รู้จักกับ Surface preparation การเตรียมพื้นผิวโลหะสำคัญอย่างไร

การเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) นั้นเป็นการขัดสีเก่า ขัดคราบสกปรก หรือขัดสนิมออกเพื่อให้พื้นผิวโลหะของเราเรียบเนียน และสะอาดที่สุด สำหรับการเตรียมทำสีโลหะใหม่ในครั้งต่อไป ซึ่งสามารถเลือกใช้เครื่องมือได้ตามความเหมาะสมกับงาน

หากจะเริ่มทำงานช่างต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัสดุประเภท โลหะ ทั้งหลายแหล่หลายชนิด ควรจะต้องทำความรู้จักกับคำศัพท์ Surface preparation (การเตรียมพื้นผิว) ซึ่งในที่นี้หมายถึงพื้นผิวโลหะ ก่อนการทำสีทุกรูปแบบ

ซึ่งการเตรียมพื้นผิวโลหะ เป็นขั้นตอนแรกและเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่ง การเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) ให้ถูกวิธีนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อคุณภาพสีในระยะยาวได้เลยทีเดียว เพราะสิ่งปนเปื้อนที่อยู่บนพื้นผิวของโลหะนั้นมีมากมาย

เช่น คราบจารบี คราบซิลิโคน คราบน้ำมัน การถูกกัดกร่อนโดยสนิม หรือแม้แต่ คราบสกปรกเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ส่งผลกระทบต่อการยึดเกาะและความคงทนของสีได้

การเตรียมพื้นผิวเหล็ก (Surface preparation) นั้น ในขั้นตอนแรกจะต้องตรวจสอบก่อนว่า เหล็กที่กำลังจะใช้ทำนั้น เป็นเหล็กใหม่ หรือเหล็กเก่า 

 

Table of Content

หากเป็นเหล็กใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการทาสีมาก่อน 
หากเป็นเหล็กเก่าที่เคยทาสีมาแล้ว หรือมีสภาพพื้นผิวที่ไม่สมบูรณ์
การจำแนกลักษณะของสนิมเหล็กตามมาตรฐาน ISO 8501-1
Power Tool จึงถูกเลือกมาในกรณีที่เป็นสนิมเหล็กขนาดหนัก
สรุป 

 

หากเป็นเหล็กใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการทาสีมาก่อน 

จะต้องมีการเคลือบน้ำมันไว้บนพื้นผิวหรือเคลือบสารเคลือบสนิมเพื่อป้องกันสนิมไว้ก่อน และเมื่อเราต้องการทำสีลงบนเหล็ก จึงค่อยขจัดคราบน้ำมันหรือสารเคลือบกันสนิม ด้วยทินเนอร์หรือน้ำมันก๊าด มิเช่นนั้น สีที่เราเคลือบทับไป อาจจะทำปฏิกิริยากับน้ำมัน และหลุดร่อนได้ในอนาคต

จากนั้น จึงขจัดสนิมหรือเศษผง (หากพบว่ามี) ด้วยการขัดกระดาษทราย หรือเครื่องขัดเหล็ก Montipower และเช็ดด้วยผ้าแล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ก่อนเริ่มกระบวนการทำสีต่อไป

 

หากเป็นเหล็กเก่าที่เคยทาสีมาแล้ว หรือมีสภาพพื้นผิวที่ไม่สมบูรณ์

หากเป็นเหล็กเก่าที่เคยทาสีมาแล้ว มีสภาพพื้นผิวที่ไม่สมบูรณ์ เช่น มีสีเก่า มีสนิม จะต้องผ่านการเตรียมพื้นผิวเหล็ก (Surface preparation) อย่างเข้มข้น ซึ่งจะต้องเริ่มต้นจากการขัดสีเก่าด้วยแปรงขัด หรือ กระดาษทราย ถ้าเพิ่มความรวดเร็วมากขึ้น จะใช้เป็นเครื่องขัดเหล็ก Montipower เพื่อลดแรงงานในการขัดสีก็สามารถทำได้

หลังจากขัดสีเก่าเสร็จสิ้น หากผิวเหล็กมีสนิมเกิดขึ้น จะต้องผ่านการวิเคราะห์สภาพของผิวเหล็กเสียก่อน ซึ่งเราสามารถจำแนกลักษณะของสนิมเหล็กได้เป็น 4 เกรด (ตามหลัก ISO 8501-1)

 

การจำแนกลักษณะของสนิมเหล็กตามมาตรฐาน ISO 8501-1

Grade A = ผิวเหล็กส่วนใหญ่ถูกปกคลุมไปด้วย Mill Scale (สะเก็ดสนิม) และมีสนิมแดงอยู่เล็กๆน้อยๆ

