สร้างบ้านสไตล์ Minimal หรือสไตล์ Loft ปูนเปลือยดี

วันนี้ ArkcoThaliand จะพามาชมเกี่ยวกับการออกแบบและสร้างบ้านในสไตล์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอลหรือบ้านปูนเปลือยแบบไหนดีกว่ากัน มีข้อดี ข้อเสีย หรือข้อที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆที่กำลังจะสร้างหรือออกแบบบ้านสามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะใช้บ้านแบบไหนดี

 

Table of Content

ผนังบ้าน
โครงสร้าง พื้นที่ใช้สอย
การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์
สรุป

 

บอกเลยว่าในปัจจุบัน คนยุคใหม่นิยมสร้างและออกแบบบ้านในสไตล์ Minimal เป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นกระแสนิยมในปัจจุบันก็ว่าได้ การสร้างบ้านในสไตล์มินิมอลนั้นจะเน้นการตกแต่งด้วยโทนสีอ่อนๆซึ่งมักจะใช้วิธีการแบบโมโนโทน เน้นความเรียบง่ายสบายตาให้มากที่สุด แต่ก็มีอีกหนึ่งการออกแบบบ้านที่ถือว่ายอดนิยมไม่แพ้กันในยุคสมัยนี้ นั่นก็คือบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือปูนเปลือยนั่นเอง

วันนี้ ArkcoThaliand จะพามาชมเกี่ยวกับการออกแบบและสร้างบ้านในสไตล์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอลหรือบ้านปูนเปลือยแบบไหนดีกว่ากัน มีข้อดี ข้อเสีย หรือข้อที่แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เพื่อเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆที่กำลังจะสร้างหรือออกแบบบ้าน สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะใช้บ้านแบบไหนดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย 

 

ผนังบ้าน

ผนังบ้านสำหรับบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นความเรียบง่ายที่สุดด้วยการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless โดยใช้สีโทนอ่อนสีขาวหรือสีโทนอุ่น เป็นหลัก แต่สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นจะเน้นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น มีการดีไซน์ผนังให้แปลกตาด้วยการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างกัน

ถึงแม้ว่าจะมีความเรียบง่ายแต่เป็นการเรียบง่ายที่มีความสวยดิบ หรือมีความอยากเน้นการโชว์โครงสร้างและพื้นผิวภายในวัสดุ ที่จะทำให้บ้านสไตล์ลอฟท์นั้นมีความมองไปแล้วแปลกตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มากกว่าบ้านสไตล์มินิมอลที่มองไปแล้วสบายตา นั่นเอง

บ้านสไตล์ลอฟท์จะใช้ดีไซน์ที่แปลกตาด้วยการโชว์โครงสร้างข้างใน แต่ในบางครั้งเราก็ควรที่จะพ่นสีกันไฟหรือสารสะท้อนแสงความร้อน UV เพื่อเพิ่มความเย็นให้กับบ้านของเรา ซึ่งบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นมีการใช้โครงสร้างในรูปแบบต่างๆซึ่งอาจจะมีสีที่แตกต่างกันไป แต่อาจจะเป็นสีโทนที่ไม่ได้มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงเหมือนกับสีขาวหรือสีโทนอุ่นของบ้านสไตล์มินิมอล

อาจจะก่อให้เกิดความร้อนในอนาคตก็เป็นได้ ดังนั้น เราจึงควรป้องกันไว้ก่อนด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในการพ่นสารเคลือบต่างๆ ถึงแม้จะไม่พ่นสีก็ตาม

 

โครงสร้าง พื้นที่ใช้สอย

โครงสร้างหรือพื้นที่ใช้สอยสำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์จะต้องบอกเลยว่าเน้นการออกแบบที่กว้างขวางโอ่งอ่างไม่เน้นการกั้นห้อง เพิ่มความโปร่งให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติให้ความสบายตามากที่สุด หลายครั้งที่เป็นการทำห้องแบบสตูดิโอห้องเดียวที่ไม่มีการกั้นกำแพงภายในบ้าน จึงทำให้เราสามารถเลือกวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างใจชอบหรือตกแต่งตามไลฟ์สไตล์ที่เราต้องการได้

