อยากกั้นห้องคอนโดเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ควรกั้นห้องแบบไหนดี ติดบานเลื่อนแบบพ่นทรายกระจกหรือผนังเบาดี?

สำหรับคอนโดที่มีห้องเล็กๆ แต่ต้องการกั้นห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว จะกั้นอย่างไรดี ArkcoThailand จะมาแนะนำวิธีการกั้นห้อง ไม่ว่าจะเป็น ทำผนังสำเร็จรูป ติดตั้งกระจกบานเลื่อน กั้นด้วยผ้าม่าน หรือติดบานเลื่อนแบบพ่นทรายกระจก 

 

Table of Content
ห้องแบบ Studio
กั้นห้องด้วยผนังเบา
กั้นห้องด้วยกระจกบานเลื่อน
สรุป

 

วันนี้ ArkcoThailand มีเรื่องน่าสนใจเรื่องหนึ่งที่อยากจะเขียนลงเว็บไซต์มากๆ นั่นก็คือ เรื่องการทำกั้นห้องคอนโด สำหรับคอนโดที่มีห้องเล็กๆ แต่ต้องการกั้นห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว จะกั้นอย่างไรดี ArkcoThailand จะมาแนะนำวิธีการกั้นห้อง ไม่ว่าจะเป็น ทำผนังสำเร็จรูป ติดตั้งกระจกบานเลื่อน กั้นด้วยผ้าม่าน หรือติดบานเลื่อนแบบพ่นทรายกระจก เป็นต้น

 

ช่วงนี้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโด นั้นกำลังเป็นขาลงมาพักใหญ่ๆแล้ว โดยเฉพาะคอนโดติดรถไฟฟ้าสร้างใหม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น รถไฟฟ้าสายสีม่วง รถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย รถไฟฟ้าสายสีเหลือง รถไฟฟ้าสายสีแดง แนวรถไฟฟ้าเหล่านี้ มีคอนโดขึ้นกันให้พรึบ โดยเฉพาะคอนโดขนาดเล็กถึงกลาง ที่ต้องเน้นแข่งด้วยราคาที่จับต้องได้ ด้วยการสร้าง Unit เยอะ และจำนวน ตารางเมตร น้อยๆ เราก็จะได้ห้องแคบ 22 – 26 ตรม แต่เมื่อแลกกับราคาและความต้องการของเราแล้ว ก็อาจจะถือว่าคุ้มค่ากว่าการเช่าก็ได้ 

 

ห้องแบบ Studio

หากเราซื้อคอนโดที่เป็นห้องแบบ Studio ข้อดีก็คือ ห้องแบบ Studio ส่วนใหญ่จะติดตั้งแอร์มาแบบ 1 ตัว ทำให้เราประหยัดไฟ และไม่ต้องดูแลมาก และห้อง Studio มักจะราคาถูกกว่า ห้องที่แยกเป็นสัดส่วน โดยห้อง Studio มักจะมีห้องนอนรวมกับห้องนั่งเล่น จำนวน 1 ห้อง และห้องน้ำ 1 ห้อง 

ทำให้หลายคนที่ซื้อห้อง Studio นานไปอาจจะต้องการกั้นห้องเพื่อความเป็นส่วนตัว หากมีเพื่อนมาหา หรืออยู่ด้วย แต่อาจจะนึกไม่ออกว่าจะกั้นห้องอย่างไร ให้เซฟเงินมากที่สุด เกริ่นนำมาเสียเยอะ นี่แหละคือ Topic ของวันนี้ ArkcoThailand ขอแนะนำ การกั้นห้องแบบต่างๆ ให้รับชมกัน 

 

กั้นห้องด้วยผนังเบา 

ผนังเบา คือ วัสดุที่เป็นวัสดุทึบ ที่กั้นแล้วให้ความรู้สึกเหมือนแบ่งห้องให้เป็นสัดส่วน มีให้เลือกหลายวัสดุ เช่น ไม้ ยิปซั่ม ฝ้า สมาร์ทบอร์ด ซึ่งจุดประสงค์คือ กั้นห้อง Studio ของเรา กลายเป็นห้องที่แบ่งสัดส่วน เช่น ห้องนั่งเล่น กับ ห้องนอน ให้แยกออกจากกัน รวมถึง สามารถตบแต่งทาสี หรือ แปะวอลเปเปอร์ให้ห้องสวยได้อีกด้วย 

ข้อดีของผนังเบา

 • มีราคาไม่แพง
  - ให้ความรู้สึกมีระเบียบเรียบร้อย เหมือนบ้านมากที่สุด
  - ตบแต่งสวยงามได้ง่าย
  - เพิ่มความเป็นส่วนตัวได้ดีที่สุดเพราะเป็นสีทึบ ไม่สามารถมองเห็นภายในได้เลย

ข้อเสียของผนังเบา

 • ผนังเบาบางชนิดอาจเป็นวัสดุไม่เก็บเสียง ทำให้ถึงแม้จะไม่เห็นหน้ากัน แต่เสียงทะลุรบกวนกันได้
 • เมื่อกั้นแล้วห้องจะมืดทันที ต้องติดตั้งดวงไฟเสริม
 • หากเป็นห้องขนาดเล็กมากระดับ 22 ตรม อาจจะทำให้ภาพรวมไม่โปร่ง ยิ่งอึดอัดกว่าเดิม
 • หากเป็นผนังเบาวัสดุดี อาจจะมีน้ำหนัก รบกวนโครงสร้างได้ ต้องปรึกษานิติคอนโดก่อน

