Abrasive blasting แต่ละแบบต่างกันอย่างไร วันนี้ ArkcoThailand มีคำตอบ ตอนที่ 1

Abrasive blasting นั้นมีหลายแบบเลยทีเดียว ไม่ได้มีแค่ Sand Blasting เท่านั้น ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน และบางอย่างสามารถแชร์อุปกรณ์ร่วมกันได้อีกด้วย

 

Table of Content

Sand Blasting
Wet Blasting
Vacuum Blasting
Soda Blasting
Steel Grit Blasting
สรุป

 

การเตรียมพื้นผิว Surface preparation นั้นมีได้หลายรูปแบบมากซึ่ง ArkcoThailand เคยพูดไปในหลากหลายบทความแล้ว แต่หนึ่งในการขัดผิวโลหะรูปแบบที่ยอดนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้น การพ่นเพื่อขัดผิว หรือ Abrasive blasting

Abrasive blasting คือการเตรียมพื้นผิวโลหะวิธีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ในลักษณะของการพ่นเพื่อขัดพื้นผิวให้สะอาด โดยเป้าประสงค์ของการทำ Abrasive blasting คือ การต้องการทำความสะอาดผิวชิ้นงาน เพื่อล้างคราบสกปรก ไม่ว่าจะเป็น คราบสารเคมี คราบน้ำยาเก่า คราบสีเก่า ซึ่งส่วนใหญ่การทำ Abrasive blasting จะเป็นเป้าประสงค์เดียวกันหมด

ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง Abrasive blasting กันอีกครั้ง แต่เป็นในแง่มุมของรูปแบบต่างๆ ว่านอกจากการพ่นทรายแล้ว (Sand Blasting) Abrasive blasting มีรูปแบบการทำงานแบบใดอีกบ้าง ซึ่งบางอย่าง อาจจะมีข้อมูลเฉพาะต่างประเทศก็ได้ วันนี้ ArkcoThailand จึงขอยิบยกมาให้คนไทยได้อ่านกัน

 

Sand Blasting

Sand Blasting หรือ การพ่นทราย เป็นการพ่น โดยใช้สารพ่นไม่ว่าจะเป็นทรายจะธรรมชาติ หรือทรายสังเคราะห์ โดยมีอุปกรณ์หลักคือเครื่องพ่นทราย ที่จะใช้แรงดันจากปั๊มลมเป็นแรงขัดเคลื่อนเม็ดขัด ให้ไปกระทบคราบฝังแน่นบนพื้นผิวของชิ้นงาน ทำให้ขัดผิวได้สะอาด คราบฝังลึกออกหมดจดทุกซอกทุกมุม ทำความสะอาดได้รวดเร็ว และใช้เวลาน้อยกว่าการขัดด้วยกระดาษทราย 

การพ่นทราย Sand Blasting จัดเป็น การเตรียมผิวด้วยวิธีการพ่นรูปแบบหนึ่ง Abrasive blasting ที่ยอดนิยมทั้งในไทย และต่างประเทศ โดยอุปกรณ์หลักที่ต้องใช้ก็คือ เครื่องพ่นทราย , ถังพ่นทราย , เครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) , ตู้พ่นทราย หรือ ชุดป้องกันผู้พ่นทราย 

โดยทรายที่ยอดนิยมในการนำมาใช้พ่นก็คือ Glass Beads (ทรายแก้ว) , Garnet (ทรายรักษ์โลก) ,  Aluminum Oxide (ทรายสังเคราะห์จากอลูมินา)

 

Wet Blasting

ส่วนใหญ่แล้ว Sand Blasting จะเป็นการพ่นทรายระบบแห้ง นั่นคือเป็นการพ่นในระบบปิดเช่น พ่นในตู้พ่นทราย , พ่นในห้องพ่นทราย หรือ พ่นแบบระบบเปิด คือพ่นในพื้นที่กว้างที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพราะการพ่นแห้ง จะทำให้ทรายฟุ้งเป็นฝุ่นควัน และทิ้งฝุ่นไว้ในระบบหรือชิ้นงานด้วย

เจ้า Wet Blasting นี้ก็จะตรงกันข้ามเลยก็คือ เขาเป็นเครื่องพ่นทรายระบบเปียก ซึ่งจะเหมาะสมกับบางงานที่ไม่ต้องการให้ทรายฟุ้งกระจาย เช่น ชิ้นงานสแตนเลสหรือชิ้นงานประกอบที่ไม่ต้องการให้มีฝุ่นในระบบ ไม่ต้องการให้มีการฟุ้งกระจาย และมีส่วนทำให้ชิ้นงานไม่มีรอยดำจากการพ่นทรายได้อีกด้วย

