เจาะลึกบ้านไม้ vs บ้านปูน แบบไหนดูแลง่ายกว่ากัน

หลายคนกำลังสร้างบ้านคงกำลังคิดแน่ๆ ว่าจะสร้างบ้านไม้หรือบ้านปูนดีโดยเฉพาะหากพื้นที่ที่เราสร้างเป็นบ้านสวน Arkcothailand จะพามาเจาะลึกบ้านไม้ vs บ้านปูน แบบไหนดูแลง่ายกว่ากัน รับรองว่า อ่านบทความนี้เสร็จตัดสินใจได้แน่นอน

 

Table of Content

ความแข็งแรงของโครงสร้าง
ความทนทานต่อแมลงหรือความชื้น
บรรยากาศความเป็นอยู่
ต้นทุนในการสร้าง
สรุป

 

หลายคนกำลังสร้างบ้านคงกำลังคิดแน่ๆ ว่าจะสร้างบ้านไม้หรือบ้านปูนดีโดยเฉพาะหากพื้นที่ที่เราสร้างเป็นบ้านสวน ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนก็คงอยากจะสร้างบ้านไม้ให้เหมาะกับสภาพอากาศที่เข้ากันกับธรรมชาติและให้ความร่มรื่นความร่มเย็นในการอยู่อาศัย แต่ก็อาจจะมีความรู้สึกบางอย่างที่ทำให้ลังเลระหว่างบ้านไม้กับบ้านปูนก็เป็นได้ 

วันนี้ Arkcothailand จะพามาเจาะลึกบ้านไม้ vs บ้านปูน แบบไหนดูแลง่ายกว่ากัน รับรองว่า อ่านบทความนี้เสร็จตัดสินใจได้แน่นอน

 

ความแข็งแรงของโครงสร้าง

บ้านไม้จะใช้โครงสร้างหลักเป็นไม้ในในชนิดต่างๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างโดยนำมาประกอบกันให้เข้ารูป บ้านไม้นั้นมีความแข็งแรงทนทานและมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง หากเราสร้างในต่างจังหวัดหรือพื้นที่ที่เป็นภูเขาบ้านไม้นั้นจะให้ความปลอดภัยต่อภัยธรรมชาติต่างๆได้มากกว่าบ้านปูนอย่างแน่นอน อาทิ เช่น ภัยแผ่นดินไหว เป็นต้น

แต่กลับกัน บ้านปูน นั้นไม่ได้ทนต่อภัยต่างๆได้อย่างดี เพราะบ้านปูนสามารถแตกหักได้ และบ้านปูนสามารถเกิดรอยร้าวได้ง่ายกว่าบ้านไม้ หากเทียบความแข็งแรงต่อภัยธรรมชาติต่างๆหรือความยืดหยุ่นนั้นบ้านไม้ชนะขาดลอย

 

ความทนทานต่อแมลงหรือความชื้น

หากเทียบความทนทานของโครงสร้างต่อ ปลวกหรือแมลงต่างๆ ถือว่าเป็นจุดอ่อนที่สำคัญต่อบ้านไม้ บ้านไม้นั้นควรจะมีการบำรุงด้วยการพ่นเคลือบสารกันแมลงชนิดต่างๆด้วย เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless อยู่เป็นประจำ

ควรมีการตรวจสอบว่ามีการถูกกัดกินแมลงอย่างเช่น ปลวก อย่างละเอียดถี่ด้วนอยู่บ่อยครั้ง ขนาดที่บ้านปูนนั้นมีการดูแลด้วยการพ่นสารเคลือบกันความชื้น เพื่อให้พื้นผิวสีทนทานต่อสภาพอากาศก็เพียงพอแล้ว

 

