10 วิธีลดค่าไฟในหน้าร้อน ArkcoThailand ขอแชร์ให้ดู

ArkcoThailand เปิดแอร์เหมือนเดิม แต่เห็นบิลแล้วถึงกับสลบ! มันเกิดจากกอะไร แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง 10 วิธีลดค่าไฟในหน้าร้อน

 

Table of Content

ค่าไฟในหน้าร้อนแพงขึ้นได้อย่างไร 
10 วิธีลดค่าไฟในหน้าร้อน ทำได้ง่ายๆ ทำได้ทันที
สรุป 

 

อีกหนึ่งในเรื่องที่ ArkcoThailand เองก็เจอมากับตัว นั่นก็คือ ค่าไฟในหน้าร้อนมันพุ่งทยานแพงกว่าเดิมมากถึง 40% กันเลยทีเดียว ทั้งที่ ใช้งานเท่าเดิม เปิดแอร์เหมือนเดิม แต่เห็นบิลแล้วถึงกับสลบ! มันเกิดจากกอะไร แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง วันนี้ ArkcoThailand ขอแชร์ให้ดู

 

ค่าไฟในหน้าร้อนแพงขึ้นได้อย่างไร 

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านที่มีระบบทำความเย็น มีคอมเพรสเซอร์ อย่างเครื่องปรับอากาศ จะทำงานขึ้นลงตามอุณหภูมิรอบตัวของบ้านเรา เช่น หากรอบตัวของบ้านเราเย็น เครื่องปรับอากาศก็ไม่จำเป็นต้องทำงานหนักเพื่อให้อุณหภูมิของบ้านเราเย็นลงจากเดิมไม่มากนัก เช่น จากปรับอากาศจาก 30 องศา เหลือ 25 องศา ซึ่งก็ลดไป 5 องศาเท่านั้นเอง 

แต่หากรอบบ้านเราร้อนระอุเช่น 40-43 องศาแบบประเทศเรา เครื่องปรับอากาศ จึงต้องปรับอากาศให้เย็นลงราวๆ 2 เท่าตัวเลยทีเดียว อีกทั้งหากคอมเพรสเซอร์ตัด ไม่นานก็จะร้อนขึ้นอีก จึงทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานอยู่เรื่อยๆ ค่าไฟจึงบานตะไท

รวมถึง หากมิเตอร์เราทำงานเพี้ยนจากความร้อน มิเตอร์เสีย ก็จะทำให้คำนวนไฟผิดพลาด หรือมีการปรับสูตรคำนวณไฟฟ้าจากการผลิตไฟเกิน (ค่า ft) ดั่งทีเป็นข่าวอยู่ เพราะคาดเดาว่าทุกคนต้องเปิดแอร์ใช้ไฟกันอย่างหนักหน่วง เมื่อมีการผลิตไฟเหลือส่วนเกิน ก็จะทำให้ค่าไฟแพงขึ้นได้

 

10 วิธีลดค่าไฟในหน้าร้อน ทำได้ง่ายๆ ทำได้ทันที

1. ปิดไฟทุกครั้งที่ไม่จำเป็น

ปิดไฟทุกครั้งเมื่อไม่จำเป็น เช่น การเปิดคอมพิวเตอร์ค้างไว้ เปิดไฟค้างไว้ เปิดจอทีวีค้างไว้ จะทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่จำเป็น หากเราไม่ต้องการใช้งาน แนะนำให้ปิดไว้ตลอดเวลา และดึงปลั๊กออกทุกครั้งด้วย

2. การเปิดแอร์ ให้เน้นเปิดเฉพาะตอนกลางคืน

เพราะอุณหภูมิจะต่ำกว่าตอนกลางวัน ทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานน้อยลง ในตอนกลางวัน ให้ใช้การเดินห้าง หรือนั่งร้านกาแฟแทน (แต่ก็อาจจะไม่สะดวกในสถานการณ์โควิดนี้)

3. อาบน้ำบ่อยๆ และใช้พัดลมแทนแอร์

อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่วิธีนี้สำหรับคนที่ประสบปัญหาค่าไฟแพงจริงๆ หรือ ไม่ต้องการใช้แอร์ การอาบน้ำบ่อยๆนั้นจะทำให้เราสดชื่น อาบน้ำเมื่อรู้สึกว่าร้อนเกินไป และเมื่ออาบน้ำเสร็จ ให้เช็ดตัวให้แห้ง ทาแป้งเย็นแล้วกลับมาเป่าพัดลมทันที จะเย็นสดชื่นคล้ายๆกับการเปิดแอร์ฉ่ำๆได้เลย