 

กั้นห้องด้วยกระจกบานเลื่อน

กระจกบานเลื่อน เป็นวัสดุที่ยอดนิยมที่สุดในการกั้นห้องสำหรับคอนโดที่เป็นห้องเล็กๆขนาด 22 – 26 ตรม ซึ่งจะนิยมกั้นเป็นบานเลื่อนแบบต่างๆ ระหว่างห้องนอน กับ ห้องนั่งเล่น เพราะติดตั้งง่าย มีประสิทธิภาพ และเปิดปิดได้ง่าย อเนกประสงค์

ข้อดีของกระจก

- ติดตั้งง่าย ไม่รบกวนโครงสร้างมากนัก 

- มีประสิทธิภาพในการกั้นเสียงได้อย่างดี

- เปิดปิดได้ง่าย เพราะเป็นบานเลื่อน อเนกประสงค์ 

- ทำให้ห้องโปร่ง สบาย กว้าง ไม่อึดอัด

- มีความสวยงามแบบใสสว่าง สไตล์กระจก

ข้อเสียของกระจก

 • มีราคาสูงกว่าผนังเบา
 • กระจกไม่สามารถทึบแสงได้ 100% แบบผนังเบา ทำให้ต้องปรับแต่งเพิ่มหากต้องการความเป็นส่วนตัว
 • ห้องยังคงความเป็น Studio อยู่เล็กน้อย ไม่เหมือนกับการแบ่ง 100% แบบผนังเบา

 

ซึ่งถ้าหากเราต้องการคุณสมบัติการป้องกันเสียงที่ดีของกระจก การเปิด-ปิดง่าย ติดตั้งง่าย แต่ยังต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น จะต้องเลือกใช้กระจกแบบต่างๆ ที่จะช่วยพรางสายตาให้มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น สามารถใช้กับกระจกบานเลื่อนห้องน้ำได้ด้วย

 • เลือกใช้การพ่นทรายกระจกฝ้า (Sandblasted Glass)
  เป็นการนำกระจกที่ผ่านการแปรรูปจาก กระจกแบบต่างๆ เช่น กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass) กระจกลามิเนต (Laminated Glass) มาผ่านการพ่นทรายกระจก โดยใช้เครื่องพ่นทราย พ่นทรายชนิดพิเศษหรือกากเพชร ลงบนพื้นผิวกระจก ทำให้ตัวกระจกจะมีความขุ่นมัวมากขึ้น ช่วยปกปิดสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น โดยจะมีลักษณะเป็นเหมือนภาพเบลอ (Blur) แต่ยังคงให้แสงผ่านได้ ทำให้เมื่อเปิดไฟ ไฟจะยังสว่างทั้งห้องอยู่ ซึ่งข้อดีของการพ่นทรายกระจกก็คือ กระจกยังมีความสวยงาม สามารถพ่นเป็นมิติ หรือลวดลายศิลปะตามต้องการได้ และหากเราเคลือบน้ำยาปกป้องผิวกระจก จะทำให้กระจกมีความแข็งแรงและคงทนได้ยาวนานมากเลยทีเดียว
 • เลือกใช้กระจกผิวซาติน (Satin Finished Glass)
  กระจกผิวซาตินเกิดจากการใช้กรดกัดบนผิวกระจกบางๆ ทำให้พื้นผิวที่ได้จะยังคงเรียบเนียนไม่ขรุขระเหมือนกระจกพ่นทราย ช่วยปกปิดสิ่งต่างๆได้เหมือนกับกระจกพ่นทราย แต่ไม่สามารถทำลวดลายสวยงามได้ และมีราคาสูงกว่า
 • เลือกใช้การแปะวอลเปเปอร์
  หากงบน้อยจริงๆ การแปะวอลเปเปอร์รูปแบบภาพเบลอบนกระจก จะทำให้กระจกมีการอำพรางได้เช่นเดียวกันกับสองแบบด้านบน ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะประหยัดมากที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับในความคงทนของวอเปเปอร์ที่น้อยมากเลยทีเดียว
 • การติดตั้งผ้าม่าน
  ผ้าม่านเป็นอุปกรณ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการปิดบังความเป็นส่วนตัว และสามารถกันแสงได้ทำให้มีความืดทึบราวๆ 95% อีกทั้งติดตั้งง่ายและใช้งานง่าย แต่มีข้อเสียใหญ่คือ ตัวผ้าม่านค่อนข้างอมฝุ่นอย่างมาก ต้องหมั่นทำความสะอาด ทำให้คนที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอาจจะไม่ชอบอย่างแน่นอน ผิดกับกระจกพ่นทรายที่ไม่ต้องทำอะไรก็อยู่ได้แบบบคงทนไปเลย

 

สรุป

ArkcoThailand จึงขอสรุปเลยว่า สำหรับคอนโดที่มีห้องเล็กๆ แต่ต้องความเป็นส่วนตัว วิธีการกั้นห้องถือว่าเป็นวิธีการที่ดี ไม่ว่าจะเป็น ทำผนังสำเร็จรูป ติดตั้งกระจกบานเลื่อน กั้นด้วยผ้าม่าน หรือติดบานเลื่อนแบบพ่นทรายกระจก นอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวได้แล้วยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-09-14 06:51:47