5 ข้อดีของเครื่องพ่นทรายดีอย่างไร

วันนี้ ArkcoThailand จะมาสรุป 5 ข้อดีของเครื่องพ่นทรายดีอย่างไร ทำไมเราจึงต้องใช้เครื่องพ่นทรายในการเตรียมพื้นผิวหากเราต้องการงานเตรียมพื้นผิวที่ดีที่สุด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

 

Table of Content

ประสิทธิภาพดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับวิธีการแบบอื่น
เข้าถึงซอกมุม ลบคม หรือพื้นผิวโค้งมนเว้าได้อย่างดี
ประหยัดเวลามากกว่าวิธีการอื่นถึง 10 เท่า
ลดต้นทุนการทำงาน
รองรับการเตรียมพื้นผิวงานเฉพาะทางที่อุปกรณ์อื่นทำไม่ได้
สรุป

 

ArkcoThailand ขอบอกเลยว่าการเตรียมพื้นผิวโลหะนั้น ถือเป็นงานที่สำคัญมากที่สุดและจำเป็นต้องทำให้ดีตั้งแต่แรกเริ่ม ถูกต้องตามมาตรฐานตั้งแต่แรกเลยทีเดียว การเตรียมพื้นผิวก่อนทำสีทาสีหรือใช้งานต่อไป หากทำอย่างไม่ถูกต้องตามวิธีการล่ะก็ จะทำให้อนาคตผลงานชิ้นนั้นมีการหลุดลอกและเกิดปัญหาตามมาได้อย่างมากมาย ซึ่งวิธีการการเตรียมพื้นผิวนั้นก็มีหลากหลายวิธีการ แล้วแต่ที่ผู้ใช้จะเลือกสรรตามความถนัด แต่หนึ่งในวิธีการที่ยอดนิยมในอุตสาหกรรมนั่นก็คือการใช้เครื่องพ่นทรายนั่นเอง

วันนี้ ArkcoThailand จะมาสรุป 5 ข้อดีของเครื่องพ่นทรายดีอย่างไร ทำไมเราจึงต้องใช้เครื่องพ่นทรายในการเตรียมพื้นผิวหากเราต้องการงานเตรียมพื้นผิวที่ดีที่สุด ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

 

ประสิทธิภาพดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับวิธีการแบบอื่น

เครื่องพ่นทรายให้ประสิทธิภาพในการเตรียมพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยม เพราะเครื่องพ่นทราย ใช้หลักการในการบีบอัดแรงส่งและพ่นทรายความคมสูง ด้วยความเร็วสูงเพื่อไปทำการกระทบกับชิ้นงานและทำให้พื้นผิวของชิ้นงานเรียบเนียน ทรายคุณภาพสูงนี้จะทำการขัดถูพื้นผิวที่มีสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคราบสนิม คาบสี คราบสารประกอบเก่า สารเคลือบสี ที่จะไม่สามารถขัดออกได้อย่างง่าย เครื่องพ่นทรายจะช่วยให้การขัดคราบเหล่านี้ทำได้ง่ายได้อย่างใจนึก โดยระดับความเรียบเนียนของพื้นผิวชิ้นงานนั้นต้องบอกเลยว่าเรียบเนียนที่สุดมากกว่าวิธีการแบบอื่นๆเลยก็ว่าได้ หากเราขาดพื้นผิวด้วยวิธีการแบบอื่น แน่นอนว่าอาจจะต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือหลากหลายขนาดที่แตกต่างกันไป หากต้องการให้พื้นผิวเรียบเนียนเสมอกัน จะต้องใช้เทคนิคในการขัดมากมายเพื่อให้ได้งานขัดที่ดี แต่เทคนิคในการขัดไม่จำเป็นสำหรับการใช้เครื่องพ่นทราย เพียงแค่จัดเตรียมและตั้งค่าอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานตามมาตรฐาน ก็สามารถพ่นเพื่อขจัดคราบดังกล่าวได้อย่างง่ายดายที่สุด

 

เข้าถึงซอกมุม ลบคม หรือพื้นผิวโค้งมนเว้าได้อย่างดี

เครื่องพ่นทรายนั้นใช้หลักการในการพ่นทรายคุณภาพสูง ซึ่งทรายที่พ่นเพื่อขัดผิวนั้นเป็นทรายที่มีความละเอียดทำให้สามารถเข้าถึงซอกถึงมุม หรือจุดอับที่เครื่องมือชนิดอื่นไม่สามารถเข้าถึงได้โดยเฉพาะส่วนที่มีความเล็กและมือเราอาจจะไม่สามารถล้วงเข้าไปขัดได้ แต่การพ่นทรายสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถประยุกต์ใช้ในการลบคมให้กับพื้นผิวโลหะได้ซึ่งหากเราลบคมด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม แน่นอนว่ามันทำได้ค่อนข้างยากและต้องใช้เวลาอย่างมากเลยทีเดียว เครื่องพ่นทรายนั้นรองรับพื้นผิวโค้งมนและทำให้การลบคมกลายเป็นเรื่องง่ายๆ เราสามารถใช้เครื่องพ่นทรายทำความสะอาดและลบคมได้ในการพ่นครั้งเดียว

 

