7 จุดอันตรายเสี่ยงต่อเชื้อราในหน้าฝน มีวิธีไหนแก้ได้ผลระยะยาวบ้าง

บ้านของเรามีจุดไหนที่เป็นจุดอันตรายต่อเชื้อราในหน้าฝน และควรหาวิธีแก้ไขในระยะยาว Arckothailand จะพามาชม 7 จุดอันตรายที่เสี่ยงต่อเชื้อราในหน้าฝนว่ามีจุดใดกันบ้างถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย

 

Table of Content

ผนังนอกบ้าน
ผนังในบ้าน วอลเปเปอร์
พื้นห้องน้ำ
ฝ้าเพดาน
คอมเพรสเซอร์แอร์
ท่อน้ำทิ้ง
เฟอร์นิเจอร์ไม้
สรุป

 

สำหรับคนที่มีบ้านและต้องการบำรุงบ้านในหน้าฝนบอกเลยว่าต้องดูบทความนี้ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด สำหรับหน้าฝนบ้านของเราที่ต้องโดนแดดโดนฝน ในพื้นที่ที่มีฝนมากกว่าปกติก็มีโอกาสที่จะเสี่ยงน้ำท่วมหนัก หรือหากน้ำไม่ได้ท่วมที่บ้านของเรา ก็ยังเสี่ยงที่จะมีน้ำขังที่จุดต่างๆที่อาจจะเป็นจุดที่เราไม่ได้สังเกตก็เป็นได้ ซึ่งน้ำขังดังกล่าวอาจจะมาพร้อมกับความชื้นและเชื้อราที่เป็นสิ่งอันตรายอย่างมากสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน โดยเฉพาะคนที่มีภูมิคุ้มกันที่ไม่มากอย่างคนแก่และเด็กเป็นต้น

เราจึงควรหมั่นตรวจเช็คว่าบ้านของเรามีจุดไหนที่เป็นจุดอันตรายต่อเชื้อราในหน้าฝน และควรหาวิธีแก้ไขในระยะยาวซึ่งวันนี้ Arckothailand จะพามาชม 7 จุดอันตรายที่เสี่ยงต่อเชื้อราในหน้าฝนว่ามีจุดใดกันบ้างถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลย 

 

ผนังนอกบ้าน

ผนังนอกบ้านถือว่าเป็นจุดนึงที่มีความชื้นสูง เพราะเป็นจุดที่ต้องรับความชื้น โดยตรงจากฝน ซึ่งผนังบ้านมีทั้งการรับความชื้นและการรับกับแสงแดดและ UV อย่างหนักหน่วง ล้วนทำให้ผนังบ้านเสื่อมโทรมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งหากผนังบ้านของเราเสื่อมโทรมสามารถตรวจสอบได้จากสีที่เราทาไว้มีการหลุดลอกในเบื้องต้น หากเราไม่รีบแก้ไขต่อไปก็จะเป็นบ่อเกิดแห่งเชื้อราถ้าหากผนังนั้นอยู่ที่มุมอับหรือมุมที่ไม่มีแสงแดดเข้าถึงก็อาจจะมีเชื้อราฝังลึกได้

เราจึงควรตรวจสอบสีของผนังบ้านว่ามีการใช้สีที่ป้องกัน UV และมีความหนาที่เหมาะสมหรือไม่มีการทำสีได้เรียบร้อยทุกจุดหรือไม่ หากพบว่าไม่เรียบร้อยควรรีบแก้ไขด้วยการพ่นสีทับด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ซึ่งสามารถพ่นได้ทั้งสีที่ป้องกัน UV และสีที่ป้องกันเชื้อราได้

 

ผนังในบ้าน วอลเปเปอร์

ผนังในบ้านถือว่าเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามโดยเฉพาะจุดที่มีความอับชื้นและเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อรา ถึงแม้ว่าเราจะวอลเปเปอร์ทับเอาไว้ก็ไม่อาจทำให้เชื้อราหายไปได้ หากเกิดเชื้อราจะถูกฝังแน่นอยู่ภายใต้ Wallpaper โดยที่เราไม่อาจรับรู้ได้เลย เราควรจึงหมั่นตรวจเช็คผนังในบ้านว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ส่วนใหญ่จะมีการรั่วซึมจากรูเล็ก หรือรอยต่อต่างๆที่ทำให้รั่วซึมเข้ามาในผนังในบ้านได้ ซึ่งควรพ่นสีด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless  จะเป็นสีกันซึมหรือสี ป้องกันเชื้อราก็ช่วยได้ทั้งนั้น

