สีพ่นมีกี่แบบ ควรเลือกใช้สีแบบไหนสำหรับ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco

ArkcoThaliand มีคอนเทนต์ดี ๆ มาฝากกันอีกแล้ว ซึ่งวันนี้เราจะขอพูดถึงเรื่องของสี ว่าสีพ่นมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้สีแบบไหนสำหรับเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

 

Table of Content

ประโยชน์ของสีพ่นอุตสาหกรรม
สีพ่นอุตสาหกรรมจะถูกแบ่งแยกเป็น 3 ประเภทโดยแบ่งแยกตามสารประกอบ
สรุป

 

วันนี้ ArkcoThaliand มีคอนเทนท์ดีๆมาฝากกันอีกแล้ว ซึ่งวันนี้เราจะขอพูดถึงเรื่องของสี ว่าสีพ่นมีกี่แบบ แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกใช้สีแบบไหนสำหรับเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ดี ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

สี คือสิ่งที่ตามจริงแล้วเกิดได้ตามธรรมชาติ และมนุษย์ก็ได้ดัดแปลงให้เป็นสีที่เกิดจากการสร้างขึ้นมา ซึ่งสีถือว่าเป็นสิ่งที่มีผลต่อจิตใจ ความรู้สึก อารมณ์ และยังมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมในปัจจุบันอย่างมาก

สีที่เกิดจากธรรมชาติอาทิเช่น สีที่เกิดจากการหักเหของแสง เช่น สีรุ้ง สีที่เกิดจากสิ่งมีชีวิตหรือวัตถุตามธรรมชาติ เช่นสีของพืช สีของสัตว์ หรือสีของแร่ธาตุต่างๆ

สีที่มนุษย์สร้างขึ้น คือสีที่ได้จากการสังเคราะห์ตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อใช้ประโยชน์ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งสีดังกล่าวก็คือสีพ่นอุตสาหกรรม ซึ่งสีตรงนี้คือสีที่ใช้ใน เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless และเป็นสีที่เราจะมาพูดกันในวันนี้นั่นเอง

 

ประโยชน์ของสีพ่นอุตสาหกรรม

สีพ่นอุตสาหกรรมนั้นมีประโยชน์อย่างมาก เราสามารถพ่นสีเพื่อซ่อมแซมสิ่งของใช้เก่า เฟอร์นิเจอร์เก่าๆ หรือใช้สำหรับการซ่อมแซมบ้าน และยังใช้ในงานอุตสาหกรรมได้สารพัดประโยชน์เลยทีเดียว สีพ่นอุตสาหกรรมนั้นโดยรวมจะมีความคล้ายกับแลคเกอร์ แต่จะมีความแตกต่างตรงที่ว่าแลคเกอร์นั้นจะเป็นลักษณะเนื้อเป็นความใส ไม่มีสี แต่สีอุตสาหกรรมนั้นจะมีเนื้อสีให้เลือกได้หลากหลายสี

ซึ่งเลือกได้ตามลักษณะความต้องการกับงานของเรา สามารถใช้เคลือบได้ในแทบทุกวัสดุ อาทิเช่น งานไม้ งานเหล็ก งานตกแต่งอาคาร งานซ่อมแซมสิ่งของเป็นต้น ซึ่งจุดเด่นของสีพ่นอุตสาหกรรม ก็คือมีเนื้อสีสวย มีสีให้เลือกหลายสี มีความเงางาม และยังประหยัดเวลาเพราะสีจะแห้งไวกว่าแบบอื่นๆอีกด้วย

 

สีพ่นอุตสาหกรรมจะถูกแบ่งแยกเป็น 3 ประเภทโดยแบ่งแยกตามสารประกอบ

 

