แนวทางในการพ่นทรายลอกสีให้กับงานของคุณ ที่ Arkco ขอแนะนำ

พ่นทรายลอกสีนั้น ก็จัดว่าเป็นวิธีการทำความสะอาดพื้นผิวด้วยวิธีการพ่น Abrasive blasting รูปแบบหนึ่ง ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในงานขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้ ArkcoThailand 

 

Table of Content

อุปกรณ์ที่จะนำมาพ่นทรายลอกสี
เตรียมเครื่องมือสำหรับการพ่นทรายลอกสี
ขั้นตอนการพ่นทรายลอกสี
สรุป

 

สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ ArkcoThailand มาพร้อมกับ Content รูปแบบใหม่กันอีกแล้ว ซึ่งวันนี้ เราจะพูดถึงแนวทางการพ่นทรายลอกสี เพื่อเป็นแนวทางศึกษาสำหรับคนที่กำลังริเริ่มที่จะใช้การขัดผิวด้วยวิธีการพ่นทราย Abrasive blasting นั่นเอง

ซึ่งการพ่นทรายลอกสีนั้น ก็จัดว่าเป็นวิธีการทำความสะอาดพื้นผิวด้วยวิธีการพ่น Abrasive blasting รูปแบบหนึ่ง ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในงานขนาดเล็ก จนถึงขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้

หากคุณผู้อ่านมีแผนที่จะใช้การพ่นทรายเพื่อลอกสี ขอให้อ่านบทความนี้ให้ดีๆ เลยรับรองมีประโยชน์แน่นอน 

 

อุปกรณ์ที่จะนำมาพ่นทรายลอกสี

โดยอุปกรณ์ที่เราจะใช้เป็นตัวอย่างในการซ่อมแซมในวันนี้ ก็คือ ฝาครอบวาล์ว เครื่องยนต์นั่นเอง 

ฝาครอบวาล์ว (Valve Cover) มีลักษณะเป็นพลาสติกสีดำ หรือ ทำจากอลูมิเนียม อาจจะเป็นลักษณะฝาครอบวาล์วโล้นๆ อย่างเดียว หรือมีแผ่น Cover (ฝาครอบเครื่อง) ปิดมาด้วยก็ได้ 

ซึ่งเจ้าฝาครอบวาล์ว มีหน้าที่กันฝุ่น หรือสิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงปกปิดสิ่งที่ทำให้รถมีราคาถูก มีห้องเครื่องที่ไม่สวยงาม และยังช่วยลดเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ ไม่ให้ดังเข้าสู่ห้องโดยสารอีกด้วย

แต่หากฝาครอบวาล์วเมื่อใช้ไปนานๆแล้ว จะมีลักษณะที่ดูเก่าลง สีต่างๆ ที่เพิ่มความสวยงามให้กับแผ่น Cover มีการหลุดลอก มีคราบน้ำมันเต็มไปหมด จึงสามารถนำมาซ่อมแซมด้วยการพ่นทรายลอกสีใหม่ได้

 

เตรียมเครื่องมือสำหรับการพ่นทรายลอกสี

การเตรียมเครื่องมือสำหรับการพ่นทรายลอกสีนั้น ทำได้ไม่ยากเลย มีหลักการอยู่แค่ 2 อย่างหลักๆ คือ ขนาดของงาน และ งบประมาณ

ซึ่งหากขนาดของงานไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก เป็นเพียงแค่ ฝาครอบวาล์ว เราสามารถใช้เป็นตู้พ่นทราย ในการพ่นทรายได้ ซึ่งเราสามารถเลือก เครื่องพ่นทรายแบบเป็นตู้ แบบใช้คนพ่นด้วยมือ ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตโอ่อ่า แต่ก็รอบรับการพ่นทรายได้หลากหลายรูปแบบ

ข้อดีของการพ่นทรายในตู้พ่นทรายก็คือ สามารถป้องกันปัญหาการฟุ้งของทรายได้ ทำให้พื้นที่โดยรอบมีความสะอาดมากขึ้น สามารถยกชิ้นงานเข้าไปในตู้พ่นทรายได้เลย

ซึ่งการพ่นทรายด้วยตู้นั้น ชิ้นงานควรมีน้ำหนักไม่เกิน 50 กก. ซึ่งเจ้าฝาครอบวาล์วนี้แม้ว่าจะมีน้ำหนักระดับหนึ่ง แต่ไม่เกิน 50 กก. แน่นอน 

ปั๊มลมหรือเครื่องอัดอากาศ (Air Compressor)

