เปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ ทำได้จริงหรือ? ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco

สำหรับโจทย์ในวันนี้ ก็คือ เปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ ทำได้จริงหรือ? ซึ่งหากเรามีรถเก่า หรือต้องการเล่นรถเก่าๆ ที่เก่าและขลังจริงๆ เรื่องของเครื่องยนต์ หรือ ระบบภายในต่างๆ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco

 

Table of Content
อุปกรณ์ที่ต้องใช้
วิธีการเปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่เหมือนออกป้ายแดง
สรุป

 

ต้องบอกเลยว่า Content ในวันนี้อาจจะดูแปลกตาไปหน่อย เพราะ ArkcoThailand จะมาพูดเรื่องรถกันอีกแล้ว แต่!! ไม่ใช่รถใหม่ ที่ใครๆก็ต่างฝันถึง แต่กลับกลายรถคันเก่า ที่ต้องยอมรับเลยว่า รถคันเก่าบางคัน มันยังมีสเน่ห์ของมันอยู่จริงๆ ถึงแม้จะเก่า แต่ก็ยังมีความขลัง ยังน่าสะสมอยู่หลายๆ รุ่นเลยทีเดียว 

ซึ่งหากเรามีรถเก่า หรือต้องการเล่นรถเก่าๆ ที่เก่าและขลังจริงๆ เรื่องของเครื่องยนต์ หรือ ระบบภายในต่างๆ เชื่อว่าฝีมือช่างตามอู่ต่างๆ สามารถซ่อม ดัดแปลง โดยหาอะไหล่ได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นเรื่องของตัวถัง ที่หากเริ่มผุพัง สีเริ่มไปหมดแล้ว อันนี้แหละจะต้องปรับกันใหญ่เลยทีเดียว

และนี่ก็คือที่มาสำหรับโจทย์ในวันนี้ ก็คือ เปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ ทำได้จริงหรือ? 

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

มาคุยเรื่องอุปกรณ์ที่ต้องใช้กันก่อน อุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้เลยก็คือ

1. อุปกรณ์ขัดพื้นผิว

การเปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ จะต้องใช้อุปกรณ์ในการขัดพื้นผิว โดยเฉพาะตัวถังรถยนต์ที่เป็นพื้นผิวโลหะ ที่มีขนาดใหญ่ ต้องใช้เวลาในการขัดพื้นผิวให้เรียบเนียนค่อนข้างนาน และกินพลังงานมากๆ เครื่องพ่นทรายจึงเป็นทางเลือกที่ดี ในการพ่นทรายขัดพื้นผิว โดยเฉพาะพื้นผิวที่เกิดสนิม  ให้เรียบเนียน สะอาดหมดจด แต่หากใครงบน้อย จะใช้เป็นเครื่องขัดเหล็กๆแบบอื่นๆ เช่น เครื่องขัดเหล็ก Montipower 

2. อุปกรณ์ทำสี

อุปกรณ์ทำสีรถนั้นมีหลากหลายมากๆ แต่ด้วยงานทำสีรถนั้นเป็นงานขนาดใหญ่ อุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดคงจะหนีไม่พ้น เครื่องพ่นสี หรือ กาพ่นสี เพราะเป็นอุปกรณ์ทำสีที่ทำสีได้มาตรฐานที่สุดแล้ว รวมถึงช่วยทุ่นเวลาในการทำงานใหญ่ๆได้อย่างมาก
โดยเฉพาะ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ที่เป็นเครื่องพ่นสีระบบ Airless ที่ส่งตรงจากสหรัฐอเมริกา รับประกันคุณภาพดีเยี่ยม เหมาะสมกับงานระดับใหญ่อย่างแน่นอน

3. อุปกรณ์ซ่อมตัวถังผุกร่อน

สำหรับตัวถังบางรุ่น อาจจะเก่าระดับ 20ปี ขึ้นไป ทำให้พื้นผิวโลหะบางจุด โดยสนิมกัดจนผุกร่อน เสียหายเป็นหลุมแบบชัดเจน ถ้าเสียหายหนัก อาจจะต้องใช้อุปกรณ์ในการซ่อมแซมตัวถังเพิ่มเติม ซึ่งอาจจะใช้การโป้วสีโป้วรถ หรือ จะใช้การ ปะผุตัวถังรถยนต์ ด้วยการตัด หล่อ ชิ้นโลหะใหม่มาปะผุแทนชิ้นเก่าก็ได้

4. อุปกรณ์ตรวจวัดค่าสี

อุปกรณ์ตรวจวัดค่าสีเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆ ที่หลายๆคนอาจจะไม่ได้สนใจมากนัก โดยเฉพาะ เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer ที่จะทำให้งานทำสีรถมีมาตรฐานที่สุด กระบวนการตรวจวัดความหนาสี ให้มีความหนาเท่ากัน สามารถทำให้ชิ้นงานแตกต่างจากชิ้นงานที่ไม่ได้ตรวจ แบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียว
ซึ่งสามารถทำให้งานเปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ กลายเป็นรถใหม่จริงๆ ตรงตามมารตรฐานได้มากกว่าเลยทีเดียว

 

วิธีการเปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่เหมือนออกป้ายแดง 

  1. แยกชิ้นตัวถัง เครื่องยนต์ และอุปกรณ์ภายในออกก่อน โดยตัวถังจะต้องถูกแยกชิ้นอุปกรณ์ภายในออกแบบหมดจดเหลือแค่โครงเหล็กเลยทีเดียว โดยอุปกรณ์ภายในก็จะมีหลักๆ พวก ช่วงล่าง ของเหลว คอนโซล เบาะ อุปกรณ์ที่ต้องทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ ระบบแอร์ ท่อเลี้ยงต่างๆ ซึ่งหากเป็นรถรุ่นเก่าที่ระบบไม่ซับซ้อนมาก ก็อาจจะลดความยุ่งยากกว่ารถใหม่ได้มาก
  2. ใช้ เครื่องพ่นทราย ขัดผิวเหล็กทั้งหมด โดยเฉพาะส่วนที่เป็นสนิม เครื่องพ่นทรายจะสามารถกำจัดและขัดผิวสนิมได้ดีมาก เรียกได้ว่าแทบจะสะอาดหมดจดเลยทีเดียว ซึ่งและยังทำให้พื้นผิวโลหะของตัวถังรถนั้น เรียบราบเนียนเสมอกัน พร้อมสำหรับกระบวนการขั้นต่อไป
  3. อุด ปะ รอยรั่วของรถ ซึ่งขั้นตอนนี้หากรถคุณมีสภาพของตัวถังโลหะที่ดีอยู่ ก็ให้ข้ามข้นตอนนี้ไปได้เลย แต่ถ้าหากรถของคุณมีส่วนที่ผุ พัง รั่ว จะต้องทำการอุด ปะ รอยรั่วทันที ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก หากคุณไม่อุดรอยเหล่านี้ จะทำให้ความชื้นเข้าไปในรถได้ง่าย รวมถึง ฝุ่น แมลง และสนิมที่จะเพิ่มมากขึ้น
  4. ชุบกันสนิม หลังจากทำให้ตัวถังรถยนต์มีความสมบูรณ์มากขึ้น พร้อมใช้งานมากขึ้นแล้ว ต้องนำตัวถังไปชุบน้ำยาเคลือบสนิมก่อน ซึ่งการชุบกันสนิมจะนิยมทำในโรงงานประกอบรถ หากเราไม่มีเครื่องมือ สามารถใช้เครื่องพ่นสี พ่นสารเคลือบกันสนิมแทน ก็สามารถทำได้
  5. พ่นสีตามขั้นตอน โดยขั้นตอนการพ่นสีนั้นก็มีรายละเอียดมากมาย แต่หลักๆก็คือ การพ่นรองพื้นนำก่อน จากนั้นจึงพ่นสีจริง ซึ่งการพ่นสีจริงนั้น สามารถพ่นได้หลายระดับ หากต้องการสีที่สวยงามมาก เช่น สีขาวมุก อาจจะต้องมีการพ่นหลายครั้งเพื่อให้ได้สีที่มีความสวยพิเศษ ซึ่งขั้นตอนนี้หากใช้ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะทำให้การพ่นสีนั้นง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะพอสมควร
  6. ตรวจวัดค่าความหนาของสีตามมาตรฐาน โดย ArkcoThailand แนะนำให้ใช้เป็น เครื่องตรวจวัดค่าความหนาสี Elcometer ตรวจวัดค่าความหนาสีทุกครั้ง หลังจากพ่น ซึ่งจะทำให้เราสามารถแก้ไขได้ทันที หากสีมีความหนาที่ไม่ตรงกันตามมาตรฐาน

ซึ่งทั้ง 6 กระบวนการนี้ เป็นแบบเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากเจาะลึกไปในแต่ละกระบวนการก็จะมีรายละเอียดเชิงลึกๆต่างๆ อีกมากมาย ซึ่ง ArkcoThailand ขอคอนเฟิร์ม ว่าสามารถเปลี่ยนรถเก่าให้กลายเป็นรถใหม่ได้จริงๆ เพียงแต่จะดีแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณแล้วล่ะ

 

สรุป

จะเห็นได้ว่า เปลี่ยนรถเก่าให้เป็นรถใหม่ สามารถทำได้จริง ด้วยการใช้วิธีการและเครื่องมือต่างๆ เช่น เครื่องตรวจวัดความหนาสี Elcometer , เครื่องขัดเหล็ก Montipower และ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ด้วยหลักการการทำงานของมัน ช่วยในการขัดพื้นผิว ตรวจสอบสี และช่วยในการทำสีพื้นผิวแบบได้มาตรฐาน สำหรับวันนี้ ArkcoThailand ขอลาไปก่อน 

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-11-09 06:33:20