ทำไมทองเหลืองถึงขึ้นสนิม แล้วทำความสะอาดอย่างไรดี

วันนี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงทองเหลืองว่าทำไมถึงขึ้นสนิมถึงไม่ทนทานต่อสนิมเหมือนทองคำ และมีวิธีการทำความสะอาดอย่างไรให้กลับมาใหม่สวยเหมือนเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

 

TABLE OF CONTENT 

ทองเหลืองทำจากอะไร
ทองเหลืองเกิดสนิมได้อย่างไร
ตัวอย่างสนิมในทองเหลือง
วิธีทำความสะอาดทองเหลืองขั้นเบื้องต้น
สรุป

 

จากบทความที่แล้วที่เราพูดคุยกันถึงแร่ทองคำว่าสามารถขึ้นสนิมได้ไหม ซึ่ง ArkcoThailand ก็ได้ตอบไปแล้วว่าแร่ทองคำไม่สามารถขึ้นสนิมได้ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้แร่ทองคำที่เป็นทองคำบริสุทธิ์ 100% ไม่สามารถขึ้นสนิมได้เพราะอะไรก็ต้องไปตามอ่านในบทความก่อนหน้า

แต่ในบทความนี้เราจะพูดกันถึง ทองเหลือง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้เพิ่มความสวยงามให้กับเฟอร์นิเจอร์ วัตถุอื่น ๆ ของใช้ต่าง ๆ เครื่องสังฆภัณฑ์ รวมถึงเครื่องประดับบางชนิดอีกด้วย แต่หารู้ไม่ว่าทองเหลืองนั้นสามารถขึ้นสนิมได้ง่ายกว่าทองคำ และสนิมที่เกิดขึ้นในทองเหลืองจะมีการกัดกร่อนโดยทำลายความสวยงามของวัสดุนั้นให้เห็นแบบชัดเจนกันเลยทีเดียว

วันนี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงทองเหลืองว่าทำไมถึงขึ้นสนิมถึงไม่ทนทานต่อสนิมเหมือนทองคำ และมีวิธีการทำความสะอาดอย่างไรให้กลับมาใหม่สวยเหมือนเดิม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

ทองเหลืองทำจากอะไร

ทองเหลืองทำจากโลหะ 2 ชนิดผสมกันได้แก่ทองแดงและสังกะสี โดยทองเหลืองบางสูตรอาจจะมีเหล็กเจือปนได้ด้วย ในทองเหลืองที่มีเหล็กเจือปนอยู่ในระดับ 1-3% อีกทั้งยังสามารถเจือปนโลหะชนิดอื่นได้อีก

หากเราพบเจอว่าทองเหลืองนั้นมีสนิมก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะอัตราส่วนการผสมระหว่างโลหะทองแดงและสังกะสีรวมถึงเหล็กในทองเหลืองนั้น ส่วนใหญ่แล้วเป็นแร่ธาตุที่มีค่า electronegativity ที่ค่อนข้างต่ำ

 

ทองเหลืองเกิดสนิมได้อย่างไร

electronegativity คือ ความสามารถในการดึงดูดอิเล็กตรอนในพันธะเข้ามาหาตัวเอง ยิ่งมีค่าสูง ยิ่งเพิ่มความคงทนต่อการกัดกร่อนของสนิมที่เกิดจากการออกไซด์ของโลหะได้

  • สำหรับค่าทองจะมี electronegativity อยู่ที่ 2.54
  • ส่วนค่าทองแดงจะมี electronegativity อยู่ที่ 1.9
  • ค่าเหล็กจะมี electronegativity อยู่ที่ 1.83
  • ค่าสังกะสีจะมี electronegativity อยู่ที่ 1.65 เท่านั้น

จากค่า electronegativity  จะเห็นได้ว่าส่วนผสมของทองเหลืองนั้นล้วนแต่มีค่า electronegativity  ต่ำทั้งนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนผสมหลักอย่างสังกะสีที่มีค่า electronegativity  เพียงแค่ 1.65  แต่ทองเหลือก็ดันผสมกับสังกะสีมากถึง 45%  นั่นจึงทำให้ทองเหลืองสามารถเกิดสนิมได้ง่ายนั่นเอง

 

