รู้จักกับวิธีกันสนิมด้วยเครื่องพ่นทรายและรมดำเหล็กหล่อ

ArkcoThailand จึงจะมาชวนให้รู้จักกับ การทำผิวรมดำ Black oxide เป็นกระบวนการทางเคมีที่จะทำให้ผิวของโลหะเปลี่ยนเป็นออกไซด์โลหะ ซึ่งออกไซด์ดังกล่าวจะเป็นลักษณะคล้ายคลึงกับแผ่นฟิล์มสีดำ

 

Table of Content

การชุบรมดำ
ข้อดีของการชุบรมดำ
เครื่องพ่นทรายสำคัญกับการชุบรมดำอย่างไร
สรุป

 

การชุบรมดำ

วิธีการป้องกันสนิมให้กับเหล็กนั้นมีหลากหลายวิธีอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการชุบเคลือบกันสนิม การทาน้ำยาเคลือบกันสนิม หรือการพ่นสารเคลือบกันสนิม ซึ่งในหลาย ๆ วิธีก็ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ นิยมใช้การชุบเคลือบสนิมมาจากโรงงาน ซึ่งหากการชุบเคลือบสนิมยังไม่พอใจ ยังมีร้านรับพ่นกันสนิมด้วยเครื่องพ่นสี Graco ระบบ Airless ให้เราได้เคลือบสนิมให้กับตัวถังรถยนต์เราซ้ำอีกด้วย 

แต่อีกหนึ่งวิธีที่ยอดนิยมอย่างมากในอุตสาหกรรมการเคลือบสนิม นั่นก็คือ การชุบรมดำ (Black oxide) เป็นการชุบรมดำให้กับชิ้นส่วนโลหะซึ่งสามารถใช้ได้ทุกชนิดรวมถึงอะไหล่รถยนต์อีกด้วย

วันนี้ ArkcoThailand จึงจะมาชวนให้รู้จักกับ การทำผิวรมดำ Black oxide เป็นกระบวนการทางเคมีที่จะทำให้ผิวของโลหะเปลี่ยนเป็นออกไซด์โลหะซึ่งออกไซด์ดังกล่าวจะเป็นลักษณะคล้ายคลึงกับแผ่นฟิล์มสีดำ เป็นตัวช่วยในการยึดติดบนพื้นผิวของโลหะอย่างแน่นหนา ซึ่งวิธีนี้จะเป็นเหมือนการเคลือบเพื่อป้องกันสนิมให้กับโลหะเหมือนกับวิธีอื่น ๆ

 

ข้อดีของการชุบรมดำ

1. มีความสวยงามเพิ่มมูลค่า

การชุบรมดำนั้นมีข้อดีมากมาย ที่ทำให้การชุบรมดำนั้นยอดนิยมมากที่สุดก็คือความสวยงาม เมื่อเรานำเหล็กไปชุบลมดำเหล็กจะมีความสวยงามมากกว่าการพ่นด้วยน้ำยาเคลือบพ่นสนิม ทำให้ชิ้นงานของเหล็กที่นำไปชุบรมดำนั้นมีมูลค่ามากกว่า

 

2. ป้องกันสนิมได้จริง

โดยที่การชุบรมดำยังคงคุณสมบัติที่สำคัญเอาไว้อย่างครบถ้วน ได้แก่ คุณสมบัติการป้องกันการกัดกร่อนของสนิม คุณสมบัติการป้องกันการกัดกร่อนจากสภาวะสิ่งแวดล้อมที่โหดร้าย และคุณสมบัติในการป้องกันการลุกลามของสนิม

 

3. เหล็กมีความหนาเท่าเดิม

การรมดำนั้นนอกจากให้ความสวยงามแล้วยังทำให้พื้นผิวของเหล็กนั้นมีความหนาเท่าเดิม เพราะไม่ได้เป็นการทาสารหรือสีลงไปบนพื้นผิว แต่เป็นการนำเหล็กมาต้มในสารละลายที่ประกอบไปด้วย NaOH และ NaNO3 ที่อุณหภูมิสูงถึง 135 ถึง 145 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ชิ้นงานเป็นสีดำจากกระบวนการเคมีดังกล่าวทำให้ไม่ได้ทำให้พื้นผิวมีความหนามากกว่าเดิม 

