ปัญหารอยร้าว 3 จุดที่ร้าวได้ง่าย ควรระวังบ้านพังไม่ทันแก้ไข

บ้านมีปัญหารอยร้าวถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบเจอกันได้ทั่วไปในหมู่ของคนรักบ้านArkcoThaliand จะพามารู้จักกับปัญหารอยร้าว 3 จุดที่ร้าวได้ง่ายควรระวังบ้านพังไม่ทันแก้ไข วันนี้ขอนำเสนอและให้คนที่ได้อ่านรีบแก้ไขให้ทันท่วงที

 

Table of Content

รอยร้าวที่มุมของเสา
รอยร้าวจากเพดานกลางผนัง
รอยร้าวบนคานบ้าน
สรุป

 

บ้านมีปัญหารอยร้าวถือว่าเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบเจอกันได้ทั่วไปในหมู่ของคนรักบ้าน ต้องบอกเลยว่าปัญหารอยร้าวของบ้านนั้นถือว่าเป็นปัญหาเกี่ยวกับอาคารบ้านเรือนที่มากที่สุดและเป็นปัญหาที่หลายๆคนเลือกที่จะนิ่งนอนใจเพราะคิดว่าอาจจะไม่เป็นอะไรมากมาย

แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหารอยร้าวของบ้านถือว่าเป็นเรื่องที่หากเราปล่อยทิ้งไว้จุดที่ร้าวเพียงเล็กๆ ก็สามารถทำให้โครงสร้างของบ้านนั้นพังโดยไม่ทันรู้ตัวได้เลย

ในวันนี้ ArkcoThaliand จะพามารู้จักกับปัญหารอยร้าว 3 จุดที่ร้าวได้ง่ายควรระวังบ้านพังไม่ทันแก้ไข วันนี้ขอนำเสนอและให้คนที่ได้อ่านรีบไปสำรวจบ้านตัวเองหลังจากอ่านเสร็จเลยว่ามีจุดไหนที่มีรอยร้าวและรีบแก้ไขให้ทันท่วงที โดยทางเราจะมีวิธีการแก้ไขให้ด้วยนะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันเลย

 

รอยร้าวที่มุมของเสา

รอยร้าวที่มุมของเสานั้นเป็นจุดที่พบเจอได้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยรอยร้าวนี้สามารถสังเกตได้ง่ายจากจุดมุมของบ้านที่มีเสาค้ำยันเราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ลักษณะของรอยร้าวนั้นจะเป็นลักษณะแบบเฉียงทแยงมุมโดยมักมีตรงกลางที่ร้าวเกี่ยวข้องกับส่วนของเสาให้เห็นอย่างชัดเจน

ซึ่งสาเหตุมันเกิดจากการบางครั้งแล้วเราได้ทำการ Renovate หรือตกแต่งเพิ่มเติมบ้านของเรา โดยที่ไม่ได้คำนึงถึงโครงสร้างหรือน้ำหนักของเสาให้ตรงตามหลักวิศวกรรมอย่างดีพอ อย่างเช่นเราได้ทำการแต่งเติมหลังคาเพิ่มเติมแต่เลือกใช้วัสดุที่มีความหนักและไม่ได้ปรับปรุงเสาค้ำยันให้มากขึ้น

การแต่งเติมแบบนี้มักจะเกิดกับการเพิ่มพื้นที่ชมวิวหรือชั้นลอย ที่สามารถทำการปลูกต้นไม้ในอนาคตได้ แต่หากเราวางของมากเกินไปก็อาจจะทำให้เสาบ้านหลักที่รับน้ำหนักจุดนั้นไม่ไหวได้ทำการทรุดตัวลงได้นั่นเอง ซึ่งวิธีแก้นี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการที่ควรคำนวณน้ำหนักที่เสาบ้านจะรับโครงสร้างบ้านได้ว่ามากน้อยเพียงใดก่อนที่เราจะทำการรีโนเวทบ้านหรือปรับปรุงบ้านเพิ่มเติมนั่นเอง

 

