ทำไมเครื่องบินต้องเป็นสีขาว? รู้จักกับการทำสีให้เครื่องบินด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless

หลายคนคงกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมว่า ทำไมเครื่องบินส่วนใหญ่จึงเป็นสีขาว ทั้งๆที่จริงแล้วเมื่อเราเทียบกับยานพาหนะอื่นๆที่มีสียอดนิยมให้เลือกมากมาย แต่ทำไมเครื่องบินจึงมีแต่สีขาว? วันนี้ Arkcothailand จะพามารู้จักกับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ

 

Table of Content

เครื่องบินสีขาวมีข้อดีอย่างไร
แล้วเครื่องบินทำสีอื่นไม่ได้จริงหรือ
สรุป

 

หลายคนคงกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมว่า ทำไมเครื่องบินส่วนใหญ่จึงเป็นสีขาว ทั้งๆที่จริงแล้วเมื่อเราเทียบกับยานพาหนะอื่นๆ ที่มีสียอดนิยมให้เลือกมากมาย แต่ทำไมเครื่องบิน จึงมีแต่สีขาว?

วันนี้ Arkcothailand จะพามารู้จักกับเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ ของการทำสีเครื่องบิน ว่าทำไมเครื่องบินจึงนิยมทำสีขาวเสียส่วนมาก ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูกันเลย

 

เครื่องบินสีขาวมีข้อดีอย่างไร

การทำสีให้กับตัวถังเครื่องบินด้วยสีขาว ไม่ได้ทำเพื่อความสวยงามอย่างเดียว จริงอยู่ถึงแม้ว่าปัจจุบันความนิยมในการซื้อยานพาหนะสีขาว จะกำลังมาแรงก็ตาม ยอมรับว่าสีขาวนั้นเป็นสีที่สวย มีความ Mininal ใช้ได้กับแทบทุกอย่างไม่ใช่แค่เครื่องบิน

แต่สำหรับสีขาวกับเครื่องบินนั้น ถือว่าเป็นสีที่เพิ่มให้คุณสมบัติพิเศษอื่นๆ ให้กับเครื่องบินเป็นอย่างมาก มิใช่เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น

 

สีขาวเป็นสีที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงแดดได้เป็นอย่างดี

สีขาวจัดว่าเป็นสีโทนสว่างที่มีคุณสมบัติไม่อมความร้อน มีการสะท้อนต่อแสง UV ได้ดี ซึ่งเครื่องบินไม่ใช่ยานพาหนะที่เหมือนยานพาหนะแบบอื่นๆแน่นอน เพราะแสงแดดที่เครื่องบินได้รับนั้นมีความเข้มข้นมากกว่าแสงแดดที่เราๆได้รับกันหลายเท่า แสงแดดที่อยู่ในระดับชั้นบรรยากาศที่มีความเข้มข้นสูงนี้มีอันตรายต่อทั้งตัวเราและตัวถังเครื่องบินเป็นอย่างมาก ดังนั้น สีขาว จึงเป็นสีที่เรียกได้ว่าจำเป็นสำหรับการใช้กับเครื่องบินเป็นอย่างมาก

 

ไม่ทำให้แอร์ ทำงานหนัก

แอร์ในที่นี้ ไม่ใช่แอร์โฮสเตสแต่อย่างใด แต่เป็นแอร์ปรับอากาศภายในเครื่องบินนั่นเอง เนื่องจากสีขาวมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนจึงทำให้ห้องโดยสารไม่มีอุณภูมิที่สูงเกิดกว่าเหตุนั่นเอง ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเย็นสบายโดยที่แอร์ไม่ต้องทำงานหนักมากเกินไป

 

มองเห็นสนิมได้ง่าย

สนิมคือหนึ่งในซึ่งที่เครื่องบินต้องเจอกันอย่างแน่นอน ด้วยการบินข้ามทวีปที่บ่อยครั้งสภาพอากาศมีความเลวร้ายขั้นสุด ทั้งความร้อน ความเย็น บนชั้นบรรยากาศที่ปะปนกันมั่วแบบสุดๆ