ซึ่งสามารถทดสอบได้ด้วยเครื่องวัดความหนาสี Elcometor ปกติแล้วหากเราเคลือบสารเคลือบต่างๆจะนิยมเคลือบอยู่ที่ 100-110 ไมครอนสามารถวัดได้ด้วยเครื่องวัดความหนาสี Elcometor แต่หากวัดเหล็กที่ทำผิวรมดำจะพบว่ายังมีความหนาเท่าเดิมอยู่เสมอ จึงนิยมใช้สำหรับวิศวกรรมที่ไม่ต้องการเพิ่มความหนาของเหล็ก เพื่อให้ตรงกับค่าความหนาที่คำนวณมาแล้ว

 

4. ค่าใช้จ่ายไม่สูงอย่างที่คิด

การรมดำนั้นไม่ได้ใช้ค่าใช้จ่ายที่สูงอย่างที่คิด การรมดำแม้มีประสิทธิภาพสูงแต่ก็มีค่าใช้จ่ายเทียบเท่ากับงานเคลือบผิวทั่วไป

 

เครื่องพ่นทรายสำคัญกับการชุบรมดำอย่างไร 

แน่นอนว่าหากเราจะเริ่มทำงานกับพื้นผิวที่เป็นโลหะทั้งหลายอย่างไรก็ต้องมีการเตรียมพื้นผิว (Surface Preparing) ซึ่งการเตรียมพื้นผิวนั้นเป็นขั้นตอนแรกที่เป็นขั้นตอนสำคัญอย่างมากในการเริ่มต้นทำงานเกี่ยวกับพื้นผิวโลหะรวมถึงการชุบรมดำด้วย

เพราะหากนำเหล็กที่มีสิ่งปนเปื้อนอยู่บนพื้นผิวของโลหะ เช่น คราบจารบี คราบซิลิโคน คราบน้ำมัน คราบสนิม หรือคราบสกปรกเพียงนิดเดียว ก็อาจจะทำให้ปฏิกิริยาทางเคมีผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้น การเตรียมพื้นผิวเหล็กจึงเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างมาก

หากพื้นผิวเหล็กไม่สมบูรณ์ เช่น มีสีเก่า มีสนิม จะต้องผ่านการเตรียมพื้นผิวให้ดีเสียก่อน การเตรียมพื้นผิวนั้นคุณสามารถทำได้ทั้ง 3 ระดับ ไม่ว่าจะเป็นระดับเริ่มต้นที่เป็นการเช็ดทำความสะอาดหรือใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น ผงฝุ่น ความมัน คราบต่าง ๆ โดยน้ำยาที่ยอดนิยมจะเป็นน้ำยาที่มีสารประกอบของไฮโซโคฟิลและแอลกอฮอล์

 

หากเป็นการทำความสะอาดผิวระดับกลางอาจจะต้องการใช้การขัดผิวด้วยเครื่องขัดเหล็ก Montipower หรือเอาแบบบ้าน ๆ เลยก็คือกระดาษทรายขัดผิวซึ่งเราจะต้องขัดผิวให้เรียบเนียนที่สุดและทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดผิวเหล็กก่อนการนำไปชุบรมดำ

แต่การชุบรมดำนั้นค่อนข้างเป็นงานที่ต้องการมาตรฐานสูงระดับอุตสาหกรรมจึงไม่ค่อยนิยมในการใช้การเตรียมพื้นผิวระดับเริ่มต้นหรือระดับกลาง แต่มักจะใช้การเตรียมพื้นผิวในระดับสูง นั่นก็คือการใช้ เครื่องพ่นทราย

การพ่นทรายจะใช้ปั๊มแรงดันสูงพ่นเม็ดทรายที่มีความคมสูงไปกระทบกับพื้นผิวและสามารถกำจัดคราบมันค่าฟิล์มเก่าภาพสีหรือแม้แต่สนิมให้ออกและสะอาดจนหมดจดได้ทั่วทุกมิติและยังเหมาะสมกับพื้นผิวเหล็กแทบทุกชนิดอีกด้วย

 

สรุป

อย่างไรก็ตาม ArkcoThailand ขอแนะนำให้การพ่นทรายนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากเราต้องการชุบรมดำ เพราะเป็นการเตรียมพื้นผิว (Surface Preparing) ที่ได้มาตรฐานที่สุดแล้ว 

 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-07-23 08:25:19