ท่อแบบไหนทนสนิมมากสุด แล้วหากเลือกท่อผิดต้องทำอย่างไร Abrasive blasting & coating ตอนที่ 1

วันนี้ ArkcoThailand จะมาแนะนำ ท่อแบบไหนทนสนิมมากสุด รวมถึงประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี Abrasive blasting & coating ในงานท่อ ให้ทุกๆคนได้ดูกัน

 

Table of Content

กลุ่มประเภทของท่อมีกี่กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 กลุ่มท่อเหล็ก แบ่งออกเป็น 4 แบบ
สรุป

 

ในงานก่อสร้างท่อจัดว่าเป็นวัสดุที่ขาดไม่ได้เลย ในทุกๆไซท์งาน ไม่ว่าจะเป็น งานก่อสร้างบ้าน สร้างถนนหนทาง คมนาคม สร้างคอนโด ตึกสูง สร้างระบบไฟฟ้าและประปา ซึ่งเจ้าท่อเนี่ยแหละ ก็คือสิ่งสำคัญมากๆ สิ่งหนึ่งของโครงสร้างเพราะ ท่อ แต่ละชนิดก็มีประเภทวัสดุที่ใช้แตกต่างกันไป โดยเฉพาะ ส่วนที่มีวัสดุที่ทำจากเหล็ก จะมีโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายที่สุด 

ซึ่งวันนี้ ArkcoThailand จะมาแนะนำ ท่อแบบไหนทนสนิมมากสุด รวมถึงประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี Abrasive blasting & coating ในงานท่อ ให้ทุกๆคนได้ดูกัน

 

กลุ่มประเภทของท่อมีกี่กลุ่ม

ท่อสามารถแบ่งออกได้ 4 กลุ่มหลักๆ โดยแบ่งตามวัสดุ ซึ่งหากเราเลือกใช้ ท่อ ผิดประเภทกับลักษณะงานล่ะก็ มีโอกาสทำให้เกิดความเสียหายอย่างแน่นอน ซึ่งเราจะมาดูกันว่า ท่อแบบไหนควรต้องใช้ในงานไหนกันบ้าง

 

กลุ่มที่ 1 กลุ่มท่อเหล็ก แบ่งออกเป็น 4 แบบ

  1. ท่อเหล็กดำ (Carbon Steel Pipe)

ท่อเหล็กดำ หรือ ท่อแป๊บดำ คือท่อเหล็กที่มีน้ำหนักเบา ตะเข็บเรียบ แข็งแรง ทนทาน มีความสามารถในการรับแรงดันได้สูง สามารถใช้ในงานระบบและงานโครงสร้าง

ท่อเหล็กดำสร้างจากการม้วนแผ่นเหล็กกล้าให้เป็นรูปทรงกระบอก และเชื่อมต่อขอบเหล็กด้วยความร้อนให้ติดอัดกัน 

ข้อดี : มีน้ำหนักเบา สามารถทนรับแรงกดดันได้สูง แข็งแรง ทนทานมาก นิยมนำไปใช้ในการเป็นโครสร้างอาคาร เสาอาคาร หลังคาสนามกีฬา ราวกั้น ราวมือจับ รั้ว เป็นต้น

ความทนต่อสนิม : น้อยมาก
เนื่องจากท่อเหล็กดำไม่ได้มีการชุบเคลือบสนิมมาก่อน หากวางทิ้งไว้กลางแจ้ง จะทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ไวมากภายใน 2-3 วันเลยทีเดียว ดังนั้นหากมีความจำเป็นต้องใช้งาน ควรพ่นสารเคลือบสนิม ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะดีที่สุด

  1. ท่อสังกะสี (Pre-Zinc Pipe)

ท่อสังกะสี จะคล้ายๆกับท่อเหล็กดำในลักษณะของกระบวนการการผลิต คือการนำแผ่นเหล็กมาม้วนเป็นทรงกระบอกท่อ แต่จะแตกต่างตรงจะมีการเพิ่มการนำแผ่นเหล็กไปพ่นเคลือบสังกะสีก่อน แล้วจึงนำมาม้วนต่อไป ส่วนการเชื่อมตะเข็บจะเหมือนกับท่อเหล็กดำแทบทั้งหมดเลย

ข้อดี : มีน้ำหนักเบา ทนต่อการกัดกร่อนในระดับพื้นฐาน ท่อมีความมันวาว สวยงาม ไม่ต้องทำสี ใช้งานได้เลย จึงนิยมใช้ในการนำไปทำงานตกแต่งภายในอาคาร ที่ไม่มีการกัดกร่อนสูงมาก

