Abrasive blasting เครื่องพ่นทรายเตรียมพื้นผิวชิ้นงาน ให้สะอาดพร้อมใช้

Abrasive blasting คือการเตรียมพื้นผิวโลหะวิธีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ในลักษณะของการพ่นเพื่อขัดพื้นผิวให้สะอาด ซึ่ง การพ่นทราย (Sand blasting) เว็บไซต์ ArkcoThailand ตัวแทนจำหน่ายเครื่องพ่นทรายและอุปกรณ์

 

Table of Content

Abrasive blasting การเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีการพ่น
ทำไมต้องเลือกการทำความสะอาดด้วยการพ่น Abrasive blasting
สรุป

 

Abrasive blasting การเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีการพ่น

Abrasive blasting คือการเตรียมพื้นผิวโลหะวิธีหนึ่ง ซึ่งจะใช้ในลักษณะของการพ่นเพื่อขัดพื้นผิวให้สะอาด ซึ่ง การพ่นทราย (Sand blasting) ก็อยู่ในกระบวนการเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีการพ่นเช่นเดียวกัน (Surface preparation & Abrasive blasting

โดยวัตถุประสงค์ของการพ่นทราย Abrasive blasting คือการทำความสะอาดพื้นผิวชิ้นงาน ล้างคราบสกปรก ไม่ว่าจะเป็น คราบสารเคมี คราบน้ำยาเก่า คราบสีเก่า ให้เกลี้ยงเกลา ด้วยวิธีการพ่นทราย โดยใช้แรงดันสูงพ่นทรายที่มีความคมสูง ให้ไปกระทบกับพื้นผิวชิ้นงาน เม็ดทรายคมๆ จะเข้าถึงพื้นผิว และขัดผิวได้สะอาดทุกซอกทุกมุม พื้นผิวจะเรียบเนียนสวยงาม ให้การเตรียมพื้นผิวที่ได้มาตรฐาน โดยจะได้ชิ้นงานที่สวยงามกว่าการขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ใดก็ไม่สามารถทำได้

 

ทำไมต้องเลือกการทำความสะอาดด้วยการพ่น Abrasive blasting

 • เรียบเนียน ให้งานมาตรฐานสูง
  ด้วยพลังของปั๊มลมที่จะสร้างแรงดันมหาศาลส่งให้เม็ดทรายคมๆ ที่มีความเร็วสูง พ่นกระทบทำลายคราบฝังแน่นบนชิ้นงาน  ทำให้ได้ผลลัพธ์ดีเมื่อเทียบกับการขัดด้วยอุปกรณ์อื่นๆ การพ่นทรายจะทำให้ชิ้นงานมีความสะอาดกว่า เรียบเนียนกว่า และได้มาตรฐานที่สุด
 • สะอาดกว่า เร็วกว่า ทำงานได้ง่ายกว่า
  การพ่นทรายสามารถทำได้ไม่ยาก ไม่เปลือง Man Power โดยเฉพาะหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ ย่อมต้องการลดความเหนื่อยล้าของพนักงาน แน่นอนว่าการขัดด้วยกระดาษทรายแบบเดิมๆ จะเป็นการเพิ่มภาระให้กับพนักงาน การขัดผิวด้วยวิธีการพ่นทราย Abrasive blasting จะสามารถลดเวลาการทำงานลงได้มากกว่า 10 เท่า โดยเฉพาะในชิ้นงานขนาดใหญ่ เช่น ธุรกิจซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ ก็สามารถลดจำนวนคนที่ต้องใช้ทำงานลงได้จำนวนมากเลยทีเดียว
 • ควบคุมได้ ลดการสึกหรอของพื้นผิว
  พื้นผิวเก่าเมื่อถูกการขัดซ้ำๆ ทำให้การสึกหรอของพื้นผิวนั้นเกิดขึ้นได้รวดเร็วจนน่าตกใจมากๆ บางครั้ง การสึกหรอของพื้นผิวนั้นก็ไม่เท่ากันอีก แต่ในการพ่นทราย Abrasive blasting เราสามารถควบคุมการสึกหรอได้ โดยการเลือกใช้เม็ดทรายให้เหมาะสมกับชนิดของพื้นผิวนั้นๆ ซึ่งการเลือกเม็ดทรายมีให้เลือกมากมายตั้งแต่ทรายธรรมชาติ ตลอดจนทรายสังเคราะห์ สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของงานได้เลย
 • พ่นได้ทุกพื้นผิว ขัดได้ทุกขนาดชิ้นงาน
  หมดกังวลเรื่องของขนาดชิ้นงานที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปว่าจะสามารถขัดทำความสะอาดได้ง่ายไหม ขอตอบเลยว่าง่ายทุกพื้นผิว ทุกขนาดชิ้นงาน หากงานของคุณเป็น ชิ้นงานขนาดเล็ก ที่จะต้องใช้ความละเอียด ละเมียดละไมในการขัดสูง เพียงแค่คุณพ่นทรายผ่านในตู้พ่นทรายที่ได้มาตรฐาน ถึงแม้ว่าจะมีคราบสกปรกในซอกมุมเล็กๆ ก็ไม่สามารถหนีทรายที่มีความละเอียดสูงได้ หรือหากงานของคุณ เป็น ชิ้นงานขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้การขัดหลายชั่วโมงหลายวัน การพ่นทรายจะช่วยให้การขัดเป็นเรื่องง่าย สะอาด เรียบเนียน ขัดได้รวดเร็ว ลดเวลาการขัดเหลือเพียงไม่กี่นาทีได้เลยทีเดียว