 

พื้นห้องน้ำ

พื้นห้องน้ำถือว่าเป็นจุดที่รับความชื้นโดยตรงอาจจะไม่ใช่ความชื้นจากฝนแต่เป็นจุดที่ได้รับความชื้นจากการใช้งานห้องน้ำในทุกๆวัน หาพื้นห้องน้ำไม่มีความลาดเอียงทำให้น้ำไหลลงออกไปสู่รูระบายน้ำได้ ก็จะทำให้สะสมความชื้นทำให้ในระยะยาวเกิดเชื้อราหรือแบคทีเรียเป็นรอยสีเหลืองหรือรอยสีดำได้

ซึ่งเชื้อราดังกล่าวสามารถทำให้พื้นลื่นและยังไม่ดีต่อการสูดดมหรือหายใจเข้าไปอีกด้วย เชื้อแบคทีเรียสามารถติดเข้าไปในเล็บของเราและทำให้เล็บของเราเกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นวิธีการแก้ไขในเบื้องต้นคือควรล้างห้องน้ำทุกๆสัปดาห์ หรือล้างให้บ่อยที่สุด ไม่ควรให้เกิดเชื้อโรคในห้องน้ำ

สำหรับผนังของห้องน้ำให้พ่นสีกันซึมด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless และสำหรับพื้นห้องน้ำเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้อย่างเด็กและคนแก่ ควรพ่นสีกันลื่นด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless จะเป็นการทำให้ห้องน้ำเป็นจุดที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

 

ฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดานถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่หากมีความชื้นเข้ามาถึงจัดแสดงออกให้เราเห็นได้อย่างรวดเร็วที่สุด วิธีการสังเกตนั้นง่ายมากๆเพียงแค่ลองสังเกตขึ้นไปบนฝ้าเพดานหากมีรอยหรือมีจุดหรือมีร่องรอยของน้ำแปลว่าฝ้าเพดานของคุณนั้นได้โดนความชื้นเล่นงานเข้าแล้ว 

สาเหตุนั้นง่ายมากๆอาจจะเกิดจากหลังคามีรูรั่วทำให้มีน้ำไหลเข้ามาและไม่ถูกระบายออกเมื่อน้ำไหลเข้ามาพร้อมกับความชื้นทำให้เชื้อรานั้นเกิดขึ้นได้อย่างง่ายมากเพราะฝ้าเพดานถือว่าเป็นจุดอับต่อแสงอาทิตย์นั่นเอง

หากเราพบเชื้อราคนรีบแก้ไขด้วยการรื้อฝ้าเพดานและอุดรอยรั่วของเพดาน จากนั้นเช็ครอยรั่วในหลังคาและควรเช็คด้วยว่าเราใช้หลังคาชนิดแบบใดหากไม่รู้จักหลังคาว่าเราเป็นหลังคาแบบไหนสามารถอ่านได้ในบทความนี้ (บทความชนิดของหลังคา)

และเราสามารถพ่นสารเคลือบให้กับหลังคาของเราได้หรือเปลี่ยนหลังคาให้เหมาะสมกับตำแหน่งบ้านของเรา หาอยู่ในภาคใต้ที่มีฝนตกตลอดทั้งปีก็ไม่ควรจะใช้หลังคาที่มีรอยรั่วหรือรอยต่อที่มากเกินไปซึ่งจะทำให้บ้านของเรานั้นชื้นเกินไปได้

 

คอมเพรสเซอร์แอร์

คอมเพรสเซอร์แอร์ ถือว่าเป็นจุดหนึ่งเลยที่อยากมีฝนตกก็จะมีน้ำเข้ามาขังอยู่ตรงนี้จำนวนมากหากเราตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ไว้เป็นจุดที่ไม่มีการระบายน้ำก็อาจจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย หรือหากเราตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์อยู่ในจุดอับชื้น ตัวน้ำจากคอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะกลายเป็นน้ำที่ทำให้เป็นพื้นที่ที่สะสมความชื้นที่หลายคนมักจะมองข้าม ซึ่งเชื้อราที่จะขึ้นมาตรงพื้นตรงนี้บอกเลยว่าหลายคนนั้นเจอเชื้อราบนพื้นตรงนี้บ่อยครั้งมาก