ประหยัดเวลามากกว่าวิธีการอื่นถึง 10 เท่า

เครื่องพ่นทรายนั้นสามารถใช้งานได้ง่ายและประหยัดเวลามากกว่าวิธีการแบบอื่นๆถึง 10 เท่าตัว จากการคำนวณงานเตรียมพื้นผิวเมื่อเทียบกับขนาดของชิ้นงานแล้ว จะพบว่าเมื่อชิ้นงานมีขนาดใหญ่จะต้องยิ่งใช้เวลาในการเตรียมพื้นผิวมาก ซึ่งนี่คือปัญหาของการเตรียมพื้นผิวชิ้นงานขนาดกลางถึงใหญ่ วิธีการแก้ปัญหาแบบดั้งเดิมคือการเพิ่มจำนวนคนในการช่วยกันเตรียมพื้นผิวด้วยวิธีการแบบเก่า ซึ่งนอกจากจะเปลืองกำลังของคนแล้ว ยังทำให้เพิ่มค่าใช้จ่ายในการใช้จ้างคนอีกด้วย อีกทั้งหากชิ้นงานมีขนาดใหญ่กว่าจะขัดชิ้นงานให้เรียบเนียนเท่ากันทั้งหมดก็สามารถทำได้ยาก

แต่ปัญหานั้นจะหมดไปเมื่อท่านใช้เครื่องพ่นทราย ที่สามารถพ่นกับชิ้นงานขนาดใหญ่ได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว สามารถร่นระยะเวลาการเตรียมพื้นผิวชิ้นงานขนาดใหญ่จาก 3 ถึง 5 วัน เหลือเพียง 3-5 ชั่วโมงได้เลย เมื่อคิดเป็นประสิทธิภาพเทียบกับเวลาถือว่ามากกว่าถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

 

ลดต้นทุนการทำงาน 

ถึงแม้ว่าเครื่องพ่นทรายจะมีเครื่องมือที่เป็นองค์ประกอบในการเตรียมเพื่อจะใช้เครื่องพ่นทรายมากมายแต่ก็ไม่ได้มากมายนักเมื่อเทียบกับการจ้างคนจำนวนมาก พร้อมเมื่อเราลงทุนกับเครื่องพ่นทรายเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถใช้งานไปได้ยาวนาน 5 ถึง 10 ปี และให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงมากกว่าการจ้างคนเป็นสิบๆคน เหลือเพียงการจ้างคนเพียงไม่กี่คนเพื่อใช้สำหรับเป็นคนพ่นทรายหลัก  จะเห็นได้ว่าเราสามารถลดต้นทุนในการจ้างคนได้อย่างมากมาย หากเราใช้อุปกรณ์อื่นในการเตรียมพื้นผิว แน่นอนว่าจำนวนคนที่มากขึ้นก็ต้องใช้อุปกรณ์มากขึ้นทำให้ต้องลงทุนมากขึ้นอีก แต่ไม่ใช่กับเครื่องพ่นทราย เพียงแค่ลงทุนครั้งเดียวก็สามารถพ่นได้กับงานแทบทุกชนิด รวมถึงทรายบางชนิดสามารถ reuse หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ บางชนิดสามารถใช้ซ้ำได้เรื่อยๆโดยที่ไม่ต้องซื้อใหม่ได้เลยทีเดียว หากในอนาคตธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็วจากการใช้เครื่องพ่นทราย ก็สามารถประยุกต์ใช้เครื่องพ่นทรายเป็นระบบอัตโนมัติได้และทำให้ไม่จำเป็นต้องจ้างคนพ่น ก็สามารถได้งานที่ทำได้รวดเร็วกว่าการใช้คนพ่นด้วยมือ และได้ประสิทธิภาพตรงตามมาตรฐานอุตสาหกรรมมากขึ้นอย่างสูงเลยทีเดียว

 

รองรับการเตรียมพื้นผิวงานเฉพาะทางที่อุปกรณ์อื่นทำไม่ได้

เครื่องพ่นทรายนั้นมีความสามารถพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบได้ คือความสามารถในการเตรียมพื้นผิวให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็กพิเศษ เช่นเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ที่ต้องใช้เป็นอะไหล่ต่อเป็นชิ้นสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กต่างๆ เครื่องพ่นทรายสามารถใช้หัวขนาดพิเศษ สำหรับการฉีดพ่นเพื่อเตรียมพื้นผิวให้กับอุปกรณ์ขนาดเล็กพิเศษได้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีกระดาษทรายหรือการขัดด้วยมือแบบไหนสามารถล้วงเข้าไปขัดอุปกรณ์ขนาดเล็กพิเศษได้เลย เครื่องพ่นทรายจึงเป็นเครื่องมือที่สามารถรองรับการเตรียมพื้นผิวสำหรับอุปกรณ์แบบเล็กพิเศษได้อย่างดี

 

สรุป

5 ข้อดีที่กล่าวมายังไม่ใช่ทั้งหมดของเครื่องพ่นทรายเท่านั้น ยังมีคุณสมบัติ และวิธีการประยุกต์ใช้งานที่แตกต่าง จะเห็นได้ว่าเครื่องพ่นทราย นั้นมีประโยชน์มากมายสำหรับงานเตรียมพื้นผิวงานสีและงานอื่นๆอีกมากมายอย่าลืมพกเครื่องพ่นทราย Graco ระบบ Airless  ติดตัวไว้ด้วยล่ะ

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-10-18 02:55:54