ทำความสะอาดสนิมอย่างหมดจดด้วยเครื่องพ่นทรายทองเหลือง

ArkcoThailand จะมาพูดถึงวิธีการกำจัดสนิมในทองเหลืองด้วยวิธีการที่เหนือขั้นขึ้นไปอีก อุปกรณ์หลักที่เราจะต้องใช้ในการกำจัดสนิมและทำความสะอาดทองเหลืองนั่นก็คือเครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลืองนั่นเอง 

 

TABLE OF CONTENT 

ทำไมต้องใช้เครื่องพ่นทรายทองเหลือง
วิธีทำความสะอาดสนิมด้วยเครื่องพ้นทรายทองเหลือง
สรุป 

 

ในบทความที่แล้ว ArkcoThailand ได้พูดถึงเกี่ยวกับทองเหลืองและเจาะลึกว่าทำไมทองเหลืองถึงขึ้นสนิมได้เมื่อเทียบกับทองคำ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ได้อ่านบทความนี้ ก็จะเข้าใจทองเหลืองมากยิ่งขึ้น แต่หากยังไม่ได้อ่าน ArkcoThailand อยากให้ลองไปอ่านบทความก่อนหน้าก่อนนะ

ซึ่งในวันนี้ ArkcoThailand จะมาพูดถึงวิธีการกำจัดสนิมในทองเหลืองด้วยวิธีการที่เหนือขั้นขึ้นไปอีก นั่นก็คือวิธีการที่ใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปนั่นเอง โดยอุปกรณ์หลักที่เราจะต้องใช้ในการกำจัดสนิมและทำความสะอาดทองเหลืองนั่นก็คือเครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลืองนั่นเอง

ต้องเกริ่นก่อนเลยว่าในบทความที่แล้วเราได้นำเสนอวิธีการทำความสะอาดทองเหลืองแบบง่าย ๆ ซึ่งวัตถุดิบในการใช้ทำความสะอาดทองเหลืองก็สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วไป มีราคาถูกและสามารถเริ่มทำได้ด้วยการขัดผิวทองเหลืองจนกว่าจะสะอาดและเช็ดด้วยผ้าแห้ง

แต่วิธีดังกล่าวอาจจะใช้ไม่ได้กับวัสดุที่ทำจากทองเหลืองทุกชนิด เช่น เฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับบางชนิด เพราะแต่ละชนิดก็มีความสกปรกหรือการถูกกัดกร่อนจากสนิมที่แตกต่างกันไป หากถูกกัดกร่อนมากก็ยิ่งทำความสะอาดได้ยาก การทำความสะอาดขั้นเบื้องต้นอาจจะไม่สามารถใช้ได้กับการกัดกร่อนระดับนี้ หรืออีกนัยหนึ่งหากทำความสะอาดผิดวิธี ทองเหลืองของเราอาจจะเป็นรอยได้นอกจากไม่สะอาดแล้วยังทำให้วัสดุนั้นเสียหายได้อีกด้วย

เครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลือง จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีที่สุดในการกำจัดสนิมให้กับทองเหลือง

 

ทำไมต้องใช้เครื่องพ่นทรายทองเหลือง

เครื่องพ่นทรายคือหนึ่งในอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่เป็นเครื่องมือในการกำจัดสนิมชั้นดี เครื่องพ่นทรายไม่เพียงแต่ยอดนิยมในการกำจัดสนิมพื้นผิวโลหะทั่วไป อย่างสนิมบนพื้นผิวเหล็ก แต่เครื่องพ่นทรายก็สามารถใช้กับพื้นผิวโลหะที่เป็นทองเหลืองได้

