Arkco พาทัวร์ แนะนำอันตรายของการพ่นทราย และอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้พ่นทราย

อันตรายของการพ่นทราย อันตรายของการเตรียมพื้นผิวด้วยการพ่นทรายนั้นก็มีเหมือนกัน ซึ่งหากผู้พ่นทรายไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันอันตรายอย่างตรงตามมาตรฐาน

 

วันนี้ ArkcoThailand มี Content ดีๆ จะมาแชร์ให้คุณผู้อ่านทุกท่านกันอีกแล้ว ซึ่งเป็น Content ที่ ArkcoThailand อยากจะแชร์มานานแบบจริงๆจังแล้วสักที นั่นก็คือ อุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้พ่นทรายนั่นเอง

พวกเรารู้กันดีว่า การพ่นทราย Abrasive blasting นั้นให้ประสิทธิภาพดีมากแค่ไหน ในงานทำความสะอาดพื้นผิว ที่การพ่นทรายนั้นแทบจะครอบคลุมทุกการใช้งาน คลอบคลุมทุกอุตสาหกรรมที่ต้องใช้การขัดพื้นผิวโลหะได้แทบทั้งหมดเลยทีเดียว

แต่อันตรายของการเตรียมพื้นผิวด้วยการพ่นทรายนั้นก็มีเหมือนกัน ซึ่งหากผู้พ่นทรายไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันอันตรายอย่างตรงตามมาตรฐานละก็ มีโอกาสสูงที่จะสูดดมสารพิษเข้าไปจนเป็นปัญหาได้เลยทีเดียว

 

Table of Content

อันตรายจากการพ่นทรายมีอะไรบ้าง
สรุป

 

อันตรายจากการพ่นทรายมีอะไรบ้าง

  1. ฝุ่นอนุภาคเล็ก

ฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กๆจำนวนมาก เกิดจากการแตกตัวเมื่อเม็ดทรายถูกพ่นด้วยแรงดันสูง ไปกระทบกับพื้นผิว Abrasive blasting ซึ่งทรายที่นิยมนำมาใช้ในการพ่นได้แก่ ทรายแก้ว (Glass Beads) ทรายสังเคราะห์ Aluminum Oxide หรือทรายจากแร่ Garnet เป็นต้น 

ซึ่งเมื่อทรายดังกล่าวถูกกระทบและแตกตัวเป็นฝุ่นละอองอนุภาคเล็กกว่า 10 ไมครอน ซึ่งเป็นฝุ่นที่เป็นอันตรายกับสุขภาพมาก ต่อผู้พ่นที่ไม่สวมใส่ชุดที่ได้มาตรฐาน และผู้ที่สูดดมในรอบข้าง มีโอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งปอดได้มากเลยทีเดียว

ซึ่งการพ่นทรายนั้นมักจะทำในพื้นที่ปิด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นที่เกิดจากการพ่นทราย ฟุ้งกระจายไปทั่ว หากชิ้นงานมีขนาดเล็ก จะมีตู้พ่นทราย สำหรับป้องกันฝุ่นกระจาย หรือโรงพ่นทรายที่มีผนังปิดคลุมมิดชิด มีระบบระบายอากาศ และบำบัดฝุ่นนั่นเอง

  1. อากาศสำหรับผู้พ่นทราย 

อากาศที่ส่งผ่านเครื่องกรองอากาศที่จะช่วยให้อากาศหมุนเวียนในชุดปฏิบัติการพ่นทราย ต้องเป็นอากาศที่ผ่านการกรองอากาศและปรับคุณภาพของอากาศให้เหมาะสมต่อการสูดดมของผู้สวมชุดพ่นทราย

ซึ่งเครื่องอัดอากาศจะต้องมีการกรองอากาศและมีเครื่องตรวจสอบก๊าซที่เป็นอันตราย เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนนอคไซด์ (CO) ไม่ให้เกินค่ามาตรฐานอีกด้วย 

  1. เสียงที่เกิดจากการพ่นทราย

เสียงที่เกิดจากการพ่นทราย นั้นคือเสียงที่เกิดจากแรงดันอากาศระดับสูง ที่พ่นอัดทรายเข้าไปกระแทกกับพื้นผิวโลหะ ยิ่งชิ้นงานเรามีขนาดใหญ่ เครื่องพ่นทรายมีขนาดใหญ่ เสียงนั้นยิ่งดังขึ้นเรื่อยๆได้ 

สิ่งที่ต้องระมัดระวังคือ เสียงจากการพ่นทรายจะมีความดังอยู่ที่ 100-110 dBA ซึ่งมากกว่าเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยินอย่างปลอดภัยอยู่ค่อนข้างมาก (เสียงที่มนุษย์สามารถได้ยินอย่างปลอดภัยอยู่ที่ 75 dBA)

