Arkco พารู้จักกับคำศัพท์เฉพาะในงานเตรียมพื้นผิว ตอนที่ 2 คุยกับใครก็รู้เรื่อง

ArkcoThailand จัดให้พิเศษเลย สำหรับคนที่เริ่มต้นศึกษาในงานเตรียมพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นการขัดพื้นผิว การพ่นสี การตรวจวัดความหนาสี เป็นต้น บทความนี้จะมาพาพูดถึงคำศัพท์เฉพาะในงานเตรียมพื้นผิวกัน มีอะไรบ้าง

 

Table of Content

Coating Application
Abrasive blasting
Montipower
Elcometer
Graco Electric airless sprayer
สรุป

 

บทความนี้ ArkcoThailand จัดให้พิเศษเลย สำหรับคนที่เริ่มต้นศึกษาในงานเตรียมพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็นการขัดพื้นผิว การพ่นสี การตรวจวัดความหนาสี เป็นต้น บทความนี้จะมาพาพูดถึงคำศัพท์เฉพาะในงานเตรียมพื้นผิวกัน มีอะไรบ้าง 

และในบทความนี้ก็มาถึงตอนที่ 2 กันแล้ว สำหรับใครยังไม่ได้อ่านตอนที่ 1 แนะนำให้อ่านบทความที่ 1 ก่อนนะ คลิกอ่านเลย ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปกันเลย

 

Coating Application

Coating application คือ การเคลือบผิว ซึ่งเป็นการใช้สารเคลือบผิวที่มีคุณสมบัติยึดติดเกาะเคลือบพื้นผิวได้ เคลือบไปยังพื้นผิวแบบต่างๆ การเคลือบผิว Coating application จะไม่เจาะจงไปที่วัสดุใดวัสดุหนึ่ง แต่ที่ยอดนิยมเคลือบในอุตสาหกรรมคงเป็นวัสดุที่เป็นโลหะเสียเป็นส่วนใหญ่

โดยจุดประสงค์ของการเคลือบผิว Coating application คือ เพื่อปกป้องพื้นผิววัสดุจากสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น สนิม ฝุ่นผง หรือเศษต่างๆ หรือเพื่อตกแต่งพื้นผิววัสดุให้สวยงามได้ด้วยนั่นเอง

การเลือกใช้สารเคลือบผิวจะส่งผลต่อคุณสมบัติของการผิวเคลือบด้วย เช่น หากต้องการเคลือบเพื่อความสวยงาม ควรใช้วิธีการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco หากต้องการความเงางาม ควรชุบเคลือบสีด้วยโครเมี่ยม เป็นต้น

 

Abrasive blasting

Abrasive blasting คือ การเตรียมพื้นผิวก่อนการทำงาน (Surface Preparing) รูปแบบหนึ่ง ซึ่ง Abrasive blasting นั้นเจาะลึกไปถึงวิธีการเตรียมผิวด้วยการขัด ถู หรือ กัดกร่อน ด้วยการพ่นนั่นเอง ซึ่งการพ่นเพื่อขัดผิวนั้นไม่จำเป็นจะต้องเป็นทรายอย่างเดียว อาจจะใช้ ทรายสังเคราะห์ เม็ดสังเคราะห์ เม็ดเพชร เม็ดโลหะ ในการพ่นเพื่อเตรียมพื้นผิวก็ได้

Abrasive blasting จะใช้วิธีการพ่นทราย (หรือเม็ดพ่นอื่น) ไปยังตัวชิ้นงาน เม็ดทรายที่ละเอียดจำนวนมาก เพื่อถูกขับดันด้วยปั๊มลมแรงดันสูง จะทำให้เม็ดไปกระทบชิ้นงาน และถูกขัด กัดกร่อน เสียดสี ทำให้ชิ้นงานมีผิวที่สะอาดขึ้น เรียบเนียน ขจัดคราบฝังลึกได้ทุกซอกทุกมุม 

ซึ่งการขัดผิวด้วยวิธีการ Abrasive blasting จะช่วยทุ่นเวลาในการทำงานมากกว่าการขัดด้วยกระดาษทรายมากกว่าถึง 10 เท่าเลยทีเดียว อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เป็นมาตรฐานกว่าอีกด้วย

 

Montipower

Montipower คือ เครื่องขัดโลหะ นวัตกรรมใหม่จากประเทศเยอรมัน เป็นเครื่องขัดรุ่นใหม่ที่จะช่วยให้การขัดเตรียมพื้นผิว รวดเร็วขึ้น สะดวกกว่าเครื่องพ่นทราย และพกพาได้ง่ายกว่า