ตัวอย่างสนิมในทองเหลือง

สนิมในทองเหลืองสามารถเกิดขึ้นได้กับเครื่องประดับที่ไม่ใช่ทองคำแท้ 100%  เครื่องประดับที่มีราคาถูกมักใช้ทองเหลืองในการเพิ่มความสวยงามเพราะมีความเหลือง ทอง มันวาว คล้ายคลึงกับทองคำ แต่ราคาจะถูกกว่าทองคำอย่างมาก เช่น โซ่ทองเหลือง สร้อยทองเหลือง แหวนทองเหลือง ถ้วยจานชามทองเหลือง ประตูทองเหลือง ก๊อกน้ำทองเหลือง เป็นต้น

เมื่อเกิดการออกไซด์โลหะก็จะทำให้ทองเหลืองเกิดสนิมขึ้นได้ สนิมบนทองเหลือง หากมีสีเขียวหรือฟ้าเป็นสนิมในส่วนของทองแดงที่ผสมอยู่ หากมีสีขาวจัดว่าเป็นสนิมในส่วนของสังกะสีที่ผสมอยู่ เนื่องจากทองเหลืองผสมกับโลหะหลายชนิด ขึ้นอยู่กับเกรดของทองเหลือง สนิมก็จะมีสีที่แตกต่างกันไป

เมื่อเกิดสนิมแล้วผิวทองเหลืองก็จะสีดู คล้ำลง หมองลง ไม่สวยเหมือนซื้อใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทิ้งไว้นาน ๆ ไม่ยอมกำจัดสีจะออกไปทางดำ ๆ เขียว ๆ และมีจุดแดง ๆ กระจายอยู่ตามพื้นผิวซึ่งบ่งบอกว่าทองเหลืองนี้ต้องมีเหล็กเป็นส่วนผสมอย่างแน่นอน

หากเราพบเจอสนิมในทองเหลืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบท่อน้ำควรรีบกำจัดให้เร็วที่สุด มิเช่นนั้นสนิมอาจจะปนเปื้อนเข้าสู่น้ำประปาทำให้เมื่อเราใช้งานน้ำประปาก็จะปนเปื้อนกับสารสนิมได้

 

วิธีทำความสะอาดทองเหลืองขั้นเบื้องต้น

  • ใช้มะนาวบีบลงบนฟองน้ำนำเกลือมาโรยแล้วนำไปขัดกับทองเหลืองจนสะอาดแล้วน้ำด้วยล้างเปล่าเป็นอันเสร็จสิ้น
  • นำทองเหลืองมาร้านทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้ผงชูรสผสมกับน้ำอัตราส่วนน้ำ 1 แก้วต่อผงชูรส 2 ช้อนชา จากนั้นนำทองเหลืองไปแช่ประมาณ 1-2 ชั่วโมงและนำมาขัดออกก็สามารถทำให้ทองเหลืองกลับมาสวยงามได้
  • น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อน ก็สามารถใช้ทำความสะอาดขัดผิวทองเหลืองได้ แต่สามารถทำให้เกิดรอยได้ง่ายจึงควรค่อย ๆ ขัดด้วยแรงที่ไม่มากจนเกินไป
  • น้ำส้มสายชูละลายบนเกลือประมาณ 1-2 ช้อนชา จากนั้นเติมแป้งเปียกเข้าไปพอกไว้บนผิวทองเหลือง และขัดถูให้ทั่วประมาณ 10-20 นาทีจากนั้นสามารถล้างออกและเช็ดให้แห้งได้

 สรุป

หากพบสนิมบนทองเหลืองไม่ว่าจะมากหรือน้อยควรรีบกำจัดให้เร็วที่สุด หากเป็น ข้าวของเครื่องใช้ หรือเฟอร์นิเจอร์ ที่เราสามารถกำจัดสนิมได้ด้วยตนเองตามวิธีข้างต้นที่ ArkcoThailand ได้แนะนำเอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปทดลองใช้กำจัดสนิมบนทองเหลืองได้ทันที

แต่หากทองเหลืองนั้นไม่สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีข้างต้นที่ ArkcoThailand แนะนำให้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีที่ได้มาตรฐานในอุตสาหกรรมอย่างเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี ในการทำความสะอาดชุดทองเหลือง หากชุดทองเหลืองของคุณมีค่า มีขนาดใหญ่ หรือมีวิธีการกำจัดที่ยากมากกว่าทั่วไป คุณสามารถใช้เครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสีในการช่วยเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาดทองเหลืองให้กลับมาใหม่เหมือนเดิมได้

 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-07-21 08:48:11