แนะนำเครื่องพ่นทรายแรงดันสูง สำหรับงานขัดสนิม ขัดสีรถยนต์

วันนี้ Arkco Thailand จะพามาดู สำหรับประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงในงานของรถยนต์ สามารถใช้เครื่องพ่นทรายแรงดันสูง ยิงทรายเพื่อขัดคราบสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตระกรัน สนิม รอยต่างๆ ให้เกลี้ยงเกลา เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันได้

 

Table of Content

งานขัดตัวถังรถยนต์สำคัญอย่างไร
ประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงในงานของรถยนต์
ถังพ่นทรายระบบ แรงดัน (Pressure Blasting Pot)
อุปกรณ์เสริมอื่นๆ 
สรุป

 

วันนี้ Arkco Thailand มีบทความดีๆ ที่จะมาเจาะลึกเกี่ยวกับเครื่องพ่นทรายเพิ่มเติมจากบทความที่แล้ว ซึ่งหากใครยังไม่ได้อ่านบทความที่แล้ว สามารถอ่านได้ ที่ (ทำ Internal Link) ต้องบอกเลยว่า เครื่องพ่นทรายนั้นมีขนาดตั้งแต่ระดับงานเล็ก จนถึงงานระดับใหญ่ 

แต่ถ้าหากเราต้องการใช้เครื่องพ่นทรายในงานขัดตัวถังรถยนต์ ซึ่งเป็นงานที่ยอดนิยมในอุตสาหกรรมรถยนต์อย่างมาก ซึ่งในงานแบบนี้ จะต้องเลือกเป็นเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงเท่านั้น เพราะตัวถังรถยนต์นั้นมีขนาดใหญ่ ต้องการงานที่ประณีต เรียบเนียน และรวดเร็วที่สุด 

 

งานขัดตัวถังรถยนต์สำคัญอย่างไร

งานขัดตัวถังรถยนต์ เป็นงานที่สำคัญมาก เพราะองค์ประกอบหลักที่เป็นตัวกำหนดเลยว่ารถยนต์คันนี้เสียหายแค่ไหน ประเมินจาก ตัวถังรถยนต์ และเครื่องยนต์รถยนต์ ในส่วนของตัวถังรถยนต์ คือส่วนที่เป็นโครงเหล็กบอดี้รถยนต์นั่นแหละ ซึ่งตัวบอดี้นั้นทำจากเหล็ก มีโอกาสเกิดสนิมได้ง่ายมาก จึงต้องมีการขัดตัวถังรถยนต์ให้เรียบเนียน ลงพ่นเคลือบสนิม พ่นสีตัวถังให้มีความสวยงามตามต้องการ ซึ่งการพ่นทรายขัดสีรถยนต์ให้ประหยัดเวลา ต้องใช้พลังของเครื่องพ่นทรายแรงดันสูง เท่านั้น


ประโยชน์ของเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงในงานของรถยนต์

สามารถใช้เครื่องพ่นทรายแรงดันสูง ยิงทราบเพื่อขัดคราบสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตระกรัน สนิม รอยต่างๆ ให้เกลี้ยงเกลา เรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันได้ งานที่ใช้เครื่องพ่นทรายจะมีลักษณะเป็นผิวด้าน ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้เลยว่าจะ พ่นสีแบบไหนต่อไป ไม่ว่าจะเป็น พ่นรองพื้น ทำสีรถใหม่ เคลือบเงา ทำให้เสมือนได้รถใหม่เลยทีเดียว 

 

ถังพ่นทรายระบบ แรงดัน (Pressure Blasting Pot) 

หากต้องการพ่นขัดสนิมรถยนต์ ถังพ่นทรายระบบแรงดัน เป็นอุปกรณ์สำคัญในเครื่องพ่นทรายแบบแรงดันสูงอย่างมาก โดยตัวถังจะมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 50 ปอนด์ ไปจนถึง 600 ปอนด์ โดยตัวถังพ่นทรายจะจุทรายได้ตั้งแต่ 25 กิโลกรัม (50 ปอนด์) ไปจนถึง 250 กิโลกรัม (600 ปอนด์)

การใช้เครื่องพ่นทรายแรงดันสูงและถังพ่นทราย จะเหมาะสมกับ งานพ่นตัวถังรถยนต์ เพราะเป็นงานขนาดใหญ่ ต้องใช้ความแรงเร็วในการพ่นสูง และทรายปริมาณมาก จึงต้องเลือกขนาดความจุของถังพ่นทรายให้ดี  

