พ่นทราย Surface preparation พ่นสีกันเพรียงทำยังไงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco เพียงเครื่องเดียว

วันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องของท้องทะเลกันบ้าง วันนี้จึงขอพาชม พ่นทราย (Surface preparation) พ่นสีกันเพรียงทำยังไงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco เพียงเครื่องเดียว วันนี้ Arkco พาแนะนำ

 

Table of Content

การเตรียมผิวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ
การพ่นสีกันเพรียง (Marine Coating)
สรุป

 

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ ArkcoThailand มาพร้อมกับ Content รูปแบบใหม่กันอีกแล้ว ซึ่งวันนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องของท้องทะเลกันบ้าง เพราะที่ผ่านมาเราจะพูดถึง รถ บ้าน เสียส่วนใหญ่ และเราแทบจะไม่ได้พูดถึงการทำงานกับชิ้นงานที่เป็นเรือกันเลย ซึ่งการทำงานกับชิ้นเรือนั้นก็ถือว่าเป็น Content mน่าสนใจอยู่ไม่น้อย วันนี้จึงขอพาชม พ่นทราย (Surface preparation) พ่นสีกันเพรียงทำยังไงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco เพียงเครื่องเดียว วันนี้ Arkco พาแนะนำ

เรือ คือหนึ่งในพาหนะของมนุษย์เรา ที่สำคัญไม่แพ้กับพาหนะอื่นๆ เพราะ 70% ของโลกเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อเรือก็หนีไม่พ้นเหล็ก ซึ่งเป็นอันรู้กันว่ามีโลหะที่ไหน ก็มีโอกาสเกิดสนิม เกิดการผุกร่อนได้ทุกเมื่อ แต่ความพิเศษของเรือก็คือ จะต้องลงบนพื้นน้ำที่เต็มไปด้วยน้ำเค็มๆ และสัตว์ทะเลต่างๆ ทำให้นอกจากสนิมแล้ว เพรียง ยังถือว่าเป็นสิ่งที่เรือต้องป้องกันเพิ่มเติมอีกด้วย

ทำให้การพ่นเพื่อเคลือบสีเรือของเรานั้นต้องค่อนข้างใส่ใจเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเตรียมพื้นผิว การพ่นหลายชั้น และการพ่นสีกันเพรียงเพื่อปกป้องชั้นสุดท้าย ซึ่งต้องบอกเลยว่า การพ่นสีกับเรือนั้น อาจจะเป็นงานที่หินมากเลยก็ว่าได้ 

เนื่องจากเรือมีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ แต่จะขนาดเท่าใด ก็ยังถือว่าใหญ่กว่าตัวเราอย่างแน่นอน ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์สำหรับเตรียมผิว (Surface preparation) และการพ่นเคลือบสีเรือ (Marine Coating) จะต้องเลือกใช้อุปกรณ์เสริมเท่านั้น หากจะมานั่งขัดด้วยมือล่ะก็ บอกเลยว่าเสียเวลาอย่างมากมายแน่นอน

ดังนั้น ArkcoThailand จึงขอเลือกเป็นเครื่องพ่นทราย และ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในการทำงานชิ้นนี้ จึงจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งการพ่นสีกันเพรียงนั้น จะต้องเริ่มจากการเตรียมพื้นผิวที่ดีก่อน

การเตรียมพื้นผิวที่ดี (Surface preparation) ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากที่สุดในการพ่นสีเลยก็ว่าได้ การเตรียมพื้นผิวด้วยการพ่นทราย จะทำให้การพ่นสีทับห้นาพื้นผิวของเรา เรียบเนียน แน่นนาน คงทน ไม่ลอก ไม่ร่อน หากเตรียมผิวไม่ดี มีโอกาสที่จะผิวจะลอก และโดนกัดเซาะได้ง่ายขึ้น ระหว่างที่เรากำลังแล่นอยู่ในท้องทะเลก็เป็นได้

 

การเตรียมผิวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ

  1. การเตรียมผิวชิ้นงานใหม่ Surface preparation ที่ไม่เคยผ่านการทำสีต่างๆ ชิ้นงานแบบนี้ จะเป็นโลหะ เหล็ก หรืออลูมิเนียม ที่มีพื้นผิวที่เรียบเนียนดีเป็นทุนอยู่แล้ว เพียงแค่ทำความสะอาดคราบไขมัน คราบสกปรกต่างๆ และปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนด้วยเครื่องพ่นทรายแบบใช้ทรายสังเคราะห์ที่ไม่คมมาก สามารถใช้วนซ้ำได้ ทรายเป็นแบบละเอียดสักครั้ง ก็จะทำให้ชิ้นงานพร้อมต่อการทำงานต่อแล้ว
  2. การเตรียมผิวชิ้นงาน Surface preparation ที่เคยผ่านการทำสีมาแล้ว ชิ้นงานลักษณะนี้อาจจะต้องใช้เครื่องพ่นทรายที่มีเม็ดทรายที่คมพอที่จะพ่นทรายแรงดันสูงเพื่อไปกระทบละกำจัดคราบสีเก่า สารเคมีเก่า ชั้นฟิล์มเก่าออกได้อย่างหมดจด และต้องอาศัยการทำความสะอาดพื้นผิวที่ใส่ใจมากกว่าแบบแรก ซึ่งส่วนใหญ่การพ่นด้วยทรายคมๆอาจจะเปลืองทรายหน่อย และทำให้ทรายไม่สามารถใช้ซ้ำได้อีกด้วย

สีกันเพรียง เป็นสีที่มีคุณสมบัติพิเศษ มีคุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดี และมีคุณสมบัติในการฆ่าสิ่งมีชีวิต  เช่น สารโคโลเนียม โรซิน สารประกอบทองแดง สารประกอบดีบุกอินทรีย์ ทำให้สามารถฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย สีกันเพรียงจะทำปฏิกิริยาทันที เมื่อสีสัมผัสกับน้ำทะเลและปลอดปล่อยสารฆ่าสิ่งมีชีวิตที่มาเกาะหรือติดสีชนิดนี้แบบช้าๆ

 

การพ่นสีกันเพรียง (Marine Coating)

  1. การเริ่มพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ควรมีตารางหรือ Paper ความหนาสีที่เรือแบบต่างๆ ใช้กัน หากเป็นความหนามาตรฐานจะอยู่ที่ 100-120 ไมครอน สามารถวัดได้ด้วยเครื่องวัดความหนาสี Elcometer
  2. สามารถพ่นสีพื้นเป็นสีเริ่มต้นก่อน จากนั้นรอให้สีพื้นแห้ง และจึงเริ่มกำหนดพื้นที่ที่ต้องพ่นสี ซึ่งการพ่นสีจะใช้สีที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ส่วนที่ไม่โดนน้ำ (ส่วนเหนือน้ำ) จะใช้เป็นสีคุณสมบัติทาภายนอก ส่วนที่โดนน้ำนั้นจะต้องใช้เป็นสีทาใต้น้ำซึ่งก็คือสีกันเพรียงนั่นเอง
  3. การพ่นสีกันเพรียง ควรพ่นในช่วงที่ไม่มีลมแรง และควรมีการเตรียมผิวที่ดี และหากไม่มั่นใจว่าความหนาชั้นฟิล์มยังไม่หนาพอ สามารถพ่นซ้ำเพื่อเพิ่มความหนาได้
  4. เมื่อพ่นสีกันเพรียงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless แล้ว ควรรีบนำพื้นผิวที่ทาสีสัมผัสน้ำโดยเร็ว เพราะสีกันเพรียงบางชนิดจะแตกหักเป็นเกล็ดได้ง่าย อายุของสีจะอยู่ที่ 1-5 ปีขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของสีกันเพรียงรุ่นต่าง

 

สรุป

การพ่นสีกันเพรียงนั้นทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่มีการเตรียมพื้นผิวที่ดีด้วยเครื่องพ่นทรายที่มีความคม สามารถเตรียมผิวได้อย่างเรียบเนียน รวดเร็วมากสำหรับของชิ้นใหญ่อย่างตัวเรือ เร็วกว่าการเตรียมผิวแบบอื่นๆ และเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่จะช่วยทุ่นเวลาในการที่ต้องพ่นสีกันเพรียงซ้ำๆ ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น และด้วยความที่เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless นี้ฉีดสี 100% ไม่มีอากาศเจือปน ทำให้ประหยัดสีได้มากขึ้นถึงแม้ว่าจะต้องพ่นซ้ำหลายครั้งก็ตาม

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-04-12 07:08:24