ทำความรู้จักกับเครื่องพ่นทราย สุดยอดอุปกรณ์ขัดสนิมที่ดีกว่าขัดมือร้อยเท่า

วันนี้ ArkcoThailand จะพามารู้จักกับ เครื่องพ่นทราย เป็นอุปกรณ์ที่ใช้พ่นทรายแรงดันสูงเข้าสู่ชิ้นงาน โดยจะทำให้ชิ้นงานนั้นเรียบเนียนได้ภายในเวลาอันสั้น โดยเครื่องพ่นทรายจะใช้วิธีการพ่นทราย (Sand Blasting) ซึ่งเป็นกระบวนการขัดผิวชิ้นงาน โดยใช้ทรายที่มีความคมสูง และใช้แรงดันลมขนาดสูง

 

Table of Content

เครื่องพ่นทราย คือ
ประโยชน์ของเครื่องพ่นทราย
ตัวอย่างการใช้เครื่องพ่นทรายใช้ในงานอุตสาหกรรม
สรุป

 

เครื่องพ่นทราย คือ

เครื่องพ่นทรายเป็นอุปกรณ์ที่ใช้พ่นทรายแรงดันสูงเข้าสู่ชิ้นงาน โดยจะทำให้ชิ้นงานนั้นเรียบเนียนได้ภายในเวลาอันสั้น โดยเครื่องพ่นทรายจะใช้วิธีการพ่นทราย (Sand Blasting) ซึ่งเป็นกระบวนการขัดผิวชิ้นงาน โดยใช้ทรายที่มีความคมสูง และใช้แรงดันลมขนาดสูง พ่นทรายไปกระทบกับผิวชิ้นงาน ซึ่งเครื่องพ่นทรายนั้นมีประโยชน์อย่างมากในอุตสาหกรรมต่างๆ 

วันนี้ ArkcoThailand จึงอยากพามาดูประโยชน์ของเครื่องพ่นทราย ว่ามีประโยชน์อย่างไรในอุตสาหกรรมใดบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปชมกันเลย 

 

ประโยชน์ของเครื่องพ่นทราย

เครื่องพ่นทรายนั้นจะพ่นทรายเข้าถึงทุกซอกทุกมุมได้อย่างละเอียด ทำให้งานพ่นทรายที่เกิดจากเครื่องพ่นทรายนั้นจะมีความเป็นมาตราฐานมากกว่าการขัดด้วยมือ และเรายังสามารถเลือกความละเอียดของเม็ดทรายที่ใช้พ่นทรายได้ ซึ่งไม่ต่างจากการเลือกความละเอียดของกระดาษทรายเลย

อีกทั้งยังประหยัดเวลาช่วยอำนวยความสะดวกสบาย ไม่ต้องมานั่งขัดชิ้นงานด้วยตนเอง เครื่องพ่นทรายสามารถลดเวลาจากการนั่งขัดชิ้นงาน เป็นชั่วโมง หรือเป็นวัน ให้เหลือเพียงไม่กี่นาทีได้ 

เครื่องพ่นทรายสามารถใช้ได้ในแทบทุกพื้นผิว ไม่ว่าจะเป็น โลหะ อโลหะ งานทันตกรรม ไม้ คอนกรีต รถ เรือ หรือแม้กระทั่งหินอ่อน ซึ่งจะทำให้ผิวงานสะอาด เรียบเนียน ปราศจากสนิม ก่อนที่จะทำสีรองพื้นได้อีกด้วย

และเครื่องพ่นทรายนั้นมีหลากหลายประเภท ทั้งพ่นด้วยตนเอง พ่นอัตโนมัติ พ่นเปียก พ่นแห้ง ซึ่งเราสามารถเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของเราได้เลย 

 

ตัวอย่างการใช้เครื่องพ่นทรายใช้ในงานอุตสาหกรรม 

 • อุตสาหกรรมยานยนต์

  การผลิตรถยนต์ มีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นเหล็ก และสามารถเกิดสนิมได้ทุกเมื่อ และรถยนต์เองก็มีโครงสร้างที่ใหญ่ หนัก จึงไม่ใช่เรื่องเลยที่จะขัดผิวงานด้วยมือ ดังนั้น การใช้เครื่องพ่นทราย พ่นโครงสร้างรถยนต์ ก่อนจะทำสีรถยนต์ หรือ พ่นเพื่อลอกสนิม จึงมีประโยชน์อย่างมาก
 • อุตสาหกรรมต่อเรือ