ทำให้ผู้พ่นทราย ควรมีการสวมอุปกรณ์ป้องกันเสียงดังตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้หูได้อันตรายจากการรับเสียงที่ดังมากเกินไป ตลอดเวลาที่ทำการพ่นทรายนั่นเอง

  1. ชุดปฏิบัติการพ่นทรายสำคัญมาก

ชุดปฏิบัติการการพ่นทรายจะมีการออกแบบคล้ายๆชุดอวกาศ ซึ่งจะมีฮูดคลุมศรีษะสำหรับพ่นทราย ทำจากวัสดุหนังขนาดหนา ครอบคลุมทั้งร่างกายของผู้สวมใส่ และยังมีการต่อท่อรับส่งอากาศที่บริสุทธิ์จากปั๊มลมด้วย

ซึ่งชุดปฏิบัติการนั้นจะสามารถป้องกันอันตรายที่เกิดจากการพ่นทรายด้วยแรงดันสูงได้ หากทรายที่พ่นออกมา หรือ เศษพื้นผิวที่กระเด็นออกมา พลาดไปถูกกับร่างกายของเรา ด้วยความแรงขนาดนั้น สามารถทำให้บาดเจ็บหนักได้เลยทีเดียว

  1. อันตรายจากการตกจากที่สูง

การพ่นทรายฝนพื้นที่ปฏิบัติงาน กับชิ้นงานขนาดใหญ่ เมื่อเราพ่นทรายมากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้เกิดฝุ่นทรายขนาดใหญ่ ที่หนาขึ้นมากจนบดบังวิสัยทัศน์การมองเห็นของเรา ซึ่งหากไม่มีการดูแลกำจัดฝุ่นให้ดี ก็มีโอกาสที่ผู้พ่น จะพลัดตกจากที่สูงได้ เช่น การพ่นทรายบนตัวถังเรือ บนโครงสร้างตึกสูง เป็นต้น

  1. พื้นที่อับอากาศ

อย่างที่เคยเขียนในบทความที่แล้ว (ลิงค์บทความท่อ ตอนที่ 1) ว่าโครงสร้างที่สามารถขึ้นสนิมได้อย่าง โครงสร้างท่อเหล็กขนาดใหญ่ จะต้องมีการใช้เครื่องพ่นทรายพ่นทรายเพื่อลอกสนิมออกจากท่อ และมีการใช้เครื่องพ่นสีพ่นสารเคลือบกันสนิมอีกครั้ง 

ซึ่งแต่ละครั้งในการปฏิบัติงาน ผู้พ่นจะต้องเข้าไปพ่นภายในพื้นที่อับอากาศ เช่น ในท่อขนาดใหญ่ ซึ่งมีโอกาศที่จะทำให้ฝุ่นควันนั้นสะสมอยู่ภายในวงท่อ จนทำให้ผู้พ่นขาดอากาศหายใจได้ 

ดังนั้นหากต้องพ่นทรายในที่มีความเสี่ยงต่อการอับอากาศ ควรมีมาตรการควบคุมตามหลักความปลอดภัย และช่วยเหลือได้ทันท่วงที หากเกิดอุบัติเหตุได้

  1. อันตรายของผู้เก็บทราย

การพ่นทรายเมื่อทำงานจนเสร็จสิ้นแล้ว ฝุ่นควันจะลอยลงสู่พื้น และต้องมีการเก็บกวาดทำความสะอาดโรงพ่น หรือพื้นที่ที่เราพ่นทราย ซึ่งขั้นตอนนี้ ผู้เก็บกวาด จะต้องสวมชุดที่ได้มาตรฐาน และระมัดระวังเรื่องการสูดดมฝุ่นเล็กๆ ที่ปะปนกับโลหะที่ลอยภายในอากาศ ซึ่งส่งผลต่อระบบหายใจต่อผู้เก็บทรายได้ด้วย เพราะฉะนั้นในขณะทำความสะอาด ผู้เก็บทรายจำเป็นต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นด้วยนั่นเอง

สรุป

การพ่นทรายที่ปลอดภัยคือ ผู้พ่นทรายจะต้องสวมชุดพ่นทราย หรือ ชุดปฏิบัติการพ่นทราย ที่ผลิตจากหนัง PVC ที่วัสดุภายนอกสำหรับป้องกันความร้อนและเศษทรายที่ได้มาตรฐาน สามารถระบายอากาศได้ดี และมีหมวกเซฟตี้ป้องกันศรีษะ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้พ่นทราย รวมถึงระบบกรองอากาศที่สะอาดด้วย เพราะจะช่วยเซฟตี้ผู้พ่นทรายให้สามารถทำงานได้อย่างราบลื่น ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อผู้พ่นทราย

หากต้องการเครื่องพ่นทรายประสิทธิภาพดี และทรายคุณภาพสูง มองหาเว็บไซต์ ArkcoThailand เท่านั้น

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-03-09 03:15:39