สร้างบ้านไม้สู้ร้อน พร้อมวิธีบำรุงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless

วันนี้ ArkcoThaliand จะพามาศึกษาเกี่ยวกับการสร้างบ้านไม้สู้ร้อนดีไหม เลือกไม้แบบไหนสร้างบ้านในหน้าร้อนดี แล้วควรบำรุงอย่างไรด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

 

Table of Content

ข้อดีของบ้านไม้
การเลือกวัสดุไม้
เทคนิคการเสริมคุณสมบัติลดความร้อนให้กับบ้านไม้
สรุป

 

อากาศเมืองไทยร้อนแบบนี้ ArkcoThaliand เชื่อว่าหลายคนกำลังหาพื้นที่ดีๆสัก 2-3 ไร่ในการทำบ้านไม้สวนที่มีต้นไม้ชุกชุม อากาศสดชื่นในต่างจังหวัดอยู่กันเป็นแน่แท้

ในการสร้างบ้านไม้ถือว่าเป็นการตอบโจทย์อากาศร้อนๆของเมืองไทยได้อย่างดี เพราะบ้านไม้นั้นโดยรวมจะให้ความถ่ายเทของอากาศได้ดีกว่าบ้านปูน แถมช่วยแก้ปัญหาอาการร้อนอบอ้าว และการคายความร้อนในตอนกลางคืนของบ้านปูน อีกทั้งบ้านไม้ยังให้บรรยากาศที่ร่มรื่นน่าอยู่ และให้ความสวยงามแบบคลาสสิคอีกด้วย

สำหรับวันนี้ ArkcoThaliand จะพามาศึกษาเกี่ยวกับการสร้างบ้านสู้ร้อนไม้ดีไหม เลือกไม้แบบไหนสร้างบ้านในหน้าร้อนดี แล้วควรบำรุงอย่างไรด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย 

 

ข้อดีของบ้านไม้

 

1. บ้านไม้นั้นให้คุณสมบัติในการถ่ายเทความร้อนได้ดี เพราะไม้นั้นเก็บกักความร้อนได้ไม่ดีเท่าบ้านปูนจึงทำให้ตอนกลางคืนจะยิ่งเย็นมากกว่าบ้านปูน เนื่องจากตอนกลางคืนเป็นช่วงที่บ้านปูนมักจะคายความร้อนนั่นเอง

2. บ้านไม้มีความยืดหยุ่นสูงและยังมีความคงทนแข็งแรง ต่อแผ่นดินไหวได้อีกด้วย

3. บ้านไม้มีความสวยงามมีลวดลายที่มีความคลาสสิคให้ความรู้สึกอบอุ่น ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่กับธรรมชาติ

4. บ้านไม้ลดค่าใช้จ่ายหากเราต้องการปรับปรุงบ้านใหม่ เพราะเราสามารถนำไม้มารีไซเคิลใช้สร้างบ้านใหม่ได้ไม่จำเป็นต้องทุบทิ้งเหมือนบ้านปูน

 

ด้วยข้อดีต่างๆเหล่านี้จึงทำให้หลายคนต้องการที่จะสร้างบ้านไม้ โดยเฉพาะข้อดีข้อที่ 1 ในเรื่องของความเย็นและความสดชื่นของบรรยากาศรอบๆบ้านของเรา แต่ทั้งนี้การสร้างบ้านไม้นั้นควรจะถูกวางแผนให้ดีตั้งแต่แรกตั้งแต่การเลือกวัสดุไม้ว่าเราต้องการวัสดุไม้แบบใดหากเราต้องการที่จะต่อสู้กับความร้อนของเมืองไทยนั่นเอง

 

การเลือกวัสดุไม้

 

1. ไม้เต็ง ไม้แดง ไม้รัง

ไม้ทั้ง 3 แบบนี้เป็นไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีเนื้อแน่น เนื้อหยาบมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนตลอดจนถึงสีน้ำตาลแก่มีความหนาแน่นที่สม่ำเสมอ เหมาะสำหรับการใช้เป็นโครงสร้างบ้านได้อย่างดี ทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่ผุพังง่ายและยังรับน้ำหนักได้มากอีกด้วย

 

2. ไม้สัก ไม้นนทรี ไม้กระบาก

ไม้ทั้ง 3 แบบนี้เป็นไม้ที่มีเนื้อแข็งปานกลางมีความหนาแน่นที่ลดลงมาจากไม้ในข้อที่ 1  นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านใช้สร้างเฟอร์นิเจอร์บ้านหรือทำพื้นทำขั้นบันได เพราะมีลวดลายที่สวยงามแบบคลาสสิคให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่กับธรรมชาติ สามารถเลื่อยได้อย่างสะดวกและบางไม้ยังทนทานความชื้นอีกด้วย