บรรยากาศความเป็นอยู่

สำหรับใครที่เคยอยู่บ้านไม้แล้วมาอยู่บ้านปูนละก็จะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างของบรรยากาศอย่างสุดขั้ว เพราะตัวบ้านไม้เมื่ออยู่ในพื้นที่ธรรมชาติจะมีความโปร่งโล่งสบาย เพราะบ้านไม้มีการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าบ้านปูนมีช่องลมระหว่างไม้ทำให้เมื่อมีลมพัดก็จะมีลมถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา ไม่มีความรู้สึกอุดอู้เหมือนบ้านปูนจึงทำให้บ้านไม้นั้นอยู่แล้วรู้สึกร่มเย็นมากกว่า

ในหน้าร้อนบ้านไม้ก็จะไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านปูนที่มีผนังทึบรอบด้าน และจะมีการดูดความร้อนในตอนกลางวันและมีการคายความร้อนในตอนกลางคืนทำให้ผู้อยู่อาศัยนั้นมีความรู้สึกร้อนอบอ้าวไม่สบายตัวนั่นเอง

ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการกำหนดทิศทางลมและหน้าต่างบานใหญ่ให้กับบ้านปูนเพื่อให้บ้านปูนระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในหน้าร้อนควรมีการพ่นสีสะท้อน UV ให้กับผนังบ้านปูนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพื่อลดปริมาณรังสี UV ที่เราได้รับจากแสงอาทิตย์และช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์กลับไปทำให้บ้านเย็นขึ้นมากถึง 30%  และสำหรับบ้านไม้นั้น ถึงแม้ว่าตัวไม้จะมีความเย็นอยู่แล้วแต่ก็สามารถพ่นสีสะท้อน UV ให้กลับบ้านไม้ได้อีกด้วยนะ

 

ต้นทุนในการสร้าง

แน่นอนว่าวัสดุในการก่อสร้างบ้านไม้ รวมถึงวิธีการออกแบบบ้านไม้นั้นมีคุณค่าและมีราคามากกว่าบ้านปูนอย่างแน่นอน เพราะเราจะต้องตัดไม้ออกมาซึ่งมีมูลค่าสูงในการสร้างบ้านไม้ 1 หลัง เมื่อเทียบกับบ้านปูนแล้วจึงทำให้ต้นทุนในการสร้างบ้านไม้โดยเฉพาะไม้ดีๆไม้เนื้อแข็งอาจจะเกินงบของเราไปไกลมาก เมื่อเทียบกับการสร้างบ้านด้วยปูนหรืออิฐ

ซึ่งเป็นวัสดุหลักในการสร้างบ้านปูนที่มีราคาถูกกว่ามากๆ ดังนั้นหากเราต้องการสร้างบ้านไม้ก็ควรจะคำนวณถึงต้นทุนในการบำรุงรักษาไม้รวมถึงคำนวณต้นทุนในการสร้างบ้านให้ดีด้วยนะ 

 

สรุป

ในเรื่องของความสวยงามบ้านไม้และบ้านปูนเองก็ต่างมีเอกลักษณ์ความสวยงามที่ไม่แพ้กัน การออกแบบบ้านไม้ให้มีความสวยงามให้มีความคลาสสิคเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็สามารถทำได้ บ้านปูนเองก็สามารถออกแบบให้มีความโมเดิร์นหรือจะใช้สไตล์มินิมอลหรือปูนเปลือยเข้าช่วยเพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความสวยงามในแบบของเราก็สามารถทำได้เช่นกัน

การบำรุงรักษาบ้านไม้และบ้านปูน สามารถทำได้ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ทั้งคู่เลย  เรียกได้ว่าเป็นเครื่องพ่นสีที่สารพัดประโยชน์จริงๆ 

ซึ่งบ้านทั้ง 2 แบบนี้ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติความแข็งแรง การดูแลรักษา บรรยากาศของบ้าน รวมถึงต้นทุนที่ต้องใช้ เราต้องการเลือกบ้านสักหลังไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้หรือบ้านปูนให้ดูทั้ง 4 ข้อนี้ให้ดี ถ้าพร้อมแล้วก็ลงมือเลือกแล้ววางแผนได้เฟลย 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-02-19 08:00:53