รอยร้าวจากเพดานกลางผนัง

รอยร้าวกลางผนังนั้นเป็นรอยร้าวที่อาจจะพบเจอได้น้อยในบ้านที่เป็นบ้านชั้นเดียว แต่มักจะพบเจอได้มากในอาคารพาณิชย์หรือบ้านที่มีมากกว่า 2 ชั้นขึ้นไป โดยรอยร้าวประเภทนี้มักจะอยู่ตรงกลางระหว่างผนัง อันเนื่องมาจากการรับน้ำหนักชั้น 2 ที่มากเกินไปไม่ไหว แรงกดทับจากด้านบนที่มากเกินกว่าการคำนวณด้วยหลักวิศวกรรม

ทำให้มีโอกาสที่ผนังจะทรุดตัวลงอย่างรุนแรง ถึงแม้ว่ารอยร้าวนี้จะเกิดขึ้นได้ยากแต่หากบ้านของใครเกิดรอยร้าวแบบนี้ ต้องรีบแก้ไขในด้านโครงสร้างของบ้านอย่างรวดเร็วเลย

 

รอยร้าวบนคานบ้าน

รอยร้าวบนคานบ้านถือว่าเป็นรอยร้าวที่สามารถเกิดกับบ้านได้ในแทบทุกรูปแบบไม่เว้นแม้แต่บ้านเดี่ยว บ้าน 2 ชั้น บ้านแฝดหรืออาคารพาณิชย์ เพราะรอยร้าวแบบนี้มักจะมีลักษณะอยู่ตรงมุมของคานบ้านที่มีสาเหตุหลักก็คือเกิดจากความชื้นทำให้คานของบ้านที่มีส่วนประกอบของโลหะเป็นจำนวนมากสัมผัสกับความชื้นและเกิดสนิมขึ้นนั่นเอง เมื่อสนิมกัดกินโลหะทำให้คุณสมบัติในการรับน้ำหนักของโลหะนั้นด้อยลง จึงทำให้เกิดลักษณะรอยร้าวบนคานบ้านเกิดขึ้น

ไม่เว้นแม้แต่อาคารพาณิชย์ที่ชั้นบนนั้นมีการสัมผัสหรือมีการรั่วซึมของผนังทำให้ความชื้นเข้ามาเล่นพื้นบ้านชั้นบนโดยที่เจ้าของไม่ทันรู้ตัวเมื่อความชื้นเข้ามาเล่นงานรอยต่อระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 ทำให้คานของบ้านสัมผัสกับความชื้นและสามารถพังลงได้อย่างรวดเร็ว

ควรแก้ปัญหาให้ทันท่วงทีด้วยการพ่นสีกันซึมให้กับผนังของบ้าน และพ่นสีเคลือบกันสนิมด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ให้กับโครงสร้างของบ้านอย่างคานบ้านที่มีเหล็กเป็นส่วนประกอบจำนวนมากเพื่อสร้างเกราะคุ้มกันและความทนทานให้กับโครงสร้างบ้านของเรา

 

สรุป

บอกเลยว่าปัญหารอยร้าวนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และอันตรายกับโครงสร้างบ้านของเราอย่างมากระวังบ้านพังโดยไม่รู้ตัว หากพบเจอ 3 รอยร้าวแล้วดังกล่าวต้องรีบแก้ไข ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า graco ระบบ Airless จะทำให้ผนังบ้านคุณแข็งแรง โครงสร้างบ้านคุณแข็งแรงมากยิ่งขึ้นการพ่นสีกันซึมและการพ่นสีกันสนิมให้กับโครงสร้างของบ้านเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้น ๆ

ในการบำรุงรักษาบ้านหากเราต้องการที่จะอยู่ในบ้านที่แข็งแรงนี้ของเราไปเป็นเวลายาวนาน อย่าลืมเมื่อรีโนเวทหรือแก้ไขรอยร้าวของบ้านเสร็จแล้วพ่นสีกันซึมให้กับผนังและโครงสร้างของบ้านด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless รับรองงานจบไวได้ความหนาสีที่แข็งแรงทนทานระดับ 10 ปีอัพแน่นอน

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-03-25 03:54:12