 

เทคนิคการเสริมคุณสมบัติลดความร้อนให้กับบ้านไม้

 

เมื่อเราเลือกไม้ที่ต้องใช้ในการสร้างบ้านเสร็จแล้วสิ่งที่เราต้องวางแผนอีกอย่างหนึ่งก็คือการเสริมคุณสมบัติลดความร้อนให้กับบ้านไม้ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายวิธีโดยเริ่มจากโครงสร้างของบ้านเลยก็ได้

 

วิธีที่ 1 ปูพื้นบ้านด้วยพื้นไม้

แน่นอนว่าหากเราสร้างบ้านไม้ก็ต้องปูพื้นบ้านด้วยพื้นไม้การปูพื้นบ้านด้วยพื้นไม้นั้นจะทำให้การสร้างบ้านไม้นั้นเย็นได้ดี สิ่งที่สำคัญในการปูพื้นบ้านด้วยไม้นั้นคือรอยต่อระหว่างไม้ ควรจะมีการอุดรอยต่อให้มีระเบียบเรียบร้อย

แนะนำให้เสริมด้านล่างด้วยซีเมนต์บอร์ด และปูฉนวนกันความร้อน พร้อมกันเสียงเข้าไปในระหว่างช่องไม้จะทำให้ลดเสียงรบกวนจากการเดินและยังลดความร้อนบนพื้นได้อีกด้วย และอย่าลืมพ่นเคลือบสีกันความร้อนทำหน้าด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless 

 

วิธีที่ 2 เสริมฉนวนกันความร้อนให้กับผนังบ้าน

การสร้างบ้านนั้นปกติเราจะตีซ้อนแผ่นไม้ทับกันเป็นแบบแนวนอนยึดกับโครงไม้จะทำให้มีรอยต่อของบ้านอยู่ไม่น้อยอาจจะทำให้มีลมร้อนเข้าสู่บ้านได้อย่างง่าย เราจึงต้องเสริมเพื่ออุดรอยต่อด้วยการใช้ฉนวนกันความร้อนระหว่างผนังไม้

ซึ่งฉนวนกันความร้อนสามารถใช้เป็นไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีคุณสมบัติในการนำความร้อนต่ำช่วยลดความร้อนภายในบ้านอีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทานกันความชื้นและยังช่วยลดเสียงที่แทรกเข้ามาได้อย่างมากทำให้บ้านของเรานอกจากจะเย็นแล้วยังสงบมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

วิธีที่ 3 พ่นเคลือบด้วยสารเคลือบกันแดดสะท้อน UV

หากเราต้องการความมั่นใจในการป้องกันความร้อนให้เราทำการพ่นเคลือบพื้นผิวที่มีโอกาสโดนความร้อนจากแสงแดดสูงด้วยสารเคลือบกันแดดสะท้อน UV  โดยใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในการพ่นเคลือบจะทำให้จบงานได้ไว

ไม่ต้องใช้จำนวนคนในการทำงานมาก ให้ผิวเคลือบที่เรียบเนียนสวยงาม คงทนยาวนาน ด้วยคุณสมบัติพิเศษของเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ที่ให้เนื้อสี 100% ไม่มีอากาศเจือปนทำให้การพ่นในแต่ละครั้งประหยัดต้นทุนของสารเคลือบหรือสีที่พ่นได้ 

 

สรุป

การสร้างบ้านไม้นั้นมีทั้งข้อดีมากมายและข้อดีที่สำคัญมากที่สุดในบทความนี้ก็คือการสร้างบ้านไม้สู้ร้อน ซึ่งบอกเลยว่าหากเราสร้างบ้านได้ตรงตามที่เราวางแผนตามที่ ArkcoThaliand แนะนำได้ละก็จะยิ่งทำให้บ้านเย็นฉ่ำขึ้นไปอีก การบำรุงรักษาบ้านไม้นั้นสามารถทำได้ง่ายมากเพียงแค่มีเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ก็สามารถใช้พ่นสารเคลือบต่างๆสำหรับป้องกันพื้นผิวไม้ให้แข็งแรงคงทนยาวนานได้มากกว่า 10 ปีเลยทีเดียว

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-05-13 06:51:36