กำแพงบ้านร้าวเกิดจากอะไร ? รวมวิธีแก้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco

ปัญหาของกำแพงบ้านร้าวเกิดได้หลายสาเหตุ วันนี้ ArkcoThaliand จะพามาเจาะลึกเกี่ยวกับกำแพงบ้านร้าวเกิดจากอะไร สามารถแก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย 

 

Table Of Content

สาเหตุของกำแพงบ้านร้าว
อยร้าวแบบต่าง ๆ 
รุป

 

หากใครที่สร้างกำแพงบ้านที่ทำจากคอนกรีตเป็นหลัก แน่นอนว่าเมื่อผ่านสภาพอากาศที่เลวร้ายไม่ว่าจะเป็นหน้าฝน หน้าหนาว และในปัจจุบันซึ่งเป็นหน้าร้อน ที่ทำให้เราสามารถสังเกตเห็นว่ากำแพงของเรานั้นกำลังมีรอยแตกรอยร้าวอยู่ ในหน้าร้อนนี้สามารถสังเกตได้ง่ายเป็นพิเศษ เพราะเมื่อรอยแตกรอยร้าวดังกล่าวมีการแห้งจากความร้อนจะทำให้เรามองเห็นได้ชัดเจน 

ซึ่งปัญหาของกำแพงบ้านร้าวเกิดได้หลายสาเหตุ ในวันนี้ ArkcoThaliand จะพามาเจาะลึกเกี่ยวกับกำแพงบ้านร้าวเกิดจากอะไร สามารถแก้ได้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

 

 

สาเหตุของกำแพงบ้านร้าว

 

กำแพงบ้านร้าวนั้นมีได้มากมายหลากหลายสาเหตุมาก ๆ โดยหากกำแพงบ้านของเราเริ่มร้าวแล้วการพยายามไปเจาะหาสาเหตุอาจจะทำได้อย่างยาก แต่ในวันนี้ ArkcoThaliand ก็ได้รวบรวมสาเหตุที่อาจจะเป็นบ่อเกิดทำให้กำแพงของเรานั้นร้าวได้มาให้เรียบร้อยแล้ว

 

กำแพงรับน้ำหนักมากเกินไป

การสร้างกำแพงบ้านของเรานั้นย่อมมีการคำนวณสูตรต่าง ๆ ในการทำโครงสร้างเอาไว้อย่างเรียบร้อยแล้ว แต่ในบางครั้งหากเราสร้างกำแพงบ้านโดยไม่ได้มาตรฐาน และเมื่อมีการตัดแต่งต่อเติมบ้านในอนาคตย่อมทำให้กำแพงบ้านของเรานั้นรับน้ำหนักไม่ไหว และเกิดอาการร้าวได้ 

หากกำแพงบ้านของเรามีการตัดแต่งตกแต่งเพิ่มอาทิ เช่น เพิ่มโซนครัว หรือเพิ่มกันสาด เพิ่มหลังคา ที่มีน้ำหนักมากเกินไป ก็อาจเป็นบ่อเกิดทำให้กำแพงของเรานั้นร้าวได้

 

ช่างทำงานไม่ได้มาตรฐาน

สาเหตุเล็ก ๆ อย่างสาเหตุของช่างที่ทำงานไม่ได้มาตรฐานก็เป็นบ่อเกิดทำให้กำแพงของเรานั้นไม่คงทนและร้าวได้อย่างง่ายดาย อาทิเช่นการที่ช่างไม่มีความชำนาญในด้านการฉาบและผสมปูน การใช้ปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน การทิ้งระยะเวลาในระหว่างการผสมปูนมากเกินไป แม้แต่การฉาบปูนที่หนาเกินไปก็เป็นบ่อเกิดทำให้กำแพงของเรานั้นร้าวได้

 

กำแพงชื้นและขึ้นรา

การสร้างกำแพงบ้านแน่นอนว่าความคงทานเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะกำแพงบ้านนั้นจะต้องพบเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้ายมากมายไม่ว่าจะเป็นความร้อน ความชื้น น้ำฝน ที่เป็นบ่อเกิดทำให้เกิดเชื้อราได้อย่างง่าย และความชื้นดังกล่าวยังมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสีพ่นทับหน้ากำแพงบ้าน ทำให้กำแพงบ้านนั้นเสื่อมโทรม ไม่สวยงาม และยังลดความคงทนให้กับกำแพงบ้านได้