เป็นอุปกรณ์สำคัญในการพ่นทรายลอกสี หากงบประมาณมีไม่มาก ควรใช้ ปั๊มลมแบบลูกสูบ (Piston Air Compressor) มีกำลัง 2 แรงม้าขึ้นไป ที่มีราคาไม่แพง แข็งแรงทนทาน มีกำลังอยู่ในระดับพอใช้ ถึงแม้ว่าจะมีค่า CFM (อัตราการไหลเวียนอากาศ) ที่ไม่สม่ำเสมอมากนัก แต่ก็สามารถใช้พ่นในงานระดับนี้ได้อย่างแน่นอน

เตรียมเครื่องพ่นสี

เครื่องพ่นสีเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้หากเราต้องการจะซ่อมแซมอุปกรณ์แบบฝาครอบวาล์ว ที่ต้องการความละเอียดอ่อนในการทำสีแบบนี้  Arkco เลือกใช้ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในงานพ่นทรายลอกสีฝาครอบวาล์ว เพราะ เป็นเครื่องพ่นสีที่ไม่ต้องใช้ลม โดยจะใช้แรงดันสูงส่งตัวสีปริมาณสูงผ่านช่องเล็กๆ ออกมาเป็นฝอยละอองเข้มข้น กำหนดความหนาของชั้นฟิล์มสีได้ ทำให้มีความสวยงามและทำงานได้ไวมากเลยทีเดียว

 

ขั้นตอนการพ่นทรายลอกสี

  1. ทำความสะอาดพื้นผิวเบื้องต้น

นำชิ้นงานหรือฝาครอบวาล์วมาล้างให้สะอาด โดยสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดชิ้นส่วนเครื่องยนต์สูตรพิเศษ ในการฉีดทำความสะอาดฝาครอบวาล์วได้ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณหนึ่ง แล้วจึงใช้แปรงในการขัดทำความสะอาด จากนั้นจึงใช้น้ำสะอาดล้างคราบสกปรก โดยขั้นตอนนี้ อาจจะใช้เวลานิดหน่อย เพราะต้องขัดเบื้องต้นด้วยตนเอง

เมื่อขัดแล้ว ทิ้งให้แห้ง หรือเป่าให้แห้ง ชิ้นส่วนฝาครอบวาล์วจะมีความสวยใสขึ้น สะอาดขึ้น แต่ยังไม่ถึงกับสะอาดที่สุด เราจะต้องไปยังขึ้นตอนต่อไป

  1. นำฝาครอบวาล์วไปพ่นทราย

ก่อนการนำฝาครอบวาล์วไปพ่นทรายนั้น เราจะเป็นต้องอุดรู ต่างๆ ที่ทรายสามารถเข้าไปอุดตันได้ ด้วยเทปกาวขนาดหนาเสียก่อน จากนั้น นำฝาครอบวาล์วไปพ่นทรายในตู้พ่นทราย 

การพ่นทรายนั้นจะทำให้ชิ้นงานมีความใสเนียน ชั้นฟิล์มสีเก่าจะถูกพ่นทำความสะอาดไปได้อย่างหมดจด ชิ้นงานจะสวยใสยิ่งขึ้นมากกว่าการล้างเบื้องต้นแบบเห็นได้ชัด จากนั้นล้างทำความสะอาด ทรายให้หมดจด และเป่าลมให้แห้ง

  1. พ่นสี

ให้เราตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้ง เมื่อชิ้นงานแห้งสะอาดหมดจด จึงนำไปพ่นเพื่อเคลือบสนิม สามารถพ่นเป็นสารป้องกันสนิม หรือ พ่นชั้นฟิล์มเคลือบสนิมก็ได้ จากนั้น หากฝาครอบวาล์วรุ่นใด มีแผ่นปิด Cover หรือฝาครอบเครื่องมาด้วย ให้ทำการใช้เทปกาว ปิด ส่วนที่เราไม่ต้องการให้ติดสี เช่น ตัวอักษร Logo แบรนด์ Logo เทคโนโลยี เป็นต้น และพ่นสีฝาครอบเครื่อง เพื่อเพิ่มความสวยงามได้

 

สรุป

การพ่นทรายลอกสีนั้นทำไม่ยากเลย ใช้คำแนะนำเบื้องต้นในการพ่นทรายลอกสีจากเว็บไซต์ ArkcoThailand และนำไปพ่นได้เลย การพ่นทรายลอกสีไม่ได้ใช้ได้แค่กับฝาครอบวาล์วเท่านั้น ยังสามารถใช้ได้กับหลายๆชิ้นส่วนในรถยนต์ หรือ จะเป็นงานแบบอื่นๆ ก็ได้

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-04-11 06:18:35