พ่นสียากไหม? เลือกสีเกรดไหนดีสุด มาลองดูกันที่ ArkcoThailand

เมื่อเข้าใจวิธีการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless แล้วสิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือวิธีการเลือกสี เกรดสีไหนที่ดีที่สุด วันนี้ ArkcoThaliand จะมาบอกให้รู้แจ้งเห็นจริงกันไปเลย

 

Table of Content

ระบบสีฟลูออโรคาร์บอน (Fluorocarbarbon Paint Systems)
ระบบสีอีพ๊อกซี่ (Epoxy) และโพลียูรีเทน (Polyurethane) 
ระบบสีน้ำมันอะคริลิค (Acrylic Solvent Borne)
สีระบบน้ำ (Waterborne Paint)
สีน้ำมันแห้งเร็ว (Lacquer)
สรุป

 

ใครที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้การพ่นสี ArkcoThaliand ขอบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะการพ่นสีที่ดีนั้นสามารถเรียนรู้กันได้ไม่ยากเลย ซึ่งการพ่นสีนั้นถือว่าเป็นการทำงานที่อำนวยความสะดวกรวดเร็ว เปลืองแรงน้อยกว่าการทาสี จัดว่าเป็นตัวเลือกที่ดีในงานสีแน่นอน

ซึ่งการพ่นสียากไหม ขอบอกเลยว่าจริงๆก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถ ซึ่งหากใครยังไม่ได้อ่านในบทความที่ 1 และบทความที่ 2 เกี่ยวกับหัวข้อพ่นสียากไหมขอให้ย้อนกลับไปอ่านแล้วคุณจะเข้าใจว่าการพ่นสีนั้นไม่ได้ยากเลย 

 

สามารถอ่านได้ที่ลิงก์นี้ 

Arkco พาเจาะเทคนิคการเตรียมพื้นผิวเพื่อพ่นสีแบบมืออาชีพ ตอนที่ 1

Arkco พาเจาะเทคนิคการเตรียมพื้นผิวที่เป็นสนิมเพื่อพ่นสีแบบมืออาชีพ ตอนที่ 2

Arkco พาเจาะเทคนิคการพ่นสีแบบมืออาชีพ ตอนที่ 3

 

ซึ่งหากคุณผู้อ่านได้อ่านบทความก่อนหน้าทั้ง 2 บทความเรียบร้อยแล้ว ก็จะเข้าใจในการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และสามารถมาอ่านต่อในบทความนี้ซึ่งเป็นบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพ่นสีได้เลย

เมื่อเข้าใจวิธีการพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless แล้วสิ่งที่เราควรคำนึงถึงคือวิธีการเลือกสี เกรดสีไหนที่ดีที่สุด วันนี้ ArkcoThaliand จะมาบอกให้รู้แจ้งเห็นจริงกันไปเลย 

สีต่างๆมีการแบ่งเกรดของสี ซึ่งเราจะเรียกเกรดของสีนี้ให้เป็นระบบของสีซึ่งสามารถไล่ตามคุณภาพและความทนทานตั้งแต่มากที่สุดไปจนถึงน้อยให้สุดได้เลย

 

ระบบสีฟลูออโรคาร์บอน (Fluorocarbarbon Paint Systems) 

ความทนทาน : 25-30 ปี

สีฟลูออโรคาร์บอนถือว่าเป็นสี ที่มีคุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดีมากๆและทนทานมากๆเรียกได้ว่าแทบจะทนทานมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าได้ มีความเหนียวทนต่อสภาพแวดล้อมทนทานต่อแรงกระแทกและทนต่อแรงขัดถู เมื่อเราใช้สีฟลูออโรคาร์บอน ก็ถือว่าสามารถใช้ได้ไปยาวนานถึง 25 ปีขึ้นไปเลยทีเดียว

 

ระบบสีอีพ๊อกซี่ (Epoxy) และโพลียูรีเทน (Polyurethane) 

ความทนทาน : 15-20 ปี

ระบบสีอีพ๊อกซี่(Epoxy)และโพลียูรีเทน(Polyurethane) ถือว่าเป็นระบบสี ได้ว่าสี 2K นั่นเอง โดยเจ้าสี 2K นั้นคือสีที่มีองค์ประกอบเป็นตัวสีและตัวเร่งปฏิกิริยาให้อยู่ภายในชุดเดียวกัน ซึ่งมีการผสมกันเพื่อให้ได้อัตราส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้สีนั้นมีความแข็งแรงของเนื้อสีที่พิเศษมากกว่าสีทั่วไป มีความทนทานต่อสารเคมีต่างๆ มีความเงางามสามารถนำมาใช้กับรถยนต์ได้ และแน่นอนว่าระบบสี  2K นั้นสามารถใช้ได้กับเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless อย่างแน่นอน

