ไขข้อข้องใจ อยากพ่นทรายกันลื่น ใช้เครื่องพ่นทรายได้ไหม หรือมีวิธีอื่นหรือไม่?

เครื่องพ่นทรายเรานอกจากจะพ่นทรายเพื่อขจัดคราบ ขจัดสนิมจากตัวโลหะ ตัวชิ้นงานของเรา ยังสามารถพ่นทรายกันลื่นได้อีกต่างหาก! ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปลุยกันเลย

 

Table on Content
การพ่นทรายกันลื่นสำคัญอย่างไร
มีวิธีใดที่จะเพิ่มแรงเสียดทานให้กับพื้นผิวได้บ้าง?
สรุป

 

วันนี้ ArkcoThailand มีบทความดีๆมาอีกแล้ว ซึ่งคราวนี้เราจะมาพูดถึงคุณประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายอีกแบบ ก็คือ การใช้เครื่องพ่นทรายพ่นทรายกันลื่น นั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า เครื่องพ่นทรายเรานอกจากจะพ่นทรายเพื่อขจัดคราบ ขจัดสนิมจากตัวโลหะ ตัวชิ้นงานของเรา ยังสามารถพ่นทรายเพื่อเป็นส่วนในการป้องกันการลื่นได้อีกต่างหาก! ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปลุยกันเลย

 

 

การพ่นทรายกันลื่นสำคัญอย่างไร

 

บนพื้นผิวของอุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้ของเรา หากพื้นผิวนั้นเรียบเนียนเกินไป จะทำให้ แรงเสียดทานมีปริมาณต่ำมากจนทำให้เมื่อเราถือจับ หรือต้องการวาง อุปกรณ์ของเราก็จะลื่นไหลได้ง่าย บางครั้งอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์สำคัญ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้เลยทีเดียว 

ตัวอย่าง เช่น แฮนด์ของรถจักรยาน หรือ พื้นสเก็ตบอร์ด ที่เมื่อเราซื้อมาแล้ว จะมีการทำลวดลายที่ตัวแฮนด์จักรยาน หรือ การทำพื้นผิวสเก็ตบอร์ดให้มีความสากๆ เพื่อให้มือหรือเท้าของเรา ยึดเหนี่ยวกับอุปกรณ์ได้มากขึ้น แต่หากเราใช้งานไปนานๆ ความสากก็จะเริ่มเรียบเนียนและเงาขึ้นไปเอง ทำให้ลื่นได้ในที่สุด

ดังนั้น จึงต้องใช้ การพ่นทรายกันลื่น พ่นเพื่อให้ผิวชิ้นงานให้กลับมามีความสาก ช่วยเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างชิ้นงานกับสิ่งอื่นๆ ให้มีแรงเสียดทานติดกันได้มากที่สุด โดยเฉพาะอวัยวะของร่างกายเรา นอกจากนี้ การพ่นทรายกันลื่น ยังสามารถพ่นและสร้างสรรค์พื้นผิวแบบศิลปะ ให้มีความสวยงามในแบบเฉพาะต่างๆก็ได้ ซึ่งความสวยงามจะขึ้นอยู่กับลวดลายที่เราออกแบบ รวมถึงประเภทของทรายที่เราใช้พ่นด้วย 

 

มีวิธีใดที่จะเพิ่มแรงเสียดทานให้กับพื้นผิวได้บ้าง?

การสร้างแรงเสียดทานหรือทำผิวให้สากนั้นมีหลายวิธีมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคุณ หรือ ชิ้นงานของคุณว่าใหญ่แค่ไหน ถ้าเป็นชิ้นงานเล็กๆ สามารถใช้ สเปรย์พ่นกันลื่น พ่นทดแทนได้ แต่ถ้าหากเป็นชิ้นงานใหญ่ๆ เช่นพื้นผิวบ้านล่ะก็ หากคุณใช้สเปรย์พ่นกันลื่นกระบอกเล็กๆ คงจะต้องสูญเสียเงินไปหลายสิบกระบอกกว่าจะพ่นครบทุกตารางเมตร ดังนั้น จึงเป็นที่มาของวิธีต่างๆ ที่ใช้แทนการพ่นด้วยสเปรย์พ่นกันลื่น

 

 

การทาทรายด้วยมือ

 

