5 เทคนิค ดูแลเหล็กอย่างไรให้ไม่มีสนิม

การดูแลเหล็กถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเหล็กใหม่ควรจะดูแลให้เป็นพิเศษ แต่ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเก่าหรือเหล็กใหม่วันนี้ ArkcoThaliand ก็มี Content ดีๆมาฝากนั่นคือ 5 เทคนิคดูแลเหล็กอย่างไรให้ไม่มีสนิม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลย

 

Table of Content

วิธีที่ 1 ปรับปรุงสภาพที่เก็บเหล็กให้เหมาะสม
วิธีที่ 2 เช็คความสะอาดของเครื่องมือ
วิธีที่ 3 เคลือบผิวด้วยการพ่นสีเคลือบกันสนิม
วิธีที่ 4 เลือกวัสดุที่เป็นเหล็กกล้า
วิธีที่ 5 เลือกใช้วัสดุอื่นแทนเหล็ก
สรุป

 

การดูแลเหล็กถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะเหล็กใหม่ควรจะดูแลให้เป็นพิเศษ แต่ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเก่าหรือเหล็กใหม่วันนี้ ArkcoThaliand ก็มี Content ดีๆมาฝากนั่นคือ 5 เทคนิคดูแลเหล็กอย่างไรให้ไม่มีสนิม ถ้าพร้อมแล้วก็ไปอ่านกันเลย

โดยปกติแล้ว สนิมมักจะชอบที่ชื้น หากเราเก็บเหล็กเอาไว้ในที่ที่มีความเสี่ยงที่จะต้องพบเจอกับความชื้นนั่นอาจจะทำให้เหล็กของเรามีโอกาสที่จะขึ้นสนิมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากความชื้นแล้วอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คือความผันผวนของสภาพอากาศ

หากที่ที่เราเก็บเหล็กไม่ได้มีการตรวจเช็คสภาพอากาศได้อย่างดีพอเช่น ที่ที่เก็บเหล็กต้องพบกับสภาพอากาศที่แปรปรวนตลอดเวลาเดี๋ยวฝน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ทั้งหมดนี้เป็นตัวแปรสำคัญที่ให้ความชื้นเข้ามาทำปฏิกิริยากับเหล็กของเราจนเกิดสนิมได้อย่างง่าย ซึ่งหากเราต้องการที่จะเก็บเหล็กเราควรพิจารณาการดูแลเหล็กให้เป็นเรื่องที่สำคัญอันดับ 1 เพราะการดูแลเหล็กที่ดีนั้นก็จะทำให้โอกาสที่จะเกิดสนิมลดลงอย่างแน่นอน


วิธีที่ 1 ปรับปรุงสภาพที่เก็บเหล็กให้เหมาะสม

ที่ที่เราใช้ในการเก็บเหล็กนั้นถือว่าเป็นที่ที่ควรจะมีการปกปิดอย่างมิดชิด มีประตูปิดอย่างแน่นหนาและมีระบบในการป้องกันความชื้นหากเราต้องการเก็บเป็นระยะเวลานาน ซึ่งการเก็บเป็นระยะเวลานานนั้นมีโอกาสที่จะเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้าย ยิ่งเป็นฤดูฝนที่มีความชื้นสูงโดยเฉพาะภาคใต้ที่ส่วนใหญ่นั้นจะมีเปอร์เซ็นต์ที่ฝนตกสูง

ควรหมั่นตรวจสอบระดับความชื้นในโรงเก็บเหล็กของเราด้วยเครื่องวัดความชื้น ควรมีการคุมปกปิดเหล็กและมีการเปิดระบายอากาศอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งการวางเหล็กนั้นจะต้องมีฐานรองยกเหล็กให้สูงขึ้นจากตัวพื้น และเว้นระยะของเหล็กไม่ให้ชิดเกินไปเพื่อให้มีช่องสำหรับระบายอากาศและสามารถตรวจสอบว่าเหล็กของเรามีโอกาสที่จะเป็นสนิมด้วยตาเปล่าได้ง่าย


วิธีที่ 2 เช็คความสะอาดของเครื่องมือ

ความสะอาดของเครื่องมือถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญอีกหนึ่งเรื่องที่บางคนนั้นไม่ทันได้ระวังในเรื่องนี้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สามารถทำให้เกิดสนิมกับเหล็กของเราได้ โดยปกติแล้วเครื่องมือช่างนั้นมักจะมีการเคลือบพ่นกันสนิมมาในระดับนึง