สาเหตุนั้นเกิดจาก การทาสีที่ไม่ได้มาตรฐานแทนการพ่นสี ซึ่งแน่นอนการทาสีนั้นประหยัดค่าใช้จ่าย แต่การทาสีนั้นไม่สามารถทำให้งานได้มาตรฐานเมื่อเทียบกับการพ่นสีได้เลย

เพราะการทาสีนั้นความเรียบเนียนจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของมือช่าง ซึ่งหากช่างทำงานแน่นอนว่ามีความเหนื่อยล้าย่อมทำให้น้ำหนักในการทาสีนั้นเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละพื้นผิว เมื่อชั้นสีนั้นไม่เรียบเนียนเสมอกัน ทำให้เมื่อพบกับสภาพอากาศที่เลวร้ายนานเข้า สีจึงมีการหลุดลอกได้ง่ายไม่คงทน 

ซึ่งจะแตกต่างจากการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่สามารถใช้ในการพ่นสีทับหน้ากำแพงบ้านของเราให้เรียบเนียนเสมอกันได้

เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless สามารถปรับความหนาสีได้ตามมาตรฐาน และยังให้เนื้อสี 100% ไม่มีอากาศเจือปน ทำให้ประหยัดสีมากกว่าการทาสีให้ชิ้นงานการทาสีกำแพงบ้านที่สวยงามคงทนยาวนาน

 

รอยร้าวแบบต่าง ๆ

 

หากเราพบเจอรอยร้าวของกำแพงบ้าน เราสามารถตรวจสอบรอยร้าวในแบบต่าง ๆ ได้ในบทความนี้โดยจะแบ่งเป็น

 

รอยร้าวแตกลายงา 

ซึ่งเป็นรอยร้าวที่เป็นรายงานเส้นเล็ก ๆ ตามผนังปูน อาจจะเกิดจากการที่การทำงานฉาบปูนที่ไม่ได้มาตรฐานหรือช่างที่ไม่มีความชำนาญ รอยร้าวแบบนี้นั้นเป็นลายลักษณ์ที่ถือว่ายังไม่ค่อยอันตรายแต่จะทำให้ผนังกำแพงบ้านของเรานั้นดูเก่า และเป็นบ่อเกิดซึ่งปัญหาเชื้อราในอนาคตได้

 

รอยร้าวแตกลึกบริเวณเสา

รอยร้าวแตกลึกบริเวณเสาในลักษณะนี้เกิดจากการที่กำแพงบ้านรับน้ำหนักมากเกินไป หากมีการต่อเติมกำแพงบ้าน โดยไม่ได้คำนึงถึงความแข็งแรงของกำแพงบ้าน อาจจะส่งผลต่อโครงสร้างของบ้านได้ในอนาคต แนะนำว่าให้รีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน 

 

สรุป

หากพบเจอกำแพงบ้านร้าว หรือรอยร้าวไม่ว่าจะแบบใดควรที่จะแก้ไขให้ทันท่วงที และเมื่อเราแก้ไขไม่ว่าจะเป็นการซ่อมกำแพงบ้านหรือสร้างกำแพงบ้านใหม่ทุกครั้ง ควรพ่นสีป้องกันความชื้นด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่จะช่วยทำให้เนื้อสีที่เป็นเปรียบเสมือนเกาะป้องกันความชื้นให้กับกำแพงบ้านของเราให้กำแพงบ้านของเราแข็งแรงทนทานยาวนาน ต่อสู้กับความชื้นและความร้อนได้อย่างดี ใครที่กำลังหาเครื่องพ่นสีแนะนำเลย เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco นั้นเป็นระบบแบบ Airless  ตัวนี้ตัวเดียวก็ตอบโจทย์ทุกการใช้งานแน่นอน

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-05-13 07:01:57