รถโดยขูดเป็นรอยต้องทำอย่างไร พาส่อง วิธีการซ่อมสีรถแบบต่างๆ เครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี เปลี่ยนเรื่องใหญ่ให้ง่ายนิดเดียว

หนึ่งในปัญหายอดนิยมของผู้ใช้รถก็คือ บาดแผลรอบรถ ที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือ การใช้งาน ซึ่งมีโอกาสเกิดได้มากมาย ArkcoThailand จึงมีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นให้ผู้อ่านได้รับชมกัน รวมถึงเปรียบเทียบความกระบวนการซ่อมสีแบบต่างๆ ทั้งเริ่มต้นไปจนถึงระดับฮาร์ดด้วยเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี เพื่อจะได้ดูว่า การซ่อมสีรถนั้นเป็นเรื่องใหญ่จริงหรือไม่

ช่วงนี้อุบัติเหตุบนถนนเยอะเหลือเกินทำให้เกิดเหตุไม่คาดฝันสำหรับผู้ที่ขับรถไม่ว่าจะเป็น น้ำตกใส่กระจกเอย สิ่งก่อสร้างตกใส่เอย เศษหินขนาดใหญ่ลอยเฉี่ยวเอย
และหนึ่งในปัญหายอดนิยมของผู้ใช้รถก็คือ บาดแผลรอบรถ ที่เกิดจากอุบัติเหตุ หรือ การใช้งาน ซึ่งมีโอกาสเกิดได้มากมาย เช่น โดนรถคันอื่นถอยมาขูดกับรถเรา , โดนรถคันอื่นถอยหลังชนรถเรา , โดนรถคันอื่นเฉี่ยว ชน รอบคัน , โดนผู้ไม่หวังดีขูดรถให้เป็นรอย

หรือแม้แต่ เกิดจากการใช้งานของเราเอง เช่น โดนหินกระเด็นใส่ โดนสิ่งของมีคมลอยใส่ ถอยรถเบียดผนัง เบียดประตูรั้ว ขับรถตกหลุม เป็นต้น ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ย่อมเกิดรอยแผลที่บริเวณตัวถังรถก็ดี บริเวณกันชนหน้าก็ดี ซึ่งรอยแผลสามารถเกิดได้มากหรือน้อยก็แล้วแต่ความรุนแรง 

 

Table of Content

ทำอย่างไรเมื่อรถเป็นรอย
การซ่อมสีรถด้วยวิธีเบื้องต้น
สรุปเกี่ยวกับการซ่อมสีรถเมื่อรถเป็นรอย

 

ทำอย่างไรเมื่อรถเป็นรอย

เมื่อรถของเราเป็นรอยแล้ว จะขายรถทิ้งแล้วคงซื้อใหม่แบบมือถือก็คงเป็นไปไม่ได้ วิธีการแก้ไขรอยดังกล่าวคือการนำรถเข้าอู่เพื่อซ่อมสีรถ ซึ่งหากฟังดูแล้วอาจจะคิดว่ามันยุ่งยาก ArkcoThailand จึงมีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นให้ผู้อ่านได้รับชมกัน รวมถึงเปรียบเทียบความกระบวนการซ่อมสีแบบต่างๆ ทั้งเริ่มต้นไปจนถึงระดับฮาร์ดด้วยเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี เพื่อจะได้ดูว่า การซ่อมสีรถนั้นเป็นเรื่องใหญ่จริงหรือไม่

การซ่อมสีรถด้วยวิธีเบื้องต้น

1. ใช้ครีมหรือน้ำยาขัดลบรอย
ระดับความง่าย 10/10 4/10

ครีมลบรอยคือไอเท็มชิ้นเด็ด ที่ต้องมีติดรถไว้ทุกคัน เพราะไอเท็มนี้มีความมหัศจรรย์ เพียงแค่ทาครีมลบรอยแล้วเอาผ้าสะอาดขัดๆถูๆ รอยเฉี่ยว ขรูด ก็จะอันตรธานหายไปทันที! หลักการการทำงานของมันก็คือ ตัวครีมจะมีสารเคมีที่ช่วยขจัดคราบที่เกิดจากการเฉี่ยว ชน เหมือนเรากินข้าว แล้วหน้าเราเปื้อนซอส แล้วเราเอาทิชชู่เช็ดปากนั่นเอง
แต่ก็มีข้อสังเกตคือ ตัวครีมลบรอยจะลบได้แค่รอยเปื้อนอย่างเดียว จะไม่สามารถลบรอยที่เข้าเนื้อเหล็กที่เป็นแผลลึกๆ ได้ หากแผลนั้นลึกจนทำให้เนื้อสี หายไป และมองเห็นเนื้อเหล็ก ครีมลบรอยก็ไม่ช่วยอะไร