ความทนต่อสนิม : ปานกลาง
เนื่องจากท่อสังกะสีมีการเคลือบมาตั้งแต่ยังเป็นแผ่นเหล็กแล้ว ทำให้เราไม่ต้องเคลือบซ้ำ ก็สามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ในระดับหนึ่ง แต่หากต้องการให้ทนนานยิ่งขึ้น ควรมีการพ่นเพิ่มความหนาของเคลือบสารให้มากขึ้น และตรวจวัดความหนาด้วย Elcometer จะทำให้ทนทานมากกว่าท่อเหล็กดำได้อีกมากเลย

  1. ท่อเหล็กกัลป์วาไนซ์

ท่อเหล็กกัลป์วาไนซ์ (Galvanized steel pipe) หรือท่อแป๊ปประปา เป็นท่อเหล็กดำที่ผ่านกระบวนการชุบเคลือบกัลป์วาไนซ์ (Hot-Dip Galvanized Pipe) ซึ่งจะแตกต่างจากท่อสังกะสีตรงที่ เป็นการนำท่อที่ผ่านการม้วนเหล็กดำ แล้วขึ้นรูปทั้งแท่ง นำมาลงบ่อชุบเคลือบสังกะสีที่มีความเข้มข้นไม่น้อยกว่า 98.5% ที่อุณหภูมิสูงมากถึง 450 องศา ทำให้มีความหนาของสารเคลือบได้ตามมาตรฐาน

ข้อดี : มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง ทนทานมากเป็นอันดับต้นๆ สามารถดัดงอเป็นรูปเป็นร่างได้ง่าย ท่อเหล็กเคลือบสังกะสีนี้ เป็นท่อที่ได้รับความนิยมและมีความต้องการในตลาดสูงมาก ได้รับการยอมรับจากมาตรฐานสากล จะสามารถใช้ในงานประปา งานท่อระบบภายในอาคาร งานโครงสร้างต่างๆ และงานสิ่งปลูกสร้างริมทะเลได้

ความทนทานต่อสนิม : ดี

เหล็กกัลป์วาไนซ์ ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีเลยทีเดียว โดยจะมีอายุการใช้งานราวๆ 10-15 ปี บวกลบอายุการใช้งานขึ้นอยู่กับความหนาของคุณภาพการชุบเคลือบสนิม โดยความคงทนต่อสนิมบนผิวเคลือบจะลดลงตกปีละ 1 ไมครอน

หากใช้ไปเกิน 10 ปี แล้วหากเกิดสนิมภายในท่อหรือรอยต่อท่อเหล็กเหล่านี้ จะต้องทำการซ่อมบำรุงท่อโดยใช้เครื่องพ่นทรายในการพ่นเพื่อขัดสนิมออกให้พื้นผิวสะอาด แล้วใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless พ่นสารเคลือบกันสนิมใหม่ ก็จะช่วยให้ใช้งานท่อต่อไปได้อีกยาวนาน

  1. ท่อเหล็กร้อยสายไฟ

ท่อเหล็กร้อยสายไฟหรือ ท่อ Arrow Pipe Conduit คือท่อที่ผลิตด้วยกรรมวิธี Hot-Dip Galvanized มีการชุบเคลือบสนิมหลายชั้น รวมถึงยังสามารถดัดงอได้ง่าย จึงนิยมใช้สำหรับเดินร้อยสายไฟในงานก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ซ่อนในฝ้าเพดาน เป็นต้น

ข้อดี : เป็นท่อที่ทนทานแข็งแรงดี ดัดโค้งได้ง่าย ร้อยสายไฟได้ลื่นและง่าย

ความทนทานต่อสนิม : ดี

ท่อเหล็กร้อยสายไฟ ผ่านการชุบเคลือบสนิมทั้งภายในและภายนอก จึงสามารถป้องกันสนิม ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดี 

 

สรุป 

ในกลุ่มท่อเหล็กทั้ง 4 แบบนี้ หากซื้อมาแบบเดิมๆเลย ท่อเหล็กกัลป์วาไนซ์ ที่ผ่านการชุบเคลือบมาแล้ว จะให้การทนต่อการกัดกร่อนมากที่สุด เช่นเดียวกันกับ ท่อเหล็กร้อยสายไฟ (ที่มีขนาดเล็กกว่า) ซึ่งทั้งสองใช้งานคนละแบบกัน แต่หากคุณซื้อ เจ้าท่อเหล็กดำมาก็ไม่ต้องตกใจ เพราะก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นเดียวกัน เพียงแค่เคลือบสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ด้วยความหนาที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบได้ด้วย Elcometer ก็สามารถทำให้ท่อเหล็กดำ กลายเป็นท่อที่ทนต่อการกัดกร่อน และใช้งานได้ยาวนาน 5-10 ปีได้แล้ว

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-03-08 10:11:58