ซึ่งตรงนี้อาจจะแตกต่างจากบ้านสไตล์มินิมอลสักเล็กน้อย บ้านสไตล์มินิมอลนั้นสามารถกั้นห้องได้ตามต้องการ แต่จะต้องเน้นประโยชน์ใช้สอยและเน้นความสบายตา หรือจะใช้เป็นห้องเดี่ยวๆโดยที่ไม่ต้องกั้นห้องเลยก็สามารถทำได้ ส่วนนี้เราอาจจะสามารถประยุกต์ใช้บ้านสไตล์มินิมอลผสมผสานกลับบ้านสไตล์ลอฟท์ในการทำโครงสร้างของบ้านให้แตกต่างกันเล็กน้อยก็สามารถทำได้ 

 

การตกแต่งเฟอร์นิเจอร์

บ้านสไตล์มินิมอลนั้น จะไม่เน้นการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายหรือการวางเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นมากเกินไป อาทิเช่น การติดรูปหรือ Wallpaper บนผนังสำหรับบ้านสไตล์มินิมอลนั้นจะติดเฉพาะเท่าที่จำเป็นหรืออาจจะไม่ติดเลยก็ได้ ข้อนี้จะแตกต่างจากบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นที่สุด เพราะการตกแต่งในบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นไม่ได้มีข้อจำกัดในการวางหรือตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีลวดลายหรือไม่มีลวดลายก็ได้

จะเป็นการตกแต่งบนพื้นผิวปูนเปลือย และเน้นโชว์ความเป็นตัวของตัวเองเน้นโชว์สไตล์ของเรา ว่าเราจะวางภาพหรือวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายแบบไหนมีจำนวนมากเท่าไหร่ หากวางแล้วมันรู้สึกแสดงถึงความเป็นเรา มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เมื่อมองเข้าไปก็สามารถวางเท่าไหร่ก็ได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าบ้านสไตล์ลอฟท์และบ้านสไตล์มินิมอลจะใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นและมีประโยชน์ใช้สอยที่มากที่สุด

ในส่วนนี้ที่เหมือนกันแต่การตกแต่งของตกแต่งอื่นๆบ้านสไตล์ลอฟท์สามารถตกแต่งให้แตกต่างจากบ้านสไตล์มินิมอลโดยจะเสริมสร้างเอกลักษณ์ของตนเองในการตกแต่งบ้านได้เลย 

 

สรุป

จะเห็นได้ว่าบ้านสไตล์มินิมอลและบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นมีความแตกต่างในการตกแต่งและมี Concept ที่แตกต่างกันพอสมควร โดยบ้านสไตล์มินิมอลนั้นจะเน้นความน้อยแต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะ ความเรียบง่ายและต้องการการพ่นสีในโทนสีขาวหรือโทนสีอุ่นด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless 

แต่สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์นั้นจะเน้นการโชว์โครงสร้างภายในและตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่างไรก็ตามสิ่งที่เหมือนกันสำหรับบ้าน 2 สไตล์นี้คือความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและให้บรรยากาศที่สบายใจเมื่อเราอาศัยอยู่ ซึ่งจัดว่าเป็นสิ่งที่เหมือนกันจึงทำให้บ้านทั้ง 2 สไตล์นี้มีความน่าอยู่และมีความน่าสนใจในการตกแต่งหรือจะใช้ตกแต่งร่วมกันก็สามารถทำได้ 

เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco นั้นเป็นระบบแบบ Airless  ถือว่าเป็นเครื่องมือที่มีความพิเศษในตัวสามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งานจะใช้สำหรับการพ่นสีเพื่อสร้างบ้านสไตล์มินิมอลในโทนสีขาวหรือโทนสีอุ่น หรือจะใช้พ่นสารเคลือบกันความร้อนเพื่อเพิ่มความเย็นให้กับบ้านสไตล์ Loft ปูนเปลือยก็สามารถทำได้หมด

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-02-19 07:48:10