รวมวิธีขัดสนิมแบบต่างๆ แบบไหนเวิร์คที่สุด มาดูกัน

วันนี้ ArkcoThailand จึงอยากจะมาพาส่องสารพัดวิธีขัดสนิมแบบต่างๆ ให้สนิมออกไปนั้นมีกี่วิธี แล้ววิธีไหนเวิร์คสุด ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

 

Table of Content
สนิมเกิดจากอะไร
วิธีขัดสนิมแบบต่างๆ อย่ารอให้สนิมกัดกินจนเป็นสนิมขุม
สรุป

 

ปัญหาสนิมนั้นเป็นปัญหายอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์อะไร ถ้ามีส่วนผสมของโลหะ ก็มีโอกาสเกิดสนิมได้หมด เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกของพ่อบ้านไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งเหล็กกับสนิมนั้นเรียกได้ว่าคงเกิดมาเป็นคู่กัน ไม่มีทางที่จะไม่มีสนิม แต่ก็สามารถกำจัดออกและป้องกันได้นะ

วันนี้ ArkcoThailand จึงอยากจะมาพาส่องสารพัดวิธีขัดสนิมแบบต่างๆ ให้สนิมออกไปนั้นมีกี่วิธี แล้ววิธีไหนเวิร์คสุด ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

 

สนิมเกิดจากอะไร

น้องหนิมนั้นเกิดจากผิวของเหล็กที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน และความชื้นในอากาศ ทำให้เหล็กบริเวณที่เกิดปฏิกิริยานั้น มีลักษณะเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น สีที่เปลี่ยนไป ความแข็งแรงที่น้อยลง การผุกร่อนที่ทำให้ไม่สามารถคงสภาพเดิมไว้ได้ สนิมนั้นมีกันอยู่ 2 แบบ นั่นก็คือ

  • สนิมผิว ซึ่งเป็นสนิมระยะเริกเริ่ม จะมีปัญหาแค่ตัวพื้นผิวเท่านั้น โดยสามารถขัดออกได้ แต่ถ้าหากทิ้งไว้นานจะกลายเป็นสนิมขุม
  • สนิมขุม คือ สนิมผิวที่ถูกทิ้งไว้ให้กัดกร่อนนานเกินไป จนทะลุเข้าไปยังเนื้อเหล็ก ทำให้เหล็กสูญเสียความแข็งแรง จนไม่สามารถนำไปใช้งานได้ และเมื่อขัดสนิมก็ไม่ทันการเสียแล้ว

 

วิธีขัดสนิมแบบต่างๆ อย่ารอให้สนิมกัดกินจนเป็นสนิมขุม 

1. ขัดสนิมด้วยกระดาษทราย

การใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบในการขัดสนิมนั้นเป็นวิธีเบสิคที่สุด ที่เชื่อว่าพ่อบ้านทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์กันอย่างเป็นแน่แท้ ซึ่งวิธีการขัดสนิมด้วยกระดาษทรายนั้นง่ายมาก เพียงแค่ ใช้กระดาษทรายเบอร์หยาบๆ จุ่มน้ำเล็กน้อย แล้วขัดเปียกลอกผิวและคราบสนิมให้หลุดลอกออกไปได้ เทคนิคการขัดสนิมด้วยกระดาษทรายนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ขัดซ้ำๆ และต้องมีน้ำให้จุ่มอยู่ตลอด เพื่อช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างขัด ไม่ให้เหนื่อยเกินไป ขัดไปเรื่อยๆจนถึงเนื้อเหล็กจึงใช้กระดาษทรายเบอร์ที่ละเอียดขึ้น เพื่อขัดเก็บงานให้เรียบเนียนขึ้น แค่นี้ก็เรียบร้อย

ข้อดี : ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย ใช้งานง่าย

ข้อเสีย : ต้องขัดสนิมหลายรอบถึงจะได้ผล เหนื่อยและเปลืองแรง หากเป็นของชิ้นใหญ่จะใช้เวลานานมากๆ

2. เครื่องขัดกระดาษทราย

เครื่องขัดกระดาษทราย เป็นอุปกรณ์ที่อัพเกรดมาเพื่อช่วยให้พ่อบ้านไม่ต้องใช้แรงขัดกระดาษทรายให้เหนื่อย โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่มีแกนหมุนอัตโนมัติ มีโครงสร้างไนลอนแบบหนา เคลือบด้วยเม็ดทรายแบบกระดาษทรายหยาบพิเศษ ทำให้เพียงวแค่เปิดเครื่องและขัดลงไปบนชิ้นงาน สนิมก็จะหลุดลอกได้เร็วกว่าการขัดมือ สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ ผู้ใช้ก็ต้องมีฝีมือในการขัดสนิมเล็กน้อย มิเช่นนั้นจะสามารถกินเนื้อเหล็กมากเกินไป