  1. สีพ่น 1K 

สีพ่น 1k  คือสีที่มีแค่เนื้อสีอย่างเดียว เวลาที่จะนำมาใช้ต้องผสมกับตัวทำละลายอื่นก่อน ซึ่งในการใช้งานเมื่อถูกผสมแล้ว สารทำละลายต่างๆจะไม่ถูกนับเป็นองค์ประกอบร่วมกับสี เพราะเมื่อตัวทำละลายระเหยออกไปหมดก็จะเหลือเพียงแค่สีที่แห้งตัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ซึ่งสามารถแบ่งย่อยได้เป็น 1K Synthetic Enzymes (สีแห้งช้า) ซึ่งจะเป็นสารประกอบที่เป็นสีน้ำมัน สามารถเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับออกซิเจนในอากาศได้ทำให้เนื้อสีสามารถแห้งได้เองตามธรรมชาติ และ 1K Nitrocellulose (สีแห้งเร็ว) ที่จะเป็นการผสมสารทำละลายในการระเหยออกให้เหลือแต่ชั้นฟิล์มสี จึงทำให้สีแห้งเร็ว

 

  1. สีพ่น 2K

เป็นสีที่มีองค์ประกอบทั้งตัวสีและตัวเร่งปฏิกิริยาอยู่ภายในชุดสีเดียวกัน ซึ่งสีแบบนี้ได้มีการนำทั้ง 2 ส่วนมาผสมกันให้ได้อัตราส่วนเพื่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมี และด้วยองค์ประกอบของทั้งสองอย่างนี้จึงทำให้มีข้อดีหลังจากแห้งตัวนั่นคือมีความแข็งแรงของเนื้อสีสูง มีความทนทานต่อสารเคมีและสารละลายต่างๆทำให้ทนทานได้ระดับหนึ่ง มีความเงางามของเนื้อสีสูง ซีดจางยาก ทำให้เหมาะสมต่อการนำมาใช้ในรถยนต์มากที่สุด  ซึ่งสี 2K ก็จะมีอยู่ 2 แบบ ที่นำมาผสมใช้กับเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless นั่นคือ  2K Epoxy  และ  2K Polyurethane และเจ้าสี 2K นั้นยังมีทั้งแบบแห้งช้าและแบบแห้งเร็วด้วย

สี 2K นั้นโดยรวมแล้วเหมาะสมต่อการนำมาใช้กับ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless มากกว่าเพราะสีมีระยะเวลาในการแห้งที่แตกต่างกัน ซึ่งส่งผลต่อการทำปฏิกิริยากับพื้นผิวได้มากขึ้น นั่นคือสี 2K  จะให้ชั้นฟิล์มสีที่หนากว่า 1k  และเมื่อนำมาใช้ร่วมกับ เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ก็จะทำให้ได้ชั้นฟิล์มสีที่หนาตรงตามมาตรฐาน สามารถใช้ในงานทำสีรถยนต์ได้

 

  1. สีพ่นอุตสาหกรรมสูตรเฉพาะ (สี OEM)

สี oem  คือสีที่มีองค์ประกอบเดิมๆตั้งต้นมาจากโรงงาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นสีแบบ 1k  แต่ที่ถูกตั้งชื่อว่าเป็นสีพ่นอุตสาหกรรมสูตรเฉพาะ เพียงเพราะว่าในอุตสาหกรรมสี ผู้ผลิตมักมีการแต่งเติมตัวทำละลายซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของแต่ละค่ายหรือแต่ละแบรนด์ ทำให้สีแห้งเร็วในระดับความร้อนสูงถึง 120 องศา ซึ่งเรียกกันว่าการอบสีนั่นเอง ซึ่งหากสีแห้งได้ที่จะทำให้เนื้อสีที่ออกมานั้นมีคุณภาพที่สูงมากสามารถวัดได้ด้วยเครื่องวัดความหนาสี Elcometor และยังให้คุณภาพความทนทานสีที่สูงมาก อันเนื่องมาจากสารประกอบซึ่งเป็นสูตรลับเฉพาะของแต่ละค่ายสี มีความฉ่ำเงาและยังทนทานต่อสารเคมีกัดก่อนชนิดต่างๆ แล้วทนทานต่อแสงแดดได้อีกด้วย