 

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ 

โดยส่วนมากถังพ่นทรายมักจะมาพร้อมกับอุปกรณ์แบบครบชุด ซึ่งเป็นอุปกรณ์จำเป็นอย่างมาก หากมีแต่ถังเราจะไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งทำให้เรียกรวมๆได้ว่า เครื่องพ่นทรายแรงดันสูง ซึ่งจะประกอบไปด้วย 

 

 • ถังพ่นทราย หัวพ่นทราย สายพ่นทราย

  ถังพ่นทรายสามารถเลือกความจุได้ ส่วนหัวพ่นทราย สายพ่นทราย จะมีรูปแบบให้เลือกเป็นรุ่นมาตราฐานและรุ่นเล็ก ซึ่งมีขนาดตั้งแต่ เบอร์ ¼ นิ้ว ไปจนถึง เบอร์ ½ นิ้ว เพื่อความเหมาะสมกับตัวถังพ่นทราย
 • รีโมท ควบคุมการพ่น

  รีโมทควบคุมการพ่นจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายและทำให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ในขณะที่พ่นทราย โดยรีโมทจะช่วยให้ผู้ใช้งานใช้มือกดได้เมื่อต้องการพ่น และ ปล่อยมือกดเมื่อต้องการหยุดพ่น ซึ่งจะช่วยได้ในกรณีผู้พ่น แพ้สาร หรือ หมดสติ เมื่อผู้พ่นปล่อยมือ ระบบก็จะหยุดการพ่นทันที
 • ตัวดักความชื้น

  ตัวดักความชื้น ใช้ดักความชื้นก่อนการเข้าเครื่องพ่นทราย เพราะถ้าหากทรายมีความชื้นเกิดขึ้น ทรายจะเปียก และไม่สามารถพ่นออกเพราะเหนียวติดค้างในถังและสายพ่น ซึ่งในปั๊มลมเองก็มีตัวดักความชื้นอยู่ แต่บางครั้งก็ไม่เพียงพอต่อระบบเครื่องพ่นทราย จึงจำเป็นต้องใช้ตัวดักความชื้นแบบกำจัดน้ำทิ้งอัตโนมัติ
 • ชุดพ่นทราย

  ใช้สวมใส่เพื่อป้องกันฝุ่นละอองต่อผู้พ่น , ป้องกันการบาดเจ็บจากทรายพ่นที่สะท้อนกลับมายังผู้พ่น และป้องกันเสียงดังเพื่อลดอันตรายที่อาจจะเกิดจากหูด้วย
 • ตัวกรองอากาศ

  ใช้กรองอากาศที่มาจากปั๊มลม ให้สะอาดปราศจากความชื้น กลิ่นน้ำมันก่อนส่งเข้าไปยังผู้พ่น

 

สรุป

ArkcoThailand  ขอแนะนำให้เลือกใช้เครื่องพ่นทรายแรงดันสูง เหมาะสมกับการใช้พ่นทรายแรงดันสูงกับงานขัดสนิมรถยนต์อย่างมากที่สุด เพราะเป้าหมายหลักคือต้องการงานที่เรียบเนียน เกลี้ยงเกลา และประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุด ถึงแม้ว่าเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงจะใช้พื้นที่มาก มีราคาสูง และอู่ขนาดเล็กไม่สามารถใช้งานได้ แต่ในมุมมองของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อู่ซ่อมรถขนาดใหญ่ ก็มีจุดคุ้มทุนของมันอยู่ ซึ่งหากแลกกับการต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานการผลิต นั้นถือว่าค่อนข้างคุ้มค่าอย่างแน่นอน

ArkcoThailand หวังว่าบทความนี้จะช่วยเสริมความรู้ให้กับใครที่ต้องการความรู้เรื่องเครื่องพ่นทรายแรงดันสูงได้อย่างมากเลยทีเดียว

อย่าลืมติดตาม ArkcoThailand ไว้ให้ดีนะครับ พวกเรามีบทความอีกมากมาย ที่เกี่ยวกับความรู้เครื่องพ่นทราย ที่เป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ อีกเพียบเลย

นอกจากเครื่องพ่นทรายที่ยังใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ เครื่องวัดความหนาสี ควบคู่ไปด้วยเพราะสามารถใช้วัดประสิทธิภาพของสีที่อยู่บนพื้นผิวได้ว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรด้วย 

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-08-25 06:21:37