ข้อดี : ราคาจับต้องได้ หาซื้อได้ง่าย ขัดสนิมได้รวดเร็ว สะดวกมากกว่าเยอะ

ข้อเสีย : ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน และต้องใช้ทักษะเล็กน้อย ขัดงานใหญ่นานๆก็เหนื่อยล้าเหมือนกัน

3. เครื่องขัดเหล็ก Montipower

เครื่องขัดเหล็ก Montipower เป็นอุปกรณ์ที่อัพเกรดมาจากเครื่องขัดกระดาษทราย ซึ่งพิเศษกว่าเครื่องขัดกระดาษทรายตรงที่มีพลังเทียบเท่ากระบวนการพ่นทรายเลยทีเดียว 

เครื่องขัดเหล็ก Montipower วิธีการทำงานที่แตกต่างจากเครื่องขัดกระดาษทรายตรงที่ ส่วนที่ใช้ขัดจะเป็นขนแปรงโลหะแบบพิเศษ ซึ่งสามารถยืดหดได้ ซึ่งขนแปรงแบบพิเศษนี้มีความหยาบถึง 65-83 Microns สามารถขจัดคราบกัดกร่อนได้อย่างรวดเร็วกว่า เรียบเนียนกว่า และทั่วถึงกว่า และยังทนทานกว่าโครงสร้างไนลอนของเครื่องขัดกระดาษทรายอีกด้วย

ข้อดี : ตัวเครื่องเล็กและเบากว่า ทนทานกว่า รวดเร็วกว่า เรียบเนียนกว่า

ข้อเสีย : เนื่องจาก เครื่องขัดเหล็ก Montipower นั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด อาจจะยังไม่แพร่หลายในประเทศไทย ซึ่งหากคุณสนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ArkcoThailand 

4. เครื่องพ่นทราย

หากทั้งหมดที่ว่ามา มันยังไม่ตอบสนองในงานของคุณ ซึ่งก็แน่ล่ะ ถ้างานของคุณคือ การขัดสนิมให้กับตัวถังรถยนต์ขนาดใหญ่ ตัวถังเรือขนาดใหญ่ หรือแม้แต่กำแพงบ้าน ฝาบ้าน พื้นบ้านทั้งหลัง ที่ต้องใช้แรงกายแรงใจอย่างสูง เครื่องเล็กๆ เครื่องเดียวคงไม่พออย่างแน่นอน จึงต้องพึ่งพระเจ้าแห่งการขัดสนิมอย่าง เครื่องพ่นทราย นำมาช่วยในการขัดสนิมแทน 

ต้องบอกเลยว่าเครื่องพ่นทรายนั้น มีพละกำลังมากมายกว่าที่คุณคิด มันสามารถพ่นทรายละเอียดพิเศษ ที่ใช้ปั๊มลมแรงดันสูง ในการยิงทรายไปกระทบกับน้องหนิมให้กระเจิงได้แบบป่าราบเลยทีเดียว งานขัดสนิมด้วยเครื่องพ่นทรายนั้นจะเป็นงานที่ทำได้อย่างรวดเร็วที่สุด ใน 3 ข้อที่กล่าวไว้ และยังสามารถพ่นทรายขัดสนิมงานชิ้นใหญ่ๆ ได้ภายในเวลาอันสั้น การพ่นทรายนั้นให้งานที่เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน สนิมหายเกลี้ยงแบบหมดจดเลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็น เจ้าพ่อแห่งการขัดสนิมเลยก็ว่าได้

ซึ่งหากใครสนใจเครื่องพ่นทรายล่ะก็ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของเครื่องพ่นทรายในบทความเกี่ยวกับเครื่องพ่นทรายของเรา ArkcoThailand ได้เลย

 

สรุป

ปัญหาสนิมนั้นเป็นปัญหายอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์อะไร ถ้ามีส่วนผสมของโลหะ ก็มีโอกาสเกิดสนิมได้หมด เรียกได้ว่าเป็นปัญหาโลกแตกของพ่อบ้านเลยก็ว่าได้ ซึ่งเหล็กกับสนิมนั้นเรียกได้ว่าคงเกิดมาเป็นคู่กัน ไม่มีทางที่จะไม่มีสนิม แต่ก็สามารถกำจัดออกและป้องกันได้ การจัดการสนิมด้วยวิธีขัดสนิมแบบต่างๆ สามารถป้องกันสนิมกัดกินจนเป็นสนิมขุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-10-18 03:52:57