รู้จักกับเครื่องขัดเหล็กด้วยขนแปรง Montipower ที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ในการขัดเหล็ก

วันนี้ ArkcoThailand มีนวัตกรรมใหม่สำหรับการขัดเหล็ก มาแนะนำให้พ่อบ้านได้ดูกัน นั่นก็คือ เครื่องขัดเหล็ก Montipower ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวิศวกรรมอย่างเยอรมันเลยทีเดียว

 

Table of Content
รู้จักกับ Montipower 
เครื่องขัดเหล็ก Montipower แตกต่างจากเครื่องพ่นทรายอย่างไร 
สรุป

 

เชื่อว่าการขัดเหล็ก ไม่ว่าจะเป็น การขัดสนิม การขัดสี การขัดคราบ เพื่อทำสีใหม่ หรือเพื่อวัตถุประสงค์ใดๆก็ตาม หากทำการขัดแบบบ้านๆ ด้วยกระดาษทราย บรรดาพ่อบ้านมีเหนื่อยแน่นอน ยิ่งหากเป็นงานขนาดยิ่งใหญ่ ก็ยิ่งกินเวลามาก ใช้พลังงานมาก

หลายคนจึงต้องใช้เครื่องขัดกระดาษทราย ในการช่วยขัดให้ง่ายมากยิ่งขึ้น หรือถ้าหากเป็นงานขนาดใหญ่มาก ก็จะอัพเกรดไปใช้เครื่องพ่นทรายในการขัดนั่นเอง

แต่วันนี้ ArkcoThailand มีนวัตกรรมใหม่สำหรับการขัดเหล็ก มาแนะนำให้พ่อบ้านได้ดูกัน นั่นก็คือ เครื่องขัดเหล็ก Montipower ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องวิศวกรรมอย่างเยอรมันเลยทีเดียว 

 

รู้จักกับ Montipower 

Werner Montabaur ชาวเยอรมันยอดนักประดิษฐ์ ผู้ที่ชื่นชอบในการเตรียมพื้นผิวโลหะ ในยุค 80 ค้นพบแนวคิดในการพัฒนาเทคโนโลยีในการเตรียมพื้นผิวโลหะ และได้พัฒนา Montipower ซึ่งเป็นเครื่องขัดเหล็กระบบแปรงสายพาน มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็คือ เป็นเครื่องขัดเหล็กที่ใช่ระบบขนแปลงโลหะในการขัดพื้นผิวโดยเฉพาะ ปราศจากสารกัดกร่อน ซึ่งแตกต่างจากเครื่องขัดกระดาษทรายแบบทั่วไปอย่างสิ้นเชิง

 

เครื่องขัดเหล็ก Montipower แตกต่างจากเครื่องพ่นทรายอย่างไร 

ต้องบอกเลยว่าเครื่องพ่นทรายนั้นเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างมาก ในการขัดผิวงานชิ้นใหญ่ๆ อย่าง ตัวถังรถยนต์ หรือพื้นกระเบื้อง ขนาดใหญ่ ซึ่งการพ่นทรายนั้นก็จะแบ่งออกเป็นทั้ง การพ่นทรายแบบเปียก และการพ่นทรายแบบแห้ง โดยความแตกต่างหลักคือการขนาดของเครื่องพ่น และทรายที่ใช้พ่น

ซึ่งต้องบอกเลยว่า ถึงแม้ว่าเครื่องพ่นทรายจะมีข้อดีอยู่มากมาย ที่เหนือกว่าการขัดผิวโลหะในแบบอื่นๆ แต่เครื่องพ่นทรายก็ยังมีข้อเสียเล็กๆ อยู่บ้าง