4. ใช้แอร์ที่เป็นเทคโนโลยี Inverter เปิดแอร์ที่ 25 องศา

แอร์ที่เป็นเทคโนโลยี Inverter จะมีการทำงานแบบไม่ตัดคอมเพรสเซอร์ แต่จะเป็นการปรับการทำงานของคอมเพรสเซอร์ให้เหมาะสมตลอดเวลา ช่วยให้ประหยัดไฟได้มากขึ้นจริง หากเปิดแอร์ Inverter 25 องศา จะทำให้ห้องเย็นตลอดเวลา ไม่มีการเย็นสลับร้อนในหน้าร้อน โดยที่ไม่ทำให้ค่าไฟขึ้นด้วย

5. สร้างมุมทำงาน Outdoor

มุมทำงาน Outdoor คือมุมที่เป็นการเปิดโล่งให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้ง่าย โดยเน้นการตกแต่งด้วยต้นไม้ ร่มไม้ ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่สดชื่น ทำให้ไม่ต้องเปิดแอร์ในบ้านในเวลากลางวัน ทำให้ประหยัดไฟได้

6. ใช้ผ้าม่านกันแดด UV

ผ้าม่านกันแดด UV หรือม่านทึบแสง สามารถช่วยให้ห้องเราร้อนน้อยลงได้อย่างดี โดยให้ใช้ผ้าม่านที่มีเนื้อหนากว่าม่านทั่วไป มีความทึบ ปิดม่านแล้วทำให้ห้องมืด ม่านชนิดนี้จะช่วยป้องกันแสงได้ประมาณ 80-90% ได้เลยทีเดียว  ทำให้ห้องเย็นสบายมากขึ้น ช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย

7. มุงหลังคาที่สะท้อนความร้อน

หลังคาที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนอย่างหลังคาเมทัลชีทสีขาว หลังคากระเบื้องสีขาว มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสง UV และรังสี อินฟาเรดได้ดีกว่าหลังคาแบบทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้บ้านเรารับรังสีความร้อนน้อยลง บ้านเย็น เปิดแค่พัดลมก็เพียงพอ ประหยัดค่าไฟขึ้นได้

8. ติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์

แดดจัดๆแรงๆแบบประเทศไทยนี้ควรใช้ให้เป็นประโยชน์ ติดตั้งหลังคาโซลาร์เซลล์ ดูดความร้อนเป็นพลังงานไปใช้ในการเปิดแอร์ แทนการใช้ไฟบ้าน ทำให้เราประหยัดค่าไฟไปได้แบบบานตะไท แต่วิธีนี้ต้องใช้งบประมาณสูงหน่อยนะ

9. ปรับโทนสีบ้านให้เป็นโทนอ่อน และไม่ทำบ้านชั้นเดียว

การปรับสีบ้านให้เป็นโทนอ่อน เช่น สีฟ้าอ่อน สีขาว สีครีม สีเอิร์ธโทน จะช่วยสะท้อนความร้อนให้กับบ้านของเราได้อย่างดี หากบ้านใครเป็นสีที่ดูดกลืนความร้อนเก่งอย่างสีดำ ควรปรับสีบ้านให้เป็นโทนอ่อนด้วยการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะทำให้บ้านของคุณเย็นลงอย่างน่าตกใจ

10. พ่นสีกันความร้อนหรือสีสะท้อนความร้อน

หากบ้านของคุณยังร้อน สามารถพ่นสีกันความร้อนให้กับบ้านของคุณได้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า graco ระบบ Airless จะทำให้บ้านของคุณ เย็นลงถึง 90-97% ด้วยคุณสมบัติของสีสะท้อนความร้อนแบบต่างๆ วิธีนี้ทำได้ง่าย ทำได้ทันที ประหยัดไฟได้เลย

 

สรุป 

ต้องบอกเลยว่า สิ่งที่ ArkcoThailand นำเสนอนี้ ไม่ได้ปรับเปลี่ยนที่ตัวเราเอง 100% แต่จะเป็นการแก้ปัญหาให้ตัวเราอยู่สบายได้ด้วย อย่างข้อ 5 ถึงข้อ 10 ซึ่งจะแตกต่างจากข้ออื่นที่เน้นให้ปรับที่ตัวเราอย่างเดียว ดังนั้น ใครที่ติดตาม Arkco อยู่ก็คงมีวิธีลดค่าไฟกันในใจแล้ว ดังนั้นรีบไปปรับเปลี่ยนนะ จะได้จ่ายค่าไฟแบบถูกๆในหน้าร้อน

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-05-17 07:05:30