2. ปากกาแต้มสีรถ
ระดับความง่าย 7/10 ได้ผลลัพธ์ 6/10

และเมื่อครีมลบรอยไม่สามารถช่วยลบรอยบนแผลลึกๆได้อีกวิธีหนึ่งคือการซื้อปากกาแต้มสีรถ หรือ พู่กันแต้มสีรถ มาแต้มหรือทาสีในจุดที่มีรอย ซึ่งวิธีการนี้ยุ่งยากกว่าครีมลบรอยพอสมควร เพราะผู้แต้ม จะต้องมีความสามารถในงานสีอยู่บ้าง และสีที่ใช้ในการแต้มจะต้องตรงกับสีรถที่มาจากโรงงาน โดยเราสามารถเช็คโค้ดสีรถของเราได้ มิเช่นนั้น การแต้มสีจะทำให้เป็นรอยด่าง มีความหนาลึก ไม่เท่ากัน แทนที่จะซ่อมสีแล้วสวยกว่าเดิม มันจะกลับกลายเป็นเปื้อนมากขึ้น รอยด่างเพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งการแต้มสีรถสามารถใช้ได้ในแผลที่มีความลึกไม่มาก และมีความยาวไม่มาก หากเป็นรอยลึกยาว วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผลเลย

3. โป้วสีรถ
ระดับความง่าย 4/10 ได้ผลลัพธ์ 8/10

วิธีการโป้วสีรถนั้นเป็นวิธีการที่ต่อยอดมาจากการใช้ปากกาแต้มสีรถ โดยอัพเกรดให้สามารถใช้ได้กับแผลลึกและแผลยาวได้ ซึ่งวิธีการโป้วสีรถนั้นก็ต้องใช้ทักษะในด้านงานช่างไม่ต่างจากข้อ 2 แต่จะเพิ่มมาในส่วนของ สีโป้วรถ ที่ใช้สำหรับทาในชุดที่เกิดแผลลึก , แผลยาว ให้เนื้อสีช่วยสมานแผลให้มีความเสมอกัน จากนั้น ใช้สีทารถเพิ่มความสวยงามให้เนื้อสีมีสีเดียวกับตัวรถ
วิธีการนี้ ค่อนข้างยากกว่าวิธีการ 1 และ 2 ต้องมีความสามารถด้านงานช่าง งานศิลป์ ถึงจะทำให้เนียนและมองไม่ออกได้ หากทำไม่เนี่ยน ก็จะเละเทะกว่าแผลที่เราขูดมาเสียอีก

4. ซ่อมสีด้วยเครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี
ระดับความง่าย 10/10 ได้ผลลัพธ์ 10/10

เมื่อรถเราเป็นรอยลึกและมีความยาวมากเกินกว่าจะซ่อมเองได้ การนำเข้าอู่หรือศูนย์ให้ซ่อมนั้น จะแตกต่างจาก 3 วิธีด้านบนทั้งหมด เพราะอู่หรือศูนย์จะใช้วิธีการ เคาะ ซ่อม สี โดยใช้เครื่องมีที่เรียกว่า เครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี
วิธีนี้เป็นวิธีการที่หลายๆคนมักจะหลีกเลี่ยง เพราะเข้าใจว่ามีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เวลานาน แต่จริงๆแล้ว สามารถทำได้ง่ายและเร็วมากๆ เพียงแต่ที่นานเพราะอู่มีลูกค้าเยอะ และทำให้เราต้องต่อคิวรึเปล่า?
วิธีการนั้นก็คือ จะต้องซ่อมทั้งชิ้น โดยให้ถอดชิ้นที่มีรอยออกมาก่อน และใช้เครื่องพ่นทราย พ่นทรายคุณสมบัติพิเศษ ที่จะเข้าไปขัดสีทั้งชิ้นที่มีปัญหา ให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน มีความเรียบเนียนเสมอกัน
จากนั้น ใช้เครื่องพ่นสี พ่นสีตามมาตรฐานสากล ด้วยการผสมสีโค้ดเดียวกับสีรถของเรา ทำให้ชิ้นงานทั้งหมด มีความเรียบเนียน สีเสมอกัน ไม่เหลือรอยแม้แต่นิดเดียว เสมือนออกรถใหม่ป้ายแดงเลยทีเดียว

สรุปเกี่ยวกับการซ่อมสีรถเมื่อรถเป็นรอย

ArkcoThailand แนะนำว่า หากแผลเราลึกและยาว และเรามีความสามารถในการพ่นทรายและพ่นสี เราสามารถใช้เครื่องพ่นทรายและเครื่องพ่นสี ซ่อมสีได้แบบมือโปร ทั้งง่ายทั้งสะดวก และประหยัดเวลา ได้งานมาตราฐานอีกด้วย

นอกจากเครื่องพ่นสีที่ยังใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ เครื่องวัดความหนาสี ควบคู่ไปด้วยเพราะสามารถใช้วัดประสิทธิภาพของสีที่อยู่บนพื้นผิวได้ว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรด้วย 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-09-14 06:37:14