  อุตสาหกรรมต่อเรือและซ่อมเรือ เป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญในด้านของเศรษฐกิจและการขับเคลื่อนประเทศ และเรือคือพาหนะที่ต้องคลุกคลีกับน้ำและสนิมมากที่สุด ดังนั้นการบำรุงรักษาไม่ให้เกิดสนิมจึงเป็นหน้าที่ของเครื่องพ่นทราย เพราะโครงสร้างเรือนั้นมีขนาดที่ใหญ่และซับซ้อน คงไม่มีใครมานั่งขัดเรือกันเป็นแน่
 • ผลิตภัณฑ์เครื่องประดับขนาดเล็ก

  ในงานขนาดเล็กเช่น เครื่องประดับ กรอบพระ นาฬิกา เป็นอะไรที่ไม่สามารถขัดด้วยมือได้เลย เพราะมีขนาดที่เล็กกว่าในระดับที่ตาเรามองเห็นด้วยซ้ำ (ต้องใช้แว่นขยาย) ดังนั้น การพ่นทรายเองก็ถูกออกแบบให้มีเครื่องพ่นทรายขนาดจิ๋ว และทรายขนาดเล็กละเอียด ที่ใช้ในงานดังกล่าวด้วย ทำให้สามารถใช้พ่นในจุดอับ ซอกมุมของชิ้นงานได้อย่างเรียบเนียน
 • ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ ทันตกรรม

  เครื่องพ่นทรายยังมีความสำคัญในงานด้านสาธารณะสุขด้วย เพราะอุปกรณ์ทางการแพทย์ส่วนใหญ่นั้นทำจากโลหะ และต้องเคร่งครัดเรื่องสารปนเปื้อน หรือการเกิดสนิมอย่างมาก เพราะต้องใช้งานกับคนไข้ตลอดเวลา ซึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์นั้นมีทั้งเครื่องขนาดใหญ่ต่างๆ ซึ่งต้องใช้เครื่องพ่นทรายแบบที่เหมาะสมกับขนาดใหญ่ ไปจนถึงขนาดเล็กเช่น อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทันตกรรม ก็ต้องใช้เครื่องพ่นทรายขนาดจิ๋ว 
 • อุปกรณ์คอมพิวเตอร์

  แม้แต่ในอุตสาหกรรมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก็ต้องมีการใช้เครื่องพ่นทรายในการขัดสีโลหะ เพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไม่ได้มีเพียงแผงวงจรอย่างเดียว เช่น เคสคอมพิวเตอร์ (PC Case) ก็มีทั้งสแตนเลส และ อลูมิเนียม ก็ต่างเป็นวัสดุสำคัญในการผลิตอุปกรณ์คอมในส่วนของ บอดี้เครื่อง (Body) หรือแม้แต่บอดี้เพลท ชิ้นเล็กๆ ของอุปกรณ์เช่นการ์ดจอ ซึ่งก็ต้องมีการพ่นสี พ่นกันสนิมมาในโรงงาน เครื่องพ่นทรายจึงสำคัญ
 • อำนวยงานสะดวกให้กับงานช่างแบบบ้านๆ

  คราบสกปรกที่ฝังแน่นลึก คราบที่เกิดจากน้ำกัดเซาะ หรือ คราบสนิมในบ้าน นอกบ้าน ริมรั้ว กำแพง รู้หรือไม่ว่าสามารถใช้เครื่องพ่นทรายขนาดเล็ก ในการพ่นทรายแรงดันสูงเพื่อกำจัดคราบดังกล่าวได้ เพราะเครื่องพ่นทรายใช้ได้แทบทุกพื้นผิว ซึ่งวิธีนี้นั้นจึงใช้ได้ดี ประหยัดเวลา และได้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างสะอาดเลยทีเดียว 

 

สรุป 

เครื่องพ่นทราย นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในงานขัดผิวได้แทบทุกรูปแบบ รวมถึงงานขัดสนิมที่เป็นปัญหากวนใจใครหลายๆคนได้อย่างดีมากเลยทีเดียว นอกจากจะช่วยทุ่นเวลา และทำให้ไม่เหนื่อยแล้ว ยังทำให้ชิ้นงานมีความเป็นมาตราฐานมากที่สุดได้เลย จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่าเครื่องพ่นทรายจึงมีความสำคัญกับอุตสาหกรรมตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยแฝงตัวเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการการผลิตเลยก็ว่าได้

อย่าลืมติดตาม ArkcoThailand ไว้ให้ดีนะครับ พวกเรามีบทความอีกมากมาย ที่เกี่ยวกับความรู้เครื่องพ่นทราย ที่เป็นประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ อีกเพียบเลย

นอกจากเครื่องพ่นทรายที่ยังใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ขอแนะนำให้ใช้ เครื่องวัดความหนาสี ควบคู่ไปด้วยเพราะสามารถใช้วัดประสิทธิภาพของสีที่อยู่บนพื้นผิวได้ว่ามีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรด้วย 

 

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

E-MAIL
sales@arkcothailand.com

Ark CO Thailand

Create at : 2022-08-25 06:20:47