Grade B = ผิวเหล็กเกิดสนิมแดงและ Mill Scale เริ่มกลายเป็นลักษณะแผ่นชัดเจน

Grade C = Mill Scale บนผิวเหล็กกลายเป็นสนิมแดงที่หลุดลอกออกมาได้ โดยมีสนิมขุมเพียงเล็กน้อย สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

Grade D = Mill Scale กลายเป็นขุมสนิมที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

หลังจากจำแนกลักษณะของสนิมเหล็กได้แล้ว จะสามารถประเมินว่าควรใช้เครื่องมือแบบใด ในการเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) ซึ่งหากเป็นสนิม Grade A ยังคงสามารถเตรียมพื้นผิวด้วยการใช้เครื่องมือราคาถูก และสามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น กระดาษทราย แปรงลวดขัดสนิม ในการขัดสนิมในเบื้องต้นได้

แต่ถ้าหากเป็นสนิมเหล็ก Grade B C และ Grade D แค่เครื่องมือขนาดเริ่มต้น อาจจะใช้เวลานานเกินเหตุ และเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นงานเหล็กขนาดใหญ่ จะต้องใช้คนจำนวนมากเลยทีเดียว

 

Power Tool จึงถูกเลือกมาในกรณีที่เป็นสนิมเหล็กขนาดหนัก

Power Tool คืออุปกรณ์ทุ่นแรงและให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเครื่องมือทั่วไปอย่างมาก เหมาะกับพื้นผิวหน้ากว้างและมีขนาดใหญ่ ข้อดีของ Power Tool อีกอย่างหนึ่งก็คือ สามารถทุ่นแรงทุ่นเวลาได้อย่างดีมากกว่าการขัดด้วยแรงมากกว่า 10 เท่าเลยทีเดียว

Power Tool ที่นิยมในการใช้เตรียมพื้นผิว (Surface preparation) ก็คือเครื่องพ่นทราย เครื่องขัดเหล็ก Montipower ซึ่งทั้งสองเครื่องนี้มีการทำงานที่แตกต่างกันพอสมควร 

เริ่มจาก เครื่องขัดเหล็ก Montipower ที่เป็นเครื่องขัดเหล็กเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่เป็นนวัตกรรมในการตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการความสะดวกสบาย กะทัดรัด มีขนาดไม่ใหญ่ พร้อมใช้งาน และให้ประสิทธิภาพใกล้เคียงเครื่องพ่นทรายเลยทีเดียว

เครื่องขัดเหล็ก Montipower มาพร้อมกับเทคโนโลยีสำหรับ การเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) อย่างเทคโนโลยี Bristle Blaster ที่ใช้การขัดผิวด้วยแปรงโลหะแบบกึ่งอัตโนมัติ ซึ่งตัวแปรงสามารถยืดหดได้ ช่วยให้ปลายขนแปรงนั้นไปกระทบกับพื้นผิวโลหะได้แทบทุกซอกทุกมุม ทำให้พื้นผิวเรียบเนียนแบบหมดจด ซึ่งในการขัดสนิมเหล็กระดับ Grade B C สามารถใช้เครื่อง Montipower ในการเตรียมพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเลยทีเดียว

แต่สำหรับชิ้นงานขนาดใหญ่ที่มีสนิมเหล็ก Grade D ควรที่จะอัพเกรดไปใช้การยิงทรายจะดีกว่า
ซึ่งการยิงทรายจะใช้เครื่องพ่นทรายและปั๊มแรงดันลม ในการพ่นทรายความละเอียดสูง ซึ่งการพ่นทรายนั้นสามารถทำได้รวดเร็วและได้ประสิทธิภาพสูงสุดไม่ว่าจะเป็นสนิมเกรดใด ซึ่งหากเลือกการพ่นทรายจะต้องเตรียมพื้นที่ขนาดใหญ่ และอุปกรณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนการพ่นทรายด้วย

 

สรุป 

การเตรียมพื้นผิว (Surface preparation) นั้นเป็นการขัดสีเก่า ขัดคราบสกปรก หรือขัดสนิมออกเพื่อให้พื้นผิวโลหะของเราเรียบเนียน และสะอาดที่สุด สำหรับการเตรียมทำสีโลหะใหม่ในครั้งต่อไป ซึ่งสามารถเลือกใช้เครื่องมือได้ตามความเหมาะสมกับงาน 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

 

Create at : 2022-12-13 04:12:17