เราควรทำความสะอาดคอมเพรสเซอร์หรือวางการปล่อยท่อน้ำทิ้งแอร์ให้ห่างไกลจากตัวบ้านของเรา และหากเกิดเชื้อราควรฉีดน้ำทำความสะอาดแรงดันสูงด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless

 

ท่อน้ำทิ้ง

ท่อน้ำทิ้งคือจุดที่อันตรายอย่างมากไม่ว่าจะเป็นท่อน้ำจากครัว ท่อน้ำจากห้องน้ำ หากเราเผชิญกับสภาพที่ฝนตกหนักโดยที่ไม่สามารถระบายน้ำออกไปสู่ท่อน้ำภายนอกได้ จะทำให้ท่อน้ำดังกล่าวมีการสะสมน้ำและความชื้น ซึ่งสามารถกัดกร่อนท่อน้ำหากมีการเคลือบสารที่ไม่แน่นหนาพอทำให้ท่อน้ำผุก่อน และมีหยดน้ำที่สกปรกหยดในบ้านเราได้

ซึ่งวิธีแก้ไขเราต้องทำการอุดรอยรั่วและตรวจให้บ่อยครั้งหากเจอรอยรั่วที่ท่อน้ำของเราควรที่ทำการเปลี่ยนท่อที่มีการเคลือบสารกันความชื้นด้วยเครื่องพ่นสี Graco ระบบ Airless โดยเฉพาะท่อน้ำที่เป็นโลหะจะต้องมีการเคลือบสารกันสนิมด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless ในความหนาที่ได้ตามมาตรฐานก็จะทำให้ท่อน้ำของเราแข็งแรงทนทานต่อสนิมและความชื้นมากยิ่งขึ้น

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้

หากเราไม่สามารถควบคุมความชื้นในบ้านของเราให้อยู่ในความเหมาะสมได้ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้จะเป็นจุดที่มีเชื้อราเล่นงานได้ง่ายที่สุด เมื่อไม้เกิดเชื้อราการแก้ไขนั้นถือว่าค่อนข้างยากเสียแล้วอาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์นั้นผูกก่อนพังและไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป หรืออาจจะต้องทิ้งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นควรป้องกันความชื้นไว้แต่เนิ่น และควรมีการพ่นสีกันเชื้อราด้วยเครื่องพ่นสีไฟฟ้า  Graco ระบบ Airless ให้กับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้สามารถพ่นได้ทีละเยอะๆโดยใช้เวลาได้เพียงไม่นาน ซึ่งจะต่างกับการทาสีที่อาจจะต้องใช้เวลานานและต้องตากแดดรอให้สีแห้ง

 

สรุป

หากเรารู้ถึงจุดที่อันตรายในบ้านของเราต่อความชื้นแล้ว ให้เราแก้ไขและทำตามที่ ArkcoThailand แนะนำได้เลย ซึ่งหากเราป้องกันความชื้นได้อย่างถูกต้องแล้ว เราสามารถวัดความชื้นที่เหมาะสมในบ้านได้ด้วยเครื่องวัดความชื้น โดยความชื้นในบ้านจะต้องอยู่ระหว่าง 20-50% โดยให้ระวังในสภาพอากาศของเมืองไทยโดยเฉพาะหน้าฝนที่มักจะมีความชื้นเกินกว่า 50%  เพื่อเกิดความสบายตัว ผิวไม่แห้งแตก หายใจ ได้สะดวกสามารถลองตรวจความชื้นได้เลย

ArkcoThailand เป็นผู้จัดจำหน่าย เครื่องขัดเหล็ก Montipower เครื่องพ่นสีไฟฟ้า Graco ระบบ Airless เครื่องพ่นทราย เครื่องวัดความหนาสี Elcometer และอีกมากมาย

Create at : 2023-08-08 04:42:28