5 เทคนิคเช็กรถมือสอง เทคนิคไหนชัวร์สุด จะซื้อรถมือสอง Arkco ขอแนะนำให้ดู

เทคนิคเช็กรถมือสอง เราใช้เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer ตรวจสอบดูหลายๆชิ้น แล้วค่าสีไม่ตรงกัน เจ้าเครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer สามารถแสดงออกเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน

 

Table of Content

เทคนิคที่ 1 ตรวจเช็กสภาพเบื้องต้นด้วยตาเปล่า
เทคนิคที่ 2 ซื้อรถบ้าน แทนรถเต็นท์
เทคนิคที่ 3 ซื้อรถมือสองกับศูนย์ยี่ห้อนั้นๆ
เทคนิคที่ 4 จ้างนักตรวจรถมาดูรถให้
เทคนิคที่ 5 ใช้เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer
สรุป

 

เชื่อว่าหลายๆคน อยากออกรถสักคัน แต่ก็ไม่แน่ใจว่า จะออกรถป้ายแดงมือหนึ่ง หรือ รถมือสองดี อาจจะเป็นเรื่องของต้นทุน กำลังทรัพย์ และเศรษฐกิจ ที่มีส่วนทำให้การออกรถเป็นของตัวเองสักคันต้องคิดให้รอบคอบมากๆ รถมือสอง จึงค่อนข้างน่าสนใจสำหรับคนที่มีกำลังทรัพย์ไม่มาก หรืออยากเก็บเงินไว้ทำอย่างอื่น แต่ทั้งนี้ การออกรถมือสองก็ต้องมีความรู้พอสมควร ไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้า เข้าไปเต๊นรถแล้วจ่ายเงินออกมา เช่นนั้นอาจจะโดนหลอกได้สูงเลยทีเดียว

วันนี้ ArkcoThailand ขอแชร์ความรู้เกี่ยวกับ 5 เทคนิคเช็กรถมือสอง เทคนิคไหนชัวร์สุด จะซื้อรถมือสองแนะนำให้ดูกัน

 

เทคนิคที่ 1 ตรวจเช็กสภาพเบื้องต้นด้วยตาเปล่า

ระดับความชัวร์ : 1/5

การตรวจเช็กสภาพเบื้องต้นนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรก หากเราสนใจรถมือสองคันไหนเป็นพิเศษ เราควรเดินดูรอบคันให้ละเอียด ทั้งภายนอก และภายใน รวมถึง ห้องเครื่องด้วย วิธีการนี้ไม่ต้องใช้ต้นทุนอะไรมากมายเลย เพียงแค่ใช้ตาของเราดูให้ดีๆ ว่ามีตรงไหนผิดปกติหรือไม่ ซึ่งวิธีนั้น เป็นวิธียอดนิยมสำหรับคนที่ขี้เกียจเช็กอะไรมาก ถูกใจคันนี้แล้วอยากได้รถออกไปขับไวๆ การใช้วิธีนี้นั้นต้องเลือกเต็นท์รถที่ไว้ใจได้และต้องพึ่งดวงเสียหน่อย เพราะส่วนใหญ่เต็นท์รถนั้นจะเก็บงานรถให้หมดแล้ว จนรถนั้นดูใหม่น่าใช้งาน เราอาจจะดูด้วยตาเปล่าไม่ออก แต่พอซื้อแล้ว อาจจะมีซ่อมที่หลังก็ได้ เรียกได้ว่า ตาดีได้ ตาร้ายเสียก็ว่าได้


เทคนิคที่ 2 ซื้อรถบ้าน แทนรถเต็นท์

ระดับความชัวร์ : 2/5

สมัยนี้แล้วไม่จำเป็นต้องเข้าเต็นท์รถเสมอไป หากต้องการรถดีๆ สักคัน สามารถเข้ากลุ่ม Facebook หรือ Google เพื่อหารถบ้าน ที่เจ้าของปล่อยขายเองได้ง่ายๆ ซึ่งรถบ้านนั้น ข้อดีคือเราสามารถสแกนได้เอง ดูความน่าเชื่อถือของเจ้าของรถ นัดเช็กประวัติกับศูนย์ได้โดยตรง และรถบ้านหากตรวจประวัติดี มีเอกสารครบแล้วแปลว่า ส่วนใหญ่นั้นจะใช้มือเดียวตั้งแต่ออกป้ายแดง และส่วนใหญ่ไม่มีการกรอไมล์อย่างแน่นอน หากเจอรถดีๆที่ยังดูใหม่ๆ วิ่งไมล์น้อยๆ ก็ถือว่าดีกว่ารถเต็นท์ได้ แต่ก็มีข้อเสียก็คือ ราคาจะสูงกว่าเต็นท์เพราะเจ้าของไม่ต้องการโดนเต็นท์กดราคาจึงขายเองด้วยราคาที่ตนพอใจ รวมถึงต้องนัดเอง คุยเองทุกอย่าง อาจจะสะดวกน้อยกว่าเต๊น หากรถยังติดไฟแนนซ์ ต้องทำการเปลี่ยนสัญญากันค่อนข้างวุ่นวาย