 • เครื่องพ่นทรายมีหลายขนาด ซึ่งการแบ่งขนาดจะแตกต่างกันไป โดยคิดคำนึงจากงานของผู้พ่น แต่ไม่ว่าเครื่องพ่นทรายจะเป็นขนาดไหน ก็พกพาไม่สะดวกเหมือนกันหมด เพราะจะต้องมีในส่วนของเครื่องพ่นทราย และทรายที่ต้องใช้พ่น ยิ่งเครื่องมีขนาดใหญ่ ทรายที่ต้องใช้บรรจุก็มีจำนวนมาก น้ำหนักถังเก็บทรายก็จะต้องมากตามไปด้วย 
 • เครื่องพ่นทรายมีประสิทธิภาพในการขัดผิวสูงมาก สามารถขัดผิวงานใหญ่ๆ ได้รวดเร็วและง่ายดาย แต่พลังของเครื่องพ่นทรายก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการเลือกอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น เครื่องอัดอากาศ หัวพ่นทราย และอื่นๆ ซึ่งหากต้องการพ่นทรายจะต้องมีกระบวนการการเตรียมอุปกรณ์ที่นานมาก หากไม่ใช่โรงงานหรือร้านรับพ่นทั่วไป จะเสียเวลาในการทำงานมากเลยทีเดียว
 • เครื่องพ่นทรายต้องใช้พื้นที่ในการทำงานกว้าง มีระบบระบายอากาศที่ดี และหากไม่ใช่การพ่นในระบบกลางแจ้ง จะต้องมีห้องในการพ่นทรายหรือตู้พ่นทราย โดยเฉพาะ
 • เครื่องพ่นทรายจะใช้ทรายคุณสมบัติพิเศษ เม็ดทรายเมื่อกระทบกับชิ้นงานจะแตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็กมาก ซึ่งมีทรายที่ฟุ้งออกไปแล้วหากเกิดการสูดดม จะเป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจของคนและสัตว์ได้ ดังนั้น การพ่นทรายจึงต้องสวมใส่ชุดสำหรับทำงานพ่นทรายโดยเฉพาะ
 • เครื่องพ่นทรายมีอุปกรณ์เสริมมากมาย และราคาสูงมาก สำหรับการใช้งานเบื้องต้นอาจจะยังไม่คุ้มทุนมากนัก

ซึ่งข้อเสียของเครื่องพ่นทรายเป็นข้อเสียเล็กๆ ที่หลายคนก็สามารถยอมรับได้ เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพของเครื่องพ่นทราย หากรับข้อเสียเหล่านี้ได้ ก็สามารถลงทุนได้เลย แต่ถ้ายังไม่สามารถรับได้ จึงหันไปมองเครื่องขัดกระดาษทรายแทน แต่ หากมีเครื่องมือที่ขนาดใกล้เคียงกับเครื่องขัดกระดาษทราย แต่มีประสิทธิภาพคล้ายคลึงกับเครื่องพ่นทราย คงจะน่าสนใจมากเลยใช่ไหมล่ะ

 

เครื่องขัดเหล็ก Montipower จึงเป็นนวัตกรรมที่ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการขนาดไม่ใหญ่เท่ากับเครื่องพ่นทราย แต่ให้ประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่องพ่นทรายเลยทีเดียว ด้วย เทคโนโลยี Bristle Blaster  ซึ่งเป็นการขัดผิวด้วยขนแปรงโลหะ ซึ่งให้คุณภาพการทำความสะอาดพื้นผิวและความหยาบเทียบเท่ากับการพ่นทรายได้เลย เครื่องขัดเหล็ก Montipower ทำงานด้วยขนแปรงโลหะ ที่มีให้เลือกทั้งขนแปรงเหล็ก และขนแปรงสแตนเลส ซึ่งขนแปรงจะยืดหดให้ปลายขนไปกระทบกับพื้นผิวโลหะ ด้วยขนแปรงที่มีขนาดเล็ก ทำให้ขัดผิวได้อย่างเรียบเนียน

 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower ทำงานด้วยขนแปรง จึงไม่สั่นสะเทือน หรือ กระทบรุ่นแรงกับชิ้นงาน 
 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower ใช้งานได้อย่างง่าย รวดเร็วกว่าเดิม สามารถบังคับเครื่องขัดได้โดยไม่ต้องใช้แรงเยอะ ทำให้เหนื่อยน้อยลงเมื่อเทียบกับการขัดด้วยเครื่องขัดกระดาษทรายแบบปกติถึง 60%
 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower ไม่มีอุปกรณ์ซ้ำซ้อน หรือ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเยอะเหมือนเครื่องพ่นทราย สามารถพกพาได้สะดวกกว่า
 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower มีราคาจับต้องได้
 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ด้วยเทคโนโลยีการขัดด้วยขนแปรง ไม่ต้องใช้ทราย ไม่ทำร้ายระบบทางเดินหายใจของเรา อีกทั้งไม่ต้องสวมชุดเฉพาะสำหรับพ่นทรายอีกด้วย
 • เครื่องขัดเหล็ก Montipower ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะในการทำงาน สามารถทำงานได้แทบทุกที่

 

สรุป

จะเห็นได้ว่า ถึงแม้ว่า เครื่องขัดเหล็ก Montipower จะคล้ายกับเครื่องขัดกระดาษทราย แต่ด้วยหลักการการทำงานของมัน ช่วยให้งานเรียบเนียน ละเอียดแบบเครื่องพ่นทรายได้เลยทีเดียว และยังมีราคาที่พ่อบ้านหามาใช้งานได้ง่ายอีกด้วย สำหรับวันนี้ ArkcoThailand ขอลาไปก่อน ครั้งหน้าจะมาพูดถึงเครื่องขัดเหล็ก Montipower ในอีกหลายๆแง่ ให้ชมกันแบบจัดเต็มไปเลย

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-10-18 03:54:01