การทาทรายด้วยมือเป็นวิธีการที่พื้นฐานที่สุด และสำหรับคนมีทักษะด้านช่างสามารถทำได้ และประหยัดต้นทุนที่สุด โดยวิธีการนั้นง่ายมาก เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์สำคัญ อย่าง แปรงทาสีสำหรับทาบ้าน น้ำยารองพื้นปูนเก่า และ ทรายทะเล สาเหตุที่ต้องใช้ทรายทะเลก็เพราะว่า มีความละเอียดสูงมากๆ หากเราต้องเหยียบบนพื้นจะสบายกว่าทรายอื่นๆ ลองจินตนาการดูเวลาเราไปเที่ยวทะเล และไปเหยียบทรายทะเล โดยเฉพาะทรายแถบอันดามันจะมีความละเอียด นิ่ม จนทำให้เราหลงใหลได้เลย

ขั้นตอนต่อไป หลังจากที่เตรียมอุปกรณ์แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ ให้เราใช้แปรงทาสีทาน้ำยารองพื้นลงบนพื้นเสียก่อน ซึ่งการทาที่ดีคือ การทาแบ่งเป็นโซนๆไป เพราะเมื่อเราทาน้ำยาแล้ว จะต้องรีบโรยทรายลงบนพื้นที่เต็มไปด้วยน้ำยา ก่อนที่มันจะแห้ง โดยขนาดความหนาบางจะขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ทา ยิ่งหนามากก็จะยิ่งสากเท้ามาก หลังจากโรยทรายเรียบร้อยแล้ว จะต้องทาน้ำยาเพิ่ม และทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงเพื่อให้แห้งและได้ความสากอย่างที่ต้องการ 

จะเห็นได้ว่า กว่าจะทำจนเสร็จ หากทำคนเดียวต้องบอกเลยว่า เหนื่อยแน่นอน และเสียเวลามากอีกด้วย และที่สำคัญคือหากฝีมือไม่ดี มีโอกาสที่งานจะพังสูงมากเลยทีเดียว งั้นลองมาดูวิธีต่อไปกัน 

 

 

ใช้น้ำยากันพื้นลื่น 

 

หากเราขี้เกียจจะมานั่งทา ทา ทา อีกวิธีหนึ่ง คือการใช้น้ำยากันพื้นลื่น ซึ่งน้ำยาตัวนี้จะมีคุณสมบัติในการเคลือบกระเบื้องให้มีพื้นผิวคล้ายๆกับฟิล์ม ซึ่งมันสามารถสร้างแรงเสียดทานหรือความหนืดให้กับพื้นกระเบื้องได้ ซึ่งเพียงแค่เคลือบน้ำยากันพื้นลื่น ก็สามารถทำให้พื้นมั่นคงได้แล้ว ดูง่ายกว่าการนั่งทาทรายมากเลยใช่ไหม 

แต่มันก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกัน คือ มีน้ำยาตัวนี้ราคาค่อนข้างสูงมากและตัวพื้นผิวนั้นไม่สามารถทนต่อของมีคม หรือการถูกขัดด้วยแปรงหนาๆได้ ทำให้หากมันเสียหายแล้ว เราก็ต้องเคลือบใหม่เหมือนกัน

 

สรุป

ArkcoThailand จึงขอสรุปเลยว่า ดังนั้น การใช้เครื่องพ่นทรายกันลื่น รวมเอาข้อดีของ การทาทรายและการเคลือบผิวมาไว้ด้วยกัน นั่นคือ เป็นการทาทรายที่รวดเร็วขึ้นมากกว่าสิบเท่า เพียงแค่เราผสมทรายและพ่นไปยังพื้นผิว แทนการมานั่งทาทรายด้วยตนเอง ย่อมสบายกว่า และประหยัดเวลากว่าอย่างแน่นอน รวมถึงสามารถใช้เครื่องพ่นทรายในงานอื่นๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น พ่นขจัดครบสนิม พ่นขจัดคราบ หรือ พ่นเพื่อขัดสีให้เรียบเนียน ไม่ได้ใช้ได้แค่ทำให้พื้นผิวมีความหนืด สาก ได้อย่างเดียวเหมือนกับน้ำยากันพื้นลื่น เรียกได้ว่า ถึงราคาจะใกล้เคียงกัน แต่อายุการใช้งานของเครื่องพ่นทราย มีได้ไม่มีสิ้นสุดกว่าน้ำยาเคลื่อบ และอเนกประสงค์กว่าการทาทราย อย่างแน่นอน

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-09-14 05:03:22