การทำความสะอาดพื้นผิวด้วยการพ่นมีให้เลือกชนิดทรายมากมาย 

 • Glass Beads ทรายแก้ว
  ทรายแก้วเป็นทรายสังเคราะห์ ทำมาจาก Soda lime Glass นิยมใช้ในการพ่นกับพื้นผิวสแตนเลส (Stainless Steel) มีราคาย่อมเยา ถนอมผิวงานไม่ทำให้เนื้องานเสียหาย
 • Garnet
  Garnet จัดเป็นทรายธรรมชาติ ไม่เป็นพิษต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ปล่อยฝุ่นละอองต่ำกว่าทรายชนิดอื่น ปราศจากมลพิษต่อชั้นบรรยากาศ เพราะเป็นทรายที่ไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี และยังคงคุณสมบัติในการลอกคราบสกปรกออกจากพื้นผิว สามารถใช้ในงานลอกสีได้อย่างดีเลยทีเดียว
 • Aluminum Oxide
  อลูมิเนียม อ๊อกไซด์ จัดเป็นทรายสังเคราะห์ ที่ทำจากอลูมินาหลอม ที่มีคุณสมบัติหลักคือ ความแข็งที่สูง มีความคมมากในระดับที่ทำลายสนิมได้ ทำลายคราบสกปรกที่ทำลายออกยาก เช่น ชั้นสารเคลือบเก่าได้แทบทุกชนิด อีกทั้งยังทนทาน ไม่เปราะหรือแตกหักง่าย ทนความร้อนได้อย่างดี

 

สรุป

ในการเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีการพ่น Abrasive blasting ถือว่าเป็นงานที่มีความต้องการทางตลาดสูงเลยทีเดียว ในอุตสาหกรรมต่างๆ นิยมใช้การพ่นทรายเป็นการเตรียมพื้นผิวไปหลัก ดังนั้น หากต้องการที่จะริเริ่มการพ่นทราย ควรศึกษารายละเอียดการพ่นทรายในเว็บไซต์ ArkcoThailand ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่จะสามารถให้คำแนะนำให้กับท่านได้

เว็บไซต์ ArkcoThailand พวกเราเป็นตัวแทนจำหน่าย รวมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการพ่นทรายไว้ที่เว็บไซต์นี้ ครบ จบ ในที่เดียว ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพ่นทราย กาพ่นทราย เครื่องอัดอากาศ (ปั๊มลม) ตู้พ่นทราย ชุดป้องกันผู้พ่นทราย ไม่ใช่แค่ในงานพ่นทราย Abrasive blasting เพียงเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นงานเตรียมผิวแบบใด ArkcoThailand ก็ได้รวบรวมอุปกรณ์หรือตัวช่วยสำคัญๆ ไว้ให้หมดแล้ว

หากท่านต้องการริเริ่มการเตรียมพื้นผิว ด้วยวิธีการ Abrasive blasting โปรดไว้วางใจเว็บไซต์ ArkcoThailand ตัวแทนจำหน่ายเครื่องพ่นทรายและอุปกรณ์ในการเตรียมพื้นผิวอื่นๆ  

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-03-08 08:40:53