แต่อาจจะมีการใช้งานที่ปะปนกับความชื้นอยู่บ่อยครั้งและอาจจะไม่ได้รับการทำความสะอาดหรือการดูแลรักษาที่ดีจึงทำให้เครื่องมือดังกล่าวมีการเกิดสนิมขึ้น หากเครื่องมือมีการเกิดสนิมขึ้นเราไม่ควรที่จะนำเครื่องมือนั้นมาใช้ในการตัดขัดหรือถูกับเหล็กที่เราเก็บเอาไว้ เพราะมันทำให้มีโอกาสที่จะกระจายความเสี่ยงของการเกิดสนิมจากตัวผิวของเครื่องมือไปบนผิวของเหล็กได้เป็นอย่างดี หากเครื่องมือของเรามีสนิมที่เกิดขึ้นนั้นควรจะข้ามไปดูในวิธีที่ 3 ต่อไปได้เลย


วิธีที่ 3 เคลือบผิวด้วยการพ่นสีเคลือบกันสนิม

สีเคลือบกันสนิมนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์อย่างมากหากเราต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันสนิมให้กับเหล็กของเราแบบ 100% เพราะ 4 เคลือบกันสนิมนั้น จะมีคุณสมบัติหลักในการปกป้องผิวเหล็กให้ทนทานต่อการกัดกร่อนของสนิม และเป็นการเสริมความทนให้กับพื้นผิวหน้าเหล็กต่อสภาพอากาศที่เลวร้ายอีกทั้งยังทำให้ยืดอายุของเหล็กได้อีกด้วย

ซึ่งการพ่นสีเคลือบกันสนิมนั้นสามารถทำได้ง่ายๆด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่ทำให้ไม่ว่าเราจะพ่นเคลือบสีเหล็กปริมาณมากแค่ไหนก็สามารถจบงานได้ไว ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องพ่นสีระบบ Airless ให้เม็ดสี 100% ไม่มีอากาศเจือปนทำให้ประหยัดสีได้อีกด้วย

หากเครื่องมือของคุณมีการเกิดสนิมขึ้นหลักก็ทางเราขอแนะนำให้ขัดสนิมด้วยเครื่องพ่นทรายหรือเครื่องขัดเหล็ก Montipower เสียก่อนจากนั้นให้ทำการพ่นเคลือบป้องกันสนิมด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ก่อนนำไปใช้งานกับเหล็กของเราจะทำให้ลดโอกาสในการเกิดสนิมกระจายไปยังตัวเหล็กได้นั่นเอง


วิธีที่ 4 เลือกวัสดุที่เป็นเหล็กกล้า

โดยปกติแล้วเหล็กนั้นจะมีหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้ แต่วัสดุที่ใช้สำหรับการทำเหล็กที่มีการทนทานต่อสนิมในระดับหนึ่งนั่นก็คือสแตนเลส และอลูมิเนียม หากงานของเราสามารถใช้วัสดุ 2 ชนิดนี้ในการแทนเหล็กปกติได้ ก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดสนิมได้ ทนทานต่อการกัดกร่อนสูงเป็นสนิมได้ยากเพราะมีชั้นฟิล์มของส่วนผสมโครเมี่ยมที่เกาะติดอยู่ในสแตนเลส ส่วนอลูมิเนียมโดยปกติแล้วอาจจะสามารถเป็นสนิมได้แต่สนิมของอลูมิเนียมจะไม่กัดกินลึกเข้าไปเหมือนกับเหล็กนั่นเอง


วิธีที่ 5 เลือกใช้วัสดุอื่นแทนเหล็ก

หากเราไม่ได้ซีเรียสกับการที่จะต้องใช้เหล็กในการสร้างชิ้นงาน เราสามารถเลือกหยิบใช้วัสดุอื่นแทนเหล็กที่มีคุณสมบัติในการทนต่อการกัดกร่อนของสนิมได้แบบ 100% ซึ่งจะเป็นวิธีการที่แก้ไขที่ดีที่สุดหากเรากังวลเกี่ยวกับสนิมในระยะยาว

ซึ่งวัสดุดังกล่าวก็สามารถหาได้ทั่วไปอาทิเช่น พลาสติก คาร์บอนไฟเบอร์ ยาง เป็นต้น ซึ่งหากใช้ส่วนประกอบเหล่านี้แทนเหล็กได้ก็สามารถทำให้ลดโอกาสในการเกิดสนิมได้แบบ 100% เลยทีเดียว แต่หากเรายังจำเป็นต้องใช้เหล็กอยู่ให้เลือกปฏิบัติในข้อ 1-4 เพื่อดูแลเหล็กของเราให้ดีที่สุด


สรุป

จะเห็นได้ว่าการดูแลเหล็กเพื่อไม่ให้เกิดสนิมนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย ซึ่งใน 5 เทคนิคที่ Arkcothailand ได้รวบรวมมาให้คุณผู้อ่านนั้นเป็นเทคนิคที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพียงแค่มี เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ใช้สำหรับเคลือบพ่นสีกันสนิมให้กับเหล็กของเรา และ เครื่องพ่นทราย หรือเครื่องขัดเหล็ก Montipower ที่เป็นอุปกรณ์สำรองหากมีสนิมเกิดขึ้นกับเหล็กของเราก็สามารถขัดสนิมออกได้อย่างง่ายดาย

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-03-25 03:38:03