานกระจก ได้อย่างดี หรือใช้สำหรับงานที่ต้องการพ่นให้ลึกลงไปในผิวงานก็สามารถใช้ได้

 • Tosa Emery Extra
  ทำจากผลึกแร่ชนิดหนึ่ง ที่มีความแข็งรองจากเพชร ผสมกับส่วนประกอบอื่นๆ เช่น กากแร่ที่มีความแข็งสูง ส่วนมากใช้ได้กับงานปัดเงาสแตนเลส เป็นต้น

 • Plastic Abrasive
  เป็นสารที่ไม่ทำลายเนื้องาน สามารถใช้กับเครื่องพ่นได้ทั้งสองระบบ (ระบบเปียก ระบบแห้ง) เหมาะสำหรับการเตรียมผิว (Surface preparation) แบบลอกสารที่เคลือบผิว เช่น สี คราบสกปรก ลบครีบบางๆ และพื้นผิวที่มีสารที่เกิดจากปฏิกิริยาทางชีวิวิทยาเกาะติดอยู่ เช่น งานพ่นทำความสะอาดโครงสร้างรถยนต์ , ยางรถยนต์ , เครื่องยนต์ , แม่พิมพ์ , แม่พิมพ์พลาสติก , ชิ้นส่วนอิเล็คทรอนิกส์ , ชิ้นส่วนอากาศยาน และชิ้นส่วนเรือ เป็นต้น

 • Polycarbonate Blast Media
  เป็นสารที่ใช้พ่นในงานเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) ที่ใช้ในอุณหภูมิที่ต่ำมาก เป็นสารที่มีคุณสมบัติใช้ได้นาน ไม่ก่อสารพิษต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้ชิ้นงานมีความเสียหาย และสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์พ่นได้อย่างกว้างขวาง นิยมใช้กับเครื่องประเภท Wheel Blast ใช้ในงานลบครีบชิ้นงานที่มียางเป็นส่วนประกอบหลัก เช่น ยาง โอ-ริง ซิลประเก็น ยางในเข็มฉีดยา ฝาครอบหัวเทียน เป็นต้น

 • Copper Slag
  เป็นผลพลอยได้จากการผลิตทองแดง ที่เป็นแร่ธาติที่ได้พร้อมกับการขุดแร่ทองแดง เมื่อหลอมแร่ทองแดออก จะเหลือกากทองแดง มีราคาต่ำเมื่อเทียบกับทรายพ่นชนิดอื่น เหมาะสำหรับงานพ่นกลางแจ้ง พ่นลอกสนิม สารกัดกร่อนออกจากผิวงาน ใช้สำหรับเตรียมผิวงาน (Surface preparation) ก่อนการลงสี หรือ เคลือบผิวเพื่อยืดอายุการใช้งานของวัสดุ เป็นทรายที่ต้นทุนไม่สูง แต่ใช้ได้ดี มีประสิทธิภาพสูงกว่าทรายธรรมชาติหลายเท่า และไม่มีอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เหมือนทรายธรรมชาติ

 

สรุป

นี่ก็เป็นความรู้เรื่องทราย เป็นส่วนหนึ่งของการแนะนำทรายในชนิดต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในงานพ่น งานเตรียมพื้นผิวได้ ซึ่ง ArkcoThailand ได้รวบรวมมาให้แบบจุใจกันเลยทีเดียว ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะ ยังมีทรายอีกหลายแบบให้เลือกใช้สำหรับงานพ่นเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) อีกมากมาย ซึ่งสามารถอ่านต่อได้ใน อัปเดตความรู้เรื่องทราย เลือกทรายสำหรับพ่นอย่างไร เลือกแบบไหนดี  Surface preparation

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2022-12-13 07:24:00