ทำไมรถยนต์ต้องมีการจ่ายเงินเพิ่มหากเราต้องการสีพิเศษ? เราสามารถใช้เครื่องพ่นสีรถเองได้หรือไม่

เราสามารถทำสีรถเองได้ไหม จริงๆแล้ว เราสามารถทำได้ หากเรามีฝีมือในการทำสีที่มากพอ แต่ถ้าหากเป็นคนธรรมดา ก็จะต้องจ้างร้านทำสีรถยนต์ ให้ทำสีใหม่ให้ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่ถ้าหากอยากได้งานที่เป็นมาตราฐานกลาง จึงควรทำสีมาจากโรงงานเลย เพราะในโรงงานเป็นการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีนั่นเอง

 

Table of Content
เครื่องพ่นสีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
ประโยชน์ของเครื่องพ่นสี
สรุปเกี่ยวกับการพ่นสีรถยนต์

 

คุณเคยต้องการซื้อรถแล้ว ต้อง เพิ่มเงินค่าสีพิเศษหรือไม่? ต้องบอกเลยว่าอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อย่างการประกอบรถยนต์ในประเทศไทยในปัจจุบันนี้นั้น กำลังนิยมการพ่นสีรถยนต์ให้สวยหรู แบบพิเศษ โดยเป็นการตลาดในการตั้งราคารถยนต์ในสีพิเศษให้มีราคาเพิ่มขึ้นราวๆ 6,000 – 10,000 บาท ซึ่งเงินดังกล่าวจะเป็นค่าทำสีรถยนต์พิเศษ เช่น สีขาวมุก จาก สีขาวปกตินั่นเอง 

ซึ่งหลายคนคงมีคำถามว่า ราคาต้องบวกเพิ่มนั้นแพงเกินไป เราสามารถทำสีรถเองได้ไหม จริงๆแล้ว เราสามารถทำได้ หากเรามีฝีมือในการทำสีที่มากพอ แต่ถ้าหากเป็นคนธรรมดา ก็จะต้องจ้างร้านทำสีรถยนต์ ให้ทำสีใหม่ให้ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพมากขึ้น แต่ถ้าหากอยากได้งานที่เป็นมาตราฐานกลาง จึงควรทำสีมาจากโรงงานเลย เพราะในโรงงานเป็นการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีนั่นเอง 

ซึ่งเจ้าเครื่องพ่นสีนี้เป็นเครื่องมือช่างชนิดหนึ่ง ที่ใช้พ่นสีตกแต่งชิ้นงานให้สวยงาม โดยเฉพาะชิ้นงานขนาดใหญ่อย่างตัวถังรถยนต์นั้นต้องการความเป็นมืออาชีพมากๆ ดังนั้นการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีจึงเหมาะสมกว่า 

 

เครื่องพ่นสีมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เครื่องพ่นสีนั้นถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์ที่พกพาง่าย ในรุ่นที่เหมาะสำหรับพกพา ประกอบไปด้วยส่วนประกอบเพียงแค่ 3 ชิ้นเท่านั้น ได้แก่ ปั๊มลม , ตัวปรับแรงดันลมและดักน้ำ , กาพ่นสี ซึ่งเครื่องพ่นสีนั้นมีประโยชน์มากกว่าการทาสีเยอะมาก เพียงแต่ผู้ใช้จะต้องมีทักษะในการใช้เครื่องพ่นสี มีพื้นฐานการพ่นสี และมีห้องพ่นสีที่รองรับ

 

ประโยชน์ของเครื่องพ่นสี

 