อีกทั้งการ Landing ในสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่หลากหลายสภาพอากาศ ล้วนทำให้ตัวเครื่องบินต้องการการบำรุงเป็นพิเศษ ต้องมีการสังเกตุตัวสนิมบนพื้นผิวตลอดเวลา ด้วยความที่เป็นสีขาวจึงทำให้มองเห็นจุดแปลกปลอมอย่างเช่นสนิมได้ง่ายมากขึ้นกว่าสีแบบอื่นๆ

 

ไม่เสี่ยงต่อการชนนก

การชนนกสำหรับเครื่องบินนั้นอาจจะดูเป็นเรื่องตลกสำหรับใครบางคน แต่ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องระวังอย่างมาก เพราะการชนนกเพียงตัวเดียว นั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายสำหรับการบินได้อย่างมากมายได้เลยทีเดียว

การทาสีขาวบนเครื่องบินที่บินในความสูงและมีการไต่ระดับอยู่เป็นประจำ ทำให้นกสามารถแยกแยะออกระหว่าง ตัวเครื่อง กับพื้นหลังได้อย่างชัดเจน

ทำให้ลดโอกาศลดความเสี่ยงที่จะชนนก ขนาดทำการบินได้

 

แล้วเครื่องบินทำสีอื่นไม่ได้จริงหรือ

จริงๆแล้วเครื่องบินก็สามารถทำสีอื่นได้ และสามารถเลือกทำสีตามใจได้มากมาย แต่จะต้องให้ความสำคัญกับ 4 ข้อด้านบนให้มาก ซึ่งในการกระบวนการทำสีเครื่องบินนั้น นิยมใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในการทำสี เพราะเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless สามารถพ่นสีให้ตัวถังเครื่องบินที่มีขนาดมหิมาได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ประหยัดเวลา และประหยัดแรงงาน

เราสามารถพ่นสีอื่นๆ ให้กับเครื่องบินได้ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าสีอื่นๆสำหรับเครื่องบินนั้นค่อนข้างไม่นิยม และจะทำให้มูลค่าตกอย่างมากด้วย หากต้องการทำสีหรือลวดลายอื่นๆ สายการบินจึงนิยมใช้วิธีการแร๊ปสติ้กเกอร์นั่นเอง

ซึ่งเราสามารถเห็นที่มีการออกแบบลวดลายสติ้กเกอร์ในแบบต่างๆที่ไม่ซ้ำกันอยู่บ่อยครั้ง เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ของสายการบินนั้นๆ แต่สังเกตุได้เลยว่า สีหลักของเครื่องบินที่ยังคงสีขาวนั่นเอง

 

สรุป

สีขาวไม่เพียงเป็นสีที่ปลอดภัยสำหรับการบินเท่านั้น แต่เมื่อพ่นด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ที่สามารถปรับความหนาสีได้ จึงให้ความคงทนยาวนานตรงตามมาตรฐานการพ่นสีทำให้มีอายุการใช้งานที่นาน มีโอกาศซีดจางได้น้อยช่วยลดค่าใช้จ่ายในการพ่นสีใหม่ได้ นอกจากประหยัดแล้วยังให้คุณค่าสูง จากสถิติแล้วจะพบว่า เครื่องบินโทนสีเข้มจะมีมูลค่าขายต่อที่ตกต่ำกว่าเครื่องบินโทนสีขาว และใช้ระยะเวลานานกว่าจะขายออกได้เมื่อเทียบกับเครื่องบินโทนสีขาวนั่นเอง

สีขาวนั้นถือว่าเป็นสีที่มีความสวยงาม Minimal สร้างคุณค่าให้กับสินค้าได้เป็นอย่างดี เราสามารถประยุกต์ใช้สีขาว ในการพ่นให้กับบ้านของเรา รถของเรา หรือเฟอร์นิเจอร์ของเรา ด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ได้

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2024-02-19 06:58:59