อันตราย! แก้ไขพื้นลื่น ในห้องน้ำภายใน 5 นาที

ในวันนี้ ArkcoThailand จะมาขอเสนอ การแก้ไขพื้นลื่นในห้องน้ำ ภายใน 5 นาทีเท่านั้น มาแนะนำให้ผู้อ่านเว็บไซต์เรา ได้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้ว ก็ลุยกันเลย

 

Table of Content
ปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่นชั่วคราว
รองเท้ายางกันลื่น
แยกพื้นที่โซน แห้ง เปียก
เพิ่มความหยาบให้กับพื้นผิวด้วยเครื่องพ่นทราย
พ่นสีกันลื่น (Cold Plastic Paint)
พ่นน้ำยากันพื้นลื่น
หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เสมอ
สรุป

 

ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความชื้นมากที่สุด มีพื้นลื่นได้ง่ายที่สุดในทุกๆห้อง โดยเฉพาะหากห้องน้ำมีความสกปรก ไม่ได้ทำความสะอาดเป็นเวลานาน พื้นห้องน้ำจะมีความลื่นเป็นพิเศษ ทำให้มีโอกาสที่จะลื่นหัวฟาดพื้น โดยเฉพาะ เด็ก ผู้สูงวัย ที่ทรงตัวไม่ค่อยเก่ง เกิดอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว 

ทางที่ดีคือควรป้องกันไว้ก่อน ด้วยวิธีต่างๆ ที่ในวันนี้ ArkcoThailand จะมาขอเสนอ การแก้ไขพื้นลื่นในห้องน้ำ ภายใน 5 นาทีเท่านั้น มาแนะนำให้ผู้อ่านเว็บไซต์เรา ได้อ่านกัน ถ้าพร้อมแล้ว ก็ลุยกันเลย

 

ปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่นชั่วคราว

วิธีแรกเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด สามารถทำได้ภายใน 5 นาที เมื่อพื้นห้องน้ำมีความลื่นอยู่มาก และทำความสะอาดแล้วก็ยังไม่หายลื่นดี ให้มองหาวัสดุกันลื่นรอบๆตัวเรา ว่ามีอะไรที่พอจะใช้ชั่วคราวได้บ้าง เช่น กระดาษลังใช้แล้วทิ้ง , ผ้าขี้ริ้วที่มีคุณสมบัติซับน้ำได้ดี เช่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าที่มีเส้นใยโพลีเอสเตอร์ หรือ พรมเช็ดเท้าคุณภาพสูงที่ทำจากยาง ช่วยยึดเกาะพื้นห้องน้ำ 

ซึ่งการนำวัสดุกันลื่นทั้งหมดนี้มาวางบนพื้นชั่วคราว สามารถช่วยให้หายลื่นได้โดยเรียงลำดับประสิทธิภาพการแก้ไขพื้นลื่นได้จาก กระดาษลัง < ผ้าขี้ริ้ว < พรมเช็ดเท้า ตามลำดับ

 

รองเท้ายางกันลื่น

ถ้าพื้นมันลื่น ก็ใส่รองเท้าเข้าห้องน้ำมันซะเลย! คำพูดนี้ฟังดูแล้วอาจจะตลก แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ในการแก้ปไขพื้นลื่นภายใน 5 นาที ซึ่งสามารถทำได้จริง เพียงแค่เดินไปยังร้านค้าใกล้บ้านที่มีรองเท้ายางกันลื่นจำหน่าย ซื้อแล้วนำมาใส่ทุกครั้งที่ต้องเข้าห้องน้ำ เท่านี้ก็สามารถแก้ไขพื้นลื่นได้ใน 5 นาทีแล้ว!

 

แยกพื้นที่โซน แห้ง เปียก

การแยกพื้นที่โซนแห้งเปียกนั้นอาจจะไม่สามารถทำได้ภายใน 5 นาที แต่ จากการอ่านบทความนี้แล้วเกิดไอเดีย ภายใน 5 นาทีได้ ฮ่าๆ  จากนั้นสามารถติดต่อให้ช่างทำได้ 

โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดนิยมในการออกแบบห้องน้ำในยุคปัจจุบัน รวมถึงใช้รีโนเวทห้องน้ำเก่าของเราก็ได้ การแบ่งพื้นที่โซนแห้ง และ เปียก นั้นทำได้ด้วยการปูพื้นทั้งสองโซนให้แตกต่างกัน