โดยเจ้า Montipower นี้ จะประกอบไปด้วยขนแปรงสแตนเลสพิเศษ ที่มีความหยาบถึง 65-83 ไมครอน สามารถยืดหดได้ เมื่อนำไปขัดพื้นผิว ขนแปรงดังสแตนเลสพิเศษนี้จะเข้าถึงได้ทุกซอกทุกมุม ทำให้พื้นผิวโลหะของคุณเรียบเนียน สะอาดกว่าการขัดด้วยกระดาษทราย อีกทั้งประหยัดพลังงาน ประหยัดเวลากว่า

นิยมใช้สำหรับการพ่นเพื่อขัดสนิมที่เป็นสนิมระดับ Grade C ขึ้นไป ที่ Mil Scale บนผิวเหล็กเริ่มหลุดลอก จนเห็นสนิมขุมแล้ว

 โดยเจ้า Montipower นี้มีขนาดเบา พกพาง่าย และสามารถให้ประสิทธิภาพได้เทียบเท่าการพ่นทรายในงานขนาดกลางๆ ได้เลยทีเดียว

 

Elcometer

Elcometer คือเครื่องวัดความหนาสี ที่ใช้ในงานตรวจวัดความหนาสี Coating Inspection โดยการวัดความหนาสีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญในงานอุตสาหกรรมมาก เพราะเป็นการสร้างมาตรฐานในการพ่นสารเคลือบผิว 

การวัดความหนาสีด้วยเครื่อง Elcometer จะปรากฏขึ้นเป็นตัวเลข เมื่อเราเริ่มวัดลงไปบนพื้นผิว และให้ค่าทีแม่นยำถึง 97-99% โดยเราสามารถใช้ค่าดังกล่าวในการกำหนดความหนาสีที่สำคัญกับงานต่างๆได้ เช่น งานซ่อมสีและตัวถังรถยนต์ จะนิยมให้ความหนาสีอยู่ที่ 100-110 ไมครอน หากเป็นการทาสีบ้านครั้งเดียว จะให้ความหนาอยู่ที่ 50 ไมครอน 

ซึ่งหากเรามองด้วยตาเปล่าอาจจะดูไม่ออกว่างานสีที่ทำมานั้น หนาตามมาตรฐานหรือไม่ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่อง Elcometer ในการตรวจวัดความหนาสีเพื่อไม่ให้ถูกช่างหลอก หากไม่ตรวจวัดคุณภาพการพ่นสี ก็มีโอกาสที่อนาคตสีดังกล่าวจะหลุดลอก และหากเป็นพวกสารเคลือบที่สำคัญ ก็อาจจะหลุดจนทำให้เกิดสนิมได้

 

Graco Electric airless sprayer

Graco Electric airless sprayer หรือ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ซึ่งมีหน้าที่ในการพ่นสีเพื่อเคลือบบนพื้นผิว หากพูดถึงการเคลือบพื้นผิว นั้นก็ถือว่ามีหลากหลายวิธีมาก เริ่มต้นจากวิธีบ้านๆ อย่างการทาสี ซึ่งอาจจะให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจนัก เพราะขึ้นอยู่กับทักษะของช่าง แต่หากใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ล่ะก็ ทำให้สามารถตั้งค่าความหนาสีที่ตรงตามมาตรฐานได้ ทำให้งานพ่นนั้น มีคุณภาพ รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน อีกทั้งยังประหยัดสีที่ใช้พ่นได้อีกด้วย

เจ้าเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco นั้นเป็นเครื่องพ่นสีไฟฟ้า ระบบ Airless ซึ่งเครื่องพ่นสีระบบ Airless นี้ไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มลมในการพ่น แต่ใช้ระบบไฟฟ้า หรือ เครื่องยนต์แทน ในการพ่นสีออกผ่านหัวทิปแทน ซึ่งจะแตกต่างจากระบบดั้งเดิมอย่าง Air Spray ทำให้พ่นเนื้อสีได้ 100% ไม่มีอากาศเจือปน และเรายังสามารถเลือกความหนาของสีที่จะพ่นได้อีกด้วย

 

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับคำศัพท์ในงานเตรียมผิวตอนที่ 2 ยังมีคำศัพท์อีกมากมายที่ ArkcoThailand อย่างรวบรวมมาสรุปให้ในบทความต่อไป สำหรับใครยังไม่ได้อ่านบทความตอนที่ 1 อย่าลืมไปอ่านด้วยนะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-02-08 06:35:29