เทคนิคที่ 3 ซื้อรถมือสองกับศูนย์ยี่ห้อนั้นๆ

ระดับความชัวร์ : 3/5

ศูนย์บริการแทบทุกยี่ห้อก็จะมีรถในสต๊อคที่นำมาขายเป็นรถมือสองกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เช่น รถมือสองที่เจ้าของนำมาขายให้ศูนย์บ้าง รถจากเต็นท์บ้าง รถปลดการใช้งานจากผู้บริหารบ้าง รถ Test Drive บ้าง รวมถึงรถบางคันที่ปลดจากการจอดในโชว์รูมก็มี ซึ่งศูนย์บริการสามารถขายได้ในราคาถูกกว่ารถป้ายแดง ค่อนข้างมากเลยทีเดียว บางคันเป็นรถมือสองที่ศูนย์เก็บงานให้เรียบร้อย และมีประกันศูนย์ให้ถึง 3 ปี แบบรถใหม่เลย การซื้อรถมือสองจากศูนย์บริการโดยตรง ถือว่าเป็นการซื้อความสบายใจได้ในระดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะศูนย์บริการเองก็มีอะไหล่พร้อมที่จะบริการหลังการขายให้เราได้ตลอดระยะเวลาประกันนั่นเอง


เทคนิคที่ 4 จ้างนักตรวจรถมาดูรถให้

ระดับความชัวร์ : 4/5

สำหรับบางคนที่มีอู่ที่ไว้ใจได้ คิดว่าการซื้อรถมือสองในครั้งนี้ ถึงมีซ่อมก็ไม่กลัว สามารถหาซื้อรถที่ถูกใจได้ทุกที่เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น รถบ้านเจ้าของขายเอง รถเต็นท์ หรือรถจากศูนย์ก็ตาม เพียงแต่คุณสามารถจ้าง นักตรวจรถ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสภาพรถ ให้มาตรวจรถได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ มีความสามารถในการดูรถขั้นเทพ ชนิดที่ว่า เฉียบคมกว่าพวกเราเยอะ สามารถดูได้ทันทีว่ารถมีการชน มีอุบัติเหตุ มีซ่อมมาก่อนหรือไม่ เรียกได้ว่า ช่วยกันไม่ให้โดนหลอกได้เยอะเลย


เทคนิคที่ 5 ใช้เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer

ระดับความชัวร์ : 5/5

วิธีสุดท้ายเป็นวิธีการตรวจที่เรียกได้ว่าแม่นยำที่สุด เพราะเป็นการใช้เครื่องมือ ไม่ได้ใช้ความรู้สึก ผลออกมาจึงค่อนข้างชัดเจนว่า รถสภาพก่อนเก็บงานนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเราจะต้องมี เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer และตัวเลขสีรถจากโรงงานว่ามีค่าเท่าใด เช่นหากตัวเลขค่าความหนาสีรถจากโรงงานผลิตรถใหม่ป้ายแดง อยู่ที่ 100-120 ไมครอน เมื่อมีการทำสีมา สีมักจะไม่เหมือนเดิม ถึงแม้ว่าเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่เมื่อใช้ เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer ตรวจความหนาสีดูจะพบว่า มีตัวเลขที่ผิดแปลกไปจากเดิมอย่างชัดเจน เช่น 150 ไมครอน 200 ไมครอน เป็นต้น
เมื่อเราใช้เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer ตรวจสอบดูหลายๆชิ้น แล้วค่าสีไม่ตรงกัน แปลว่าชิ้นนั้นถูก ซ่อม ปรับเปลี่ยน ทำสีมาใหม่นั่นเอง ทำให้อนุมานได้ว่า รถคันนี้มีการชน และซ่อมมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น ชนหนัก ชนเบา เจ้าเครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer สามารถแสดงออกเป็นตัวเลขได้อย่างชัดเจน

 

สรุป

หากต้องการความชัดเจนว่ารถที่เรากำลังจะซื้อนั้น มีการชนมาหรือไม่ ArkcoThailand แนะนำให้ลงทุนซื้อเครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer มาใช้ในการตรวจรถ รับรองว่าชัดเจนไม่ว่าจะซื้อจากที่ไหน ไม่มีทางโดนหลอกอย่างแน่นอน 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-01-10 03:39:29