โดยสีพ่นอุตสาหกรรมสูตรเฉพาะ บางค่ายอาจจะมีเนื้อฟิล์มสีให้เลือกถึง 3 แบบ  แบบเช่น แบบเช่นแบบ  แบบเช่นแบบเงาแบบ  แบบเช่นแบบเงาแบบกึ่งเงาและแบบด้าน ซึ่งมีเฉดสีให้เลือกมากมายรองรับทุกความต้องการ มีชั้นฟิล์มสีที่แห้งเร็วและทนทานสามารถใช้งานได้กับทุกพื้นผิว อีกทั้งยังเหมาะสมต่อการใช้กับ  เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless  อีกด้วย

ทั้งนี้สีพ่นอุตสาหกรรมสูตรเฉพาะหรือสี oem  ก็ยังคงต้องใช้  เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในการพ่นสีในห้องพ่นสีที่ได้รับมาตรฐาน เพราะ  เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless  ถือว่าเป็นเครื่องพ่นสีที่สามารถใช้ได้ในงานอุตสาหกรรม ให้เนื้อสี 100%  ไม่มีอากาศเจือปน ช่วยประหยัดสีให้งานสีที่เรียบเนียน ประหยัดแรงงาน สามารถใช้งานได้กับงานสีชิ้นใหญ่ๆ และยังประหยัดเวลา อีกทั้งยังปรับความหนาได้ตรงตามมาตรฐานนั่นคือ 100-110 ไมครอน สามารถวัดได้ด้วยเครื่องวัดความหนาสี Elcometor ได้เลย

 

สรุป

สีพ่นอุตสาหกรรมนั้นมีหลากหลายแบบ ซึ่งหากเราเริ่มในการพ่นสีรถยนต์เราสามารถเลือกสีที่เป็น 1k ในการฝึกฝนสำหรับการทาสีได้ แต่หากเราต้องการพ่นสีเพิ่มระดับความจริงจังและได้มาตรฐานมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานรถยนต์ที่ต้องการความมันวาวต้องการงานที่เรียบเนียนเราควรจะเลือกใช้เป็นสี 2K ขึ้นไป ถึงจะเหมาะสมต่อการนำมาใช้กับ  เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เพราะจะให้ชั้นฟิล์มสีที่หนากว่า 1k  และสามารถนำไปใช้สำหรับการทำงานอย่างจริงจังมากขึ้นได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามสี 1k และสี 2K สามารถหาซื้อได้ตามร้านทั่วไป แต่สีพวกอุตสาหกรรมเฉพาะหรือสี oem  ก็สามารถหาซื้อได้ตามแบรนด์สีชั้นนำ และนำมาผสมในอัตราส่วนที่เหมาะสม เพื่อใช้ในการพ่นสีด้วย เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ได้เลย แต่หากเราต้องการรู้สูตรของสีที่ทำให้รถฉ่ำวาวมาตั้งแต่โรงงาน

อันนี้ก็คงจะยากหน่อยนะเพราะถือว่าเป็นสูตรลับเฉพาะสำหรับแต่ละค่ายรถละกัน ดังสำนวนที่เขาว่าสีเดิมจากโรงงานถือว่าเป็นสีที่ดีที่สุดแล้ว แต่ถึงอย่างงั้นสีจะดีแค่ไหนก็ต้องมีเครื่องมือที่ดีอย่างเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless  หรือจะทำให้งานสีออกมาได้มาตรฐานให้สมกับศูนย์รับเฉพาะของทางค่ายรถยนต์หน่อยแล้ว 

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

___

ท่านสามารถสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องมือเตรียมผิวงาน เครื่องพ่นสี เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี ได้ที่

TEL
(66) 0-2406-0716-7,
08-6351-3941,
08-9920-2257

Create at : 2023-09-07 05:48:58