โดยทรายที่ยอดนิยมในการใช้พ่นแบบ Wet Blasting ก็คือ Glass Beads (ทรายแก้ว) , Garnet (ทรายรักษ์โลก) , Silicon Carbide (ทรายพ่นที่คมและแข็งที่สุด)

 

Vacuum Blasting

Vacuum Blasting เป็นการพ่นทรายแบบแห้ง พร้อมกับดูดฝุ่นกลับแบบหมุนเวียน โดยการพ่นทรายแบบนี้ จะทำในระบบสุญญากาศ ด้วยการพ่นทรายและดูดทรายลงกลับคืนถังเก็บทราย ทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจาย และถังยังสามารถถอดเปลี่ยนได้ ข้อดีคือสามารถหมุนเวียนและนำผงขัดกลับมาใช้ใหม่ โดยไม่ต้องใช้ทรายให้สิ้นเปลือง ลดการเก็บกวาด ลดต้นทุนในการกำจัดทราย และยังลดปริมาณการใช้ทรายได้อีกด้วย

Vacuum Blasting นิยมใช้สำหรับเตรียมพื้นผิวแบบต้องการลดขนาด หรือเปลี่ยนเนื้อผิว เพื่อการเตรียมพ่นสีต่อไป สามารถใช้ในการกำจัดสนิมได้อย่างดี นิยมในการใช้ปรับสภาพอุตสาหกรรมรถยนต์และยานยนต์

 

Soda Blasting

Soda Blasting จัดเป็นการเตรียมพื้นผิวรูปแบบดั้งเดิมอย่างหนึ่ง ซึ่งถูกใช้งานตั้งแต่ปี 1980 เป็นการใช้สารโซเดียมไบคาร์บอเนต เป็นตัวกลางในการขัดแทนทราย ซึ่งจะใช้พ่นลงบนพื้นผิวด้วยแรงดันสูง 

ซึ่งเจ้าสารโซเดียมไบคาร์บอเนต หรือ เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) ซึ่งเป็นอีกชื่อที่คุ้นเคยกันอย่างดี นั้นเป็นสารที่ให้ฤทธิ์เป็นด่าง มีอันตรายน้อยต่อมนุษย์ สามารถนำมาใช้ในกระบวนการทำอาหาร หรือใช้ล้างผักได้ 

เมื่อนำมาใช้ร่วมกับเครื่องพ่นแรงดันสูง เพื่อใช้ในการขัดผิว จึงทำให้สามารถขจัดสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิวได้ โดยที่ทำให้เป็นการขัดที่ดูนุ่มนวล ไม่ทำร้ายเนื้อผิวลึก เหมาะสำหรับการขัดผิว โครเมี่ยม พลาสติก ผิวไม้ หรือแก้ว

อย่างไรก็ตาม เบกกิ้งโซดา ก็มีฤทธิ์กัดกร่อนอยู่บ้าง ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง

 

Steel Grit Blasting

Steel Grit Blasting เป็นการพ่นเพื่อทำความสะอาดพื้นผิวโลหะ โดยให้ประสิทธิภาพดีมากหากต้องการขัดสี หรือ ขจัดสนิมบนพื้นผิวเหล็ก ช่วยทำให้พื้นผิวเรียบเนียนสวยงามยิ่งขึ้น 

ซึ่งส่วนประกอบหลักที่ใช้ในการพ่นก็คือ Steel Shot หรือ เม็ดเหล็ก ที่ทำจากวัสดุผสมโครเมี่ยม มีลักษณะกลม มีความแข็ง และเหนียว ด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ ทำความสะอาดเหล็กได้ดีมาก และยังช่วยปรับผิวเหล็กให้สว่างได้อีกด้วย

 

สรุป 

จะเห็นได้ว่า Abrasive blasting นั้นมีหลายแบบเลยทีเดียว ไม่ได้มีแค่ Sand Blasting เท่านั้น ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงาน และบางอย่างสามารถแชร์อุปกรณ์ร่วมกันได้อีกด้วย

สำหรับ Abrasive blasting ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีอีก 5 แบบ ซึ่งสามารถติดตามได้ในบทความต่อไป 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-03-09 03:49:04