บ้านใหม่แต่มีปัญหาสีโป่งพอง หลุดลอก เกิดจากอะไร Arkcothailand

ปัญหาหลักๆของบ้านที่มีสีโป่งพองนั้นเกิดจากการดูแลผนังบ้านไม่ดี ไม่สามารถรับมือกับความชื้นได้ทำให้ตัวปูนนั้นมีความชื้นสูงเกินไปและทำให้สะเก็ดสีนั้นหลุดลอกนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้จะเกิดได้เพียงแค่บ้านที่เก่าลงเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดกลับบ้านที่เป็นบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ก็ได้

 

Table of Content

ปัญหาสีโป่งพอง
จุดที่อาจจะมีปัญหาสีโป่งพองบ่อย
สรุป

 

ปัญหาสีโป่งพองหลุดลอกเกิดจากอะไรกันนะ ทำไมซื้อบ้านมาก็เป็นบ้านใหม่แต่ก็ยังพบเจอปัญหาสีโป่งพองหลุดลอกอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหากวนใจของคนรักบ้านและเป็นเรื่องที่ปวดหัวอย่างมากสำหรับคนที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่ได้เลย

 

ปัญหาสีโป่งพอง

เป็นปัญหาที่ลักษณะของผนังบ้านของเรา มีการเกิดความซีดขาวหรือเกิดรอยด่าง มีอาการสีโปร่งพองพุพองขึ้นมาจากบ้าน สังเกตได้จากเนื้อสีที่เรียบเนียนไม่เสมอกันหรือไม่เรียบเนียนเลย สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าหากมีสีลอกร่อนออกมาและทิ้งร่องความเสียหายให้กับผนังบ้านของคุณ อีกทั้งเมื่อคุณลองสัมผัสผนังบ้านดูก็จะสังเกตว่ามีสีหลุดลอกออกมาจากบ้านติดมือเราได้อย่างรวดเร็ว 

ซึ่งปัญหาหลักๆของบ้านที่มีสีโป่งพองนั้นเกิดจากการดูแลผนังบ้านไม่ดีไม่สามารถรับมือกับความชื้นได้ ทำให้ตัวปูนนั้นมีความชื้นสูงเกินไปและทำให้สะเก็ดสีนั้นหลุดลอกนั่นเอง ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้จะเกิดได้เพียงแค่บ้านที่เก่าลงเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดกลับบ้านที่เป็นบ้านที่เพิ่งสร้างใหม่ก็ได้

หากเป็นช่วงที่คาบเกี่ยวกับฤดูกาลที่มีความผันผวนสูงมีสภาพอากาศที่แปรปรวนสูง เพราะบ้านที่สร้างใหม่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นคนซื้อตั้งแต่เพิ่งสร้าง อาจจะมีการตั้งทิ้งไว้ขายไว้ตั้งนานแล้วกว่าเราจะมาซื้อก็โดนความชื้นเข้าไปเล่นงานยับเยินแล้วก็ได้

 

จุดที่อาจจะมีปัญหาสีโป่งพองบ่อย

บริเวณขอบผนังบ้าน

บริเวณขอบผนังบ้านนั้น จะเป็นส่วนที่อยู่ใกล้ชิดกับพื้นดินมากที่สุด ซึ่งในพื้นดินนั้นส่วนใหญ่จะมีความชื้นอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเรามีการปลูกต้นไม้หรือทำสวนเป็นประจำก็อาจจะทำให้ความชื้นจากใต้ดินถูกซึมซับเข้าไปในบริเวณผนังและสะสมเป็นจำนวนมาก เมื่อผนังชื้นจึงทำให้เกิดการโปร่งพองของชั้นฟิล์มสีและหลุดลอกออกมาได้อย่างง่ายดาย

 

ปูนที่เพิ่งฉาบใหม่

สำหรับปูนที่เพิ่งฉาบใหม่นั้น แน่นอนว่าในปูนใหม่มีความชื้นอยู่มาก เมื่อเราสร้างบ้านฉาบปูนเรียบร้อยแล้ว มักจะมีปัญหาการทิ้งรอยด่างเกิดขึ้นอันเกิดมาจากปูนที่ยังแห้งไม่ดีพอแล้วผู้รับเหมาบ้านมีการทาสีอย่างเร่งรีบมากเกินไป ทำให้สีนั้นโป่งพองและหลุดลอกจากการที่ปูนมีความชื้น

โดยปกติแล้วเมื่อก่อสร้างปูนเรียบร้อยควรมีการทิ้งให้ปูนแห้งอย่างน้อย 1 เดือน หากเราพบเจอว่ามีความชื้นอยู่ในปูและทำให้สีหลุดลอกเราควรเรียกให้ผู้รับเหมานั้นมีการตรวจสอบบ้านและแก้ไขปัญหาก่อนที่จะเซ็นรับบ้าน นั่นเอง

 

บริเวณโครงสร้าง

บริเวณโครงสร้างนั้นก็ถือว่าเป็นจุดที่มีปัญหาสีโปร่งพองได้ง่าย เนื่องมาจากตัวโครงสร้างใช้วัสดุเป็นเหล็กและไม่ได้มีการพ่นเคลือบสารกันสนิมที่ได้มาตรฐาน ทำให้การกันความชื้นของตัวเหล็กนั้นมีประสิทธิภาพต่ำลง

แล้วเมื่อโครงสร้างชื้นก็ย่อมทำให้ความชื้นนั้นกระจายไปยังจุดอื่นๆได้อย่างรวดเร็ว สังเกตได้จากผนังบ้านที่เป็นเชื้อรานั่นเอง หักผนังบ้านมีเชื้อราขึ้นแล้วให้การันตีเลยว่าจุดนั้นเป็นจุดที่มีความชื้นสูงอยู่ตลอดเวลาและไม่นานปัญหาสีโป่งพองก็จะตามมาหาเราได้อย่างรวดเร็ว

 

สรุป

วิธีแก้ไขปัญหาสีโป่งพองนั้นทำได้ไม่ยากเพียงแค่เปลี่ยนจากการทาสีเป็นการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless โดยมีการปรับค่าความหนาสีเป็นไปตามมาตรฐาน ให้ทำการพ่นสีแต่ละชั้นให้มีความหนาที่เท่ากัน และควรมีการเคลือบสารกันสนิมหรือพ่นสีกันชื้น สีทับหน้าที่มีคุณสมบัติป้องกันทุกสภาพอากาศ ให้กับจุดที่เป็นจุดเสี่ยงที่จะมีความชื้นอยู่บ่อยครั้ง

ด้วยคุณสมบัติของสีกันชื้นหรือสีกันเชื้อราจะทำให้พื้นผิวหน้าของเรามีความชื้นน้อยลง อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อราได้ด้วย การพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะให้ชั้นฟิล์มสีที่หนามากพอที่จะคงทนอยู่กับบ้านของเราไปอย่างยาวนานแน่นอนว่าในตัวโครงสร้างก็ควรจะมีการพ่นการสนิมและกันความชื้นตั้งแต่ตอนสร้างบ้าน

หากเราพบว่าบ้านใหม่ของเรานั้นมีความชื้นและเกิดสีหลุดลอกเสร็จแล้วให้เราทำการขัดสีออกและพ่นสีทับหน้าที่มีคุณสมบัติป้องกันทุกสภาพอากาศ ใหม่ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless แต่หากเรายังไม่ได้เซ็นรับบ้านแนะนำให้ผู้รับเหมาแก้ไขจุดที่บกพร่องก่อนก็จะดีกว่ามาก 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-02-19 07:20:04