  • เครื่องพ่นสีทำให้ชิ้นงานมีความเรียบเนียน สวยงาม ไม่ต้องพ่นซ้ำ พ่นได้ทั้งงานเล็ก หรืองานใหญ่ โดยเฉพาะงานใหญ่ๆ ที่เน้นความเรียบเนียน ความเป็นมาตรฐาน จะเห็นความแตกต่างชัดมากๆ
  • เครื่องพ่นสีประหยัดเวลามากกว่าการทำสีด้วยแปรงทาสี หรือ ลูกกลิ้งทาสี แบบยิ่งยวด หากเป็นงานเล็กๆ ที่พ่นด้วยมืออาจจะมองไม่เห็นภาพ แต่นึกถึงการพ่นตัวถังรถยนต์ หรือ ตัวถังเรือ พ่นทั้งวันก็อาจจะไม่เสร็จ ถ้าไม่ใช้เครื่องพ่นสี
  • เครื่องพ่นสีสามารถใช้ได้ทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น งานไม้ งานโลหะ ตัวถังรถยนต์ สีทาบ้าน เรียกได้ว่า ถึงแม้จะเป็นเครื่อง แต่ความอเนกประสงค์ก็ไม่น้อยเลยทีเดียว
  • เครื่องพ่นสีมีขนาดเล็ก กะทัดรัด ใช้งานง่าย ไม่เลอะเทอะ ไม่ต้องมีถังสี จุ่มยกสีให้เปรอะเปรื้อนไปตลอดทาง เพราะเครื่องพ่นสีจะอัดฉีดสีแล้วแต่ความต้องการของเราในจุดนั้นๆ
  • ยืดหยุ่นต่อการผสมสีไม่แพ้แบบอื่นๆ สามารถพ่นผสมสีได้ทุกรูปแบบ ทั้ง สีพลาสติก สีน้ำมัน เหมาะต่อการทำสีรถยนต์อย่างมาก
  • ประหยัดเวลาในการทำงานกับของชิ้นใหญ่ๆ 

 

 

ทั้งนี้หากการทำสีรถยนต์ ผู้พ่นจะต้องมีทักษะในการทำสีและโรงงานเองก็มีมาตรฐานในการพ่นสีอยู่ แต่สำหรับใครที่มีทักษะในการทำสีรถยนต์อยู่แล้ว และไม่พอใจกับงานของโรงงาน (เช่นบางครั้ง พ่นสีมาบางเกินไป พ่นสีไม่ถูกใจ) ก็สามารถทำสีรถยนต์เองได้ ด้วยการซื้อเครื่องพ่นสี และผสมสีที่ตรงกับความต้องการ เช่น สี 2K หรือสีเคลียร์เคลือบ เป็นต้น (ทั้งนี้ จะต้องศึกษามาตรฐานสี โค้ดสี จากโรงงานต้นแบบ เพื่อป้องกันสีผิดเพี้ยน ซึ่งการพ่นสีนั้นมีโอกาสผิดเพี๊ยนง่ายมาก หากเราผสมสีไม่ได้มาตราฐาน)

แต่ก็ต้องระมัดระวังในการพ่นสีด้วยนะครับ เพราะเครื่องพ่นสีแบบพกพาหากเรานำไปพ่นสิ่งของขนาดใหญ่อย่างตัวถังรถยนต์ อาจจะต้องพ่นซ้ำหลายครั้ง เพื่อเพิ่มความสวยงาม และหากพ่นนานๆ อาจจะปวดเมื่อยได้ รวมถึงจะต้องมีสถานที่ที่เอื้ออำนวยต่อการพ่นสี เช่น การพ่นสีในห้องพ่นสีที่มีการปรับอุณหภูมิอย่างเหมาะสม เพราะสีอาจจะฟุ้งเป็นละอองไปติดเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆหรืออาจจะไม่แห้งตามคู่มือได้

 

สรุปเกี่ยวกับการพ่นสีรถยนต์

แต่ถ้าหากเราไม่มีทักษะ และเครื่องมือที่พร้อม ดังกล่าว ArkcoThailand แนะนำว่าให้จ้างร้านทำสีให้ดีกว่าครับ ซึ่งร้านทำสีก็จะมีเรทราคาในการทำสีแตกต่างกันไป แต่ร้านทำสีก็ล้วนใช้เครื่องพ่นสีในการพ่นสีทั้งนั้น ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงนิยมเสียเงินเพิ่ม 6,000 – 10,000 บาท ในการทำสีพิเศษมาจากโรงงานเลย ซึ่งจะมั่นใจได้และพร้อมใช้งานมากกว่า 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความนี้  ArkcoThailand ก็หวังว่าจะทำให้หลายคนคลายความฉงนได้ไม่มากก็น้อย หากใครต้องการทำสีรถยนต์ด้วยเครื่องพ่นสีด้วยตนเอง ก็จะทำให้เราเพิ่มทักษะด้านงานช่างได้อย่างแน่นอน แต่หากเราไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกฝนทักษะตรงนั้น ก็จ้างอู่ทำสีหรือโรงงานจะดีกว่า

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-09-14 04:55:58