เพราะเครื่องพ่นทรายคือเครื่องมือที่ใช้สำหรับในการกำจัดสนิมที่ฝังรากลึกบนพื้นผิวของโลหะแทบทุกชนิด ด้วยคุณสมบัติของเครื่องพ่นทราย ที่มีพลังแรงสูงทำให้ทรายที่ออกมาจากเครื่องพ่นทรายที่มีความคมสูง เมื่อเราพ่นทรายลงไปบนพื้นผิว ทรายที่มีความคมสูงจะทำการขัดพื้นผิวให้สะอาดหมดจดในแทบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นจุดที่เข้าถึงยากเครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลือง ก็สามารถพ่นทรายเข้าไปทำความสะอาดได้

 

วิธีทำความสะอาดสนิมด้วยเครื่องพ้นทรายทองเหลือง

  • เครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลือง พ่นครั้งที่ 1

การพ่นทรายวัสดุพื้นผิวทองเหลืองจะต้องทำการพ่นด้วยทราย silicon carbide ในครั้งแรกก่อนเพื่อล้างพื้นผิวให้มีความสะอาด ทราย silicon carbide ทำจาก silica บริสุทธิ์และผงถ่านปิโตรเลียม เป็นทรายที่คมและแข็งที่สุดในกลุ่มของทรายพ่นชนิดอื่นๆ พื้นผิวที่มีความแข็งแบบทองเหลืองต้องการการทำความสะอาดที่พ่นลงไปลึกในระดับผิวงานจึงต้องการใช้ทราย silicon carbide ในการพ่นนำร่องก่อน

หลังจากพ่นทราย silicon carbide ลงบนวัสดุทองเหลืองแล้วจะเห็นได้ว่าคราบดำต่างๆจะหายไปอย่างรวดเร็วด้วยการพ่นทรายที่มีแรงดันสูงสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกออกได้อย่างหมดจดโดยใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที จากเดิมที่ต้องนั่งขัดถูเป็นระยะเวลาที่นานก็สามารถใช้เครื่องพ่นทรายในการย่นระยะเวลาและประหยัดแรงได้อย่างน่าตกใจ

  • เครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลือง พ่นครั้งที่ 2

เมื่อพื้นผิววัสดุทองเหลืองมีความสวยงามระดับหนึ่งแล้ว สิ่งที่ต้องการทำต่อไปคือการทำให้พื้นผิวมีความมันวาวเพิ่มขึ้น เนื่องจากการพ่นทราย silicon carbide ลงบนวัสดุทองเหลือ จะทำให้พื้นผิวนั้นมีความสาก ซึ่งการจับถูอาจจะยังรู้สึกไม่เหมาะสมนัก

หากเราต้องการให้ผิวเงาสวยขึ้นจะต้องใช้ทรายแก้วในการพ่นวัสดุทองเหลือง ทรายแก้วหรือ Glass Bead เป็นทรายที่ทำจาก Soda Lime Glass เป็นทรายที่สามารถใช้พ่นทำความสะอาดชิ้นงาน มีลักษณะเม็ดกลม ไม่ทำลายผิวงาน เป็นทรายที่ถนอมผิวงานและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติที่เม็ดทรายแก้วนั้น เป็นเม็ดขาวใสมีความคมและความแข็งต่ำ ทำให้ผิวนั้นลื่นสวยงามแบบกึ่งเงากึ่งด้าน สามารถพ่นเพื่อโชว์พื้นผิวได้เลย จึงเหมาะสมในการพ่นเพื่อเพิ่มให้ผิวชิ้นงานมีความมันเงา ให้มีความวาววับมากขึ้นนั่นเอง

 

สรุป

หลังจากที่เราพ่นทรายแก้วเสร็จแล้วจะเห็นได้ว่าชิ้นงานจะมีความสวยงามวาววับในทุกๆมิติ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เล็กแคบหรือจุดซ่อนเร้นตรงใดก็สามารถพ่นทำความสะอาดด้วยเครื่องพ่นทรายพ่นทรายทองเหลือง ให้สนิมหายไปอย่างหมดจดได้

 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

 

 

 

Create at : 2023-07-21 08:19:51