ซึ่งความทนทานนั้นต้องบอกเลยว่าหายห่วงเลยทีเดียว เพราะนอกจากสี 2K ทั่วไปแล้วยังมีสี 2K ที่เป็นระบบสี 1k ผสมกับตัวเร่งปฏิกิริยาที่เป็นสูตรลับเฉพาะของทางรถยนต์ที่เรียกกันว่า สี oem  ซึ่งทำให้สีเดิมจากโรงงานที่ใช้สี oem นั้น มีความทนทานสุดๆไปเลย ในบางสูตรหรือบางเบนสามารถใช้ได้ยาวนานถึง  15 ถึง 20 ปีโดยที่ไม่มีการหลุดก่อนหรือหลุดลอกได้แต่อย่างใด

 

ระบบสีน้ำมันอะคริลิค (Acrylic Solvent Borne)

ความทนทาน : 10-15 ปี

สีน้ำมันอะคริลิค คือสีที่เกิดจากลาเท็กซ์ พีวีเอซี โคพอลิเมอร์ (Latex PVAc Copolymer) ซึ่งเมื่อผสมกับแม่สี ทำให้เป็นตัวทำละลายให้เจือจาง สีชนิดนี้เมื่อแห้งแล้วจะไม่ละลายน้ำหรือหลุดลอกไปตามการใช้งานสามารถใช้ทาได้บนผิวพื้นผิวปูนหรือคอนกรีตทั่วไปได้ และเมื่อถูกผสมกับ แอลคิดเรซิน (Alkyd Resin) 

ซึ่งใช้น้ำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวทำละลายให้เจือจาง ทำให้สามารถทานในงานไม้งานโลหะหรืองานปูนได้ สีชนิดนี้จะมีความเงางามทำความสะอาดได้ง่าย และสามารถผสมสารที่เพิ่มคุณสมบัติพิเศษ อย่างเช่นคุณสมบัติที่ทนต่อน้ำเค็ม คนต่อสารเคมี ทนต่อความร้อนได้อีกด้วย โดยระบบสีน้ำมันสามารถใช้ได้ทั้งการทาและการพ่นด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ได้เลย

 

สีระบบน้ำ (Waterborne Paint) 

ความทนทาน : 1-10 ปี

สีระบบน้ำตามชื่อเลยคือสีที่มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก แทนตัวทำอะไรประเภทสารอินทรีย์ที่ระเหยได้อย่างเช่นทินเนอร์เป็นต้น ซึ่งการใช้น้ำมาปรับความข้นใสทำให้สีเกิดการกระจายตัว และเมื่อทาสีแล้ว น้ำก็จะระเหยออกไป ทำให้สีแห้งตัวในที่สุด โดย 4 ชนิดนี้จริงๆแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็นสีน้ำอะคริลิค และสีน้ำโพลีไวนิล acetate  ซึ่งสีระบบน้ำนี้ถือว่าเป็นสีที่อยู่ใกล้ตัวเรามากๆ ซึ่งสามารถใช้ในการวาดรูปได้ ตลอดจนใช้ในงานอุตสาหกรรมได้เลย แต่มีข้อเสียก็คือความทนทานของสีซึ่งจะอยู่น้อยที่สุดนั่นคือ 1-10 ปีนั่นเอง

 

สีน้ำมันแห้งเร็ว (Lacquer)

ความทนทาน : -

แลคเกอร์คือสารเคลือบผิววัตถุที่มีการระเหยที่ไว มีคุณสมบัติที่หนืดและแห้งไวมาก ใช้งานโดยการผสมกับทินเนอร์จะทำให้แลคเกอร์แห้งช้าลงและทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนใหญ่แลคเกอร์จะใช้ในการพ่นเป็นสีรองพื้น เพื่อเคลือบผิววัสดุต่างๆเช่นผิวไม้ ผิวโลหะ ผิวเคลือบเพื่อปกป้องพื้นผิวและทำให้เกิดความเงางามในระดับเริ่มต้น

โดยปกติแล้วแลคเกอร์จะมีเนื้อใส ไม่มีสี และนิยมใช้ผสมกับสารเคลือบซึ่งทำให้เกิดคุณสมบัติที่ดีต่างๆเช่นป้องกันสนิม สารป้องกันความชื้น สารป้องกันพื้นผิวแบบต่างๆ เพื่อให้ทนทานต่อน้ำ เกิดความเงางาม ทนต่อการกัดกร่อนของสารต่างๆ ถึงแม้ว่าแลคเกอร์จะไม่ได้มีความทนทานเพราะจะต้องถูกพ่นทับด้วยสีทับหน้าในหัวข้อ 1-4  แต่แลคเกอร์ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญในงานสีและสามารถใช้ได้กับเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพราะจะต้องใช้พ่นเป็นสีรองพื้นนั่นเอง

 

สรุป

สีทั้ง 5 แบบล้วนมีความทนทานที่แตกต่างกัน มีคุณสมบัติและมีการใช้งานที่แตกต่างกันหากเราต้องการที่จะใช้สีในแบบต่างๆเราควรเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับงานของเรา แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปคือเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless  สามารถใช้งานได้กับแทบทุกสีที่เราต้องการได้เลยดังนั้นเราสามารถเลือกสีได้อิสระตามใจที่เราต้องการและตามที่งานที่เราต้องการได้เลยหากเราใช้เครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless  รับรองว่าไม่มีข้อจำกัดในการเลือกสีอย่างแน่นอน 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-09-07 05:56:54