โดยโซนที่เปียกน้ำอยู่บ่อยครั้ง เช่น โซนอาบน้ำ ซักผ้า จะต้องปูกระเบื้องแบบพิเศษ ที่มีคุณสมบัติพิเศษช่วยกันลื่นได้ เช่น กระเบื้องลวดลายเป็นหินตะปุ่มตะป่ำ หรือ กระเบื้องที่มีการพ่นทรายกันลื่น ช่วยลดแรงเสียดทานเมื่อเราสัมผัสกับพื้นเปียกได้ ซึ่งจะแตกต่างจากโซนแห้ง ที่ปูกระเบื้องสวยงามธรรมดาก็ไม่เป็นไร และถ้าให้ดีที่สุด คือกั้นกระจกอาบน้ำไปเลย จะทำให้แยกพื้น แห้ง เปียก ได้โดยสมบูรณ์ และถ้ากลัวว่ากระจกอาบน้ำจะใสเกินไป ก็สามารถใช้เครื่องพ่นทรายให้พื้นผิวกระจกเป็นลวดลายมัวๆ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย

 

เพิ่มความหยาบให้กับพื้นผิวด้วยเครื่องพ่นทราย

หากปูกระเบื้องแล้วยังรู้สึกว่ามีความลื่นอยู่ สามารถใช้เครื่องพ่นทรายกันลื่น พ่นให้พื้นผิวมีความหยาบกว่าเดิม เมื่อสัมผัสแล้วรู้สึกได้ถึงแรงเสียดทานที่เพิ่มขึ้น ทำให้ลื่นได้ยากมากขึ้น ซึ่งพื้นที่ถูกพ่นด้วยเครื่องพ่นทรายนั้น นิยมใช้พ่นบนทางเดินสาธารณะเป็นอย่างมาก เพราะช่วยแก้ไขพื้นลื่นได้จริง และเป็นวิธีการที่ง่ายมาก ไม่ต้องรื้อกระเบื้องปูใหม่อีกด้วย

 

พ่นสีกันลื่น (Cold Plastic Paint)

สีทาพื้นกันลื่น มักจะใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ๆ หรือในทางด่วนทางโค้งที่มีการลื่นมากเมื่อฝนตก สีชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น สีโคลด์พลาสติก ที่ช่วยกันพื้นลื่น หรือ ไถล ได้เกือบ 100%

การพ่นสีกันลื่นสามารถนำมาใช้กับพื้นห้องน้ำได้ ซึ่งวิธีการพ่นสีนั้นก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ในการพ่นสี ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน พ่นครั้งเดียวก็สามารถแก้ไขพื้นลื่นได้ และยังสามารถพ่นโทนสีสวยงามตามใจชอบได้อีกด้วย

 

พ่นน้ำยากันพื้นลื่น

หากใครไม่ชอบผิวหยาบแบบการพ่นทราย หรือ การพ่นสีเพิ่ม สามารถใช้น้ำยากันพื้นลื่น ซึ่งจะเป็นเสมือนฟิล์มไปเคลือบพื้นผิวกระเบื้อง ให้มีความหนืดมากขึ้น และยังใช้กับวัสดุอื่นๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น เซรามิค เหล็ก ไม้ เมื่อพ่นด้วยน้ำยากันลื่นแล้ว จะทำให้แก้ไขพื้นลื่นได้ในทันที แต่ก็มีข้อเสียอยู่บางคือ ผิวที่เคลือบด้วยน้ำยากันลื่น ไม่สามารถทนต่อของมีคมได้ หากโดนของมีคมจะทำให้หลุดลอกได้ทันที

 

หมั่นทำความสะอาดห้องน้ำอยู่เสมอ

ห้องน้ำสกปรกจนมีคราบมัน คราบแบคทีเรีย เชื้อรา ฝังแน่น ก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้พื้นลื่นมากขึ้นได้อย่างเห็นแบบชัดๆ รวมถึงเจ้าสิ่งสกปรกก็จะไปกัดเซาะพื้นให้พื้นเสื่อมทำลายสารกันลื่นต่างๆ ทำให้พื้นลื่นได้มากขึ้น หากใครทำความสะอาดห้องน้ำน้อยมาก แนะนำให้ทำเป็นกิจวัตรจะดีกว่า มิเช่นนั้นอาจจะเกิดความอันตายขึ้นได้ในอนาคตอย่างแน่นอน 

 

สรุป

ส่วนใครที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดแล้วอยากได้พื้นที่ลื่นน้อยกว่าพื้นอื่น ArkcoThailand ก็ต้องแนะนำให้พ่นทรายกันลื่นให้กับพื้นห้องน้ำทั้งหมด ซึ่งทรายกันลื่นนั้นจะสร้างผิวสาก หนืดให้กับพื้นได้ระยะเวลาที่ยาวนานมาก แม้แต่ห้องน้ำที่สกปรก แต่ผิวก็ยังมีความลื่นที่เล็กน้อย ช่วยเสริมความปลอดภัยให้กับคนที่ขี้เกียจล้างห้องน้ำได้อย่างดีเลยทีเดียว

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

 